[Gương mặt 30 năm]: Trưởng phòng an toàn chất lượng Mai Anh Tuấn và 33 năm dành trọn tâm huyết với các thế hệ học viên

Mối duyên với nghề tiếp viên hàng không là điểm khởi đầu cho hành trình đồng hành cùng biết bao thế hệ học viên trưởng thành của anh Mai Anh Tuấn – Trưởng phòng an toàn chất lượng tại Trung tâm huấn luyện bay Vietnam Airlines.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xuất phát điểm là một chàng trai trẻ có niềm đam mê với bầu trời, anh Mai Anh Tuấn đã từng bước nỗ lực để trở thành Tiếp viên của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) từ đầu những năm 90.

Năm 1998, Tổng công ty quyết định thành lập Trung tâm huấn luyện bay. Và Mai Anh Tuấn trở thành một trong những người đầu tiên tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển trung tâm.

“Khi ấy, cơ sở vật chất chưa có nhiều, số lượng nhân sự cũng rất ít, chỉ khoảng 20 người. Đến bây giờ, cơ sở vật chất đã được xây dựng đầy đủ, nhân sự cũng chạm mốc 100 người”, anh Mai Anh Tuấn chia sẻ.

Tháng 12 năm 2023, Trưởng phòng an toàn chất lượng bay Mai Anh Tuấn được vinh danh là một trong những gương mặt tiêu biểu, có đóng góp cho sự phát triển của Vietnam Airlines.

“Đây là đóng góp của cả tập thể. Năm 2023 là một năm đặc biệt khi Trung tâm nhận được rất nhiều khen thưởng từ các cấp, chính quyền về công đoàn, đoàn thanh niên”, anh Mai Anh Tuấn tự hào khi nhìn lại chặng đường đã qua.

Anh Mai Anh Tuấn – Trưởng phòng an toàn chất lượng tại Trung tâm huấn luyện bay Vietnam Airlines.

Người đặt nền móng cho Trung tâm huấn luyện bay

Con đường dài đến đâu đều bắt đầu từ những viên gạch nhỏ nhất, Trung tâm huấn luyện bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng thế. Nhớ về quãng thời gian khi vừa đặt chân vào làm việc, trở thành một tiếp viên hàng không cho tới ngày được chung tay cùng đồng nghiệp xây dựng Trung tâm huấn luyện bay, anh Mai Anh Tuấn cho biết đã từng vun đắp nơi đây bằng rất nhiều ước vọng, hoài bão:

“Sau 1 năm làm tiếp viên, tôi được điều động lên làm Tiếp viên trưởng. Sau 3 năm, tôi bắt đầu tham gia công tác huấn luyện. Thời điểm đó, tôi chỉ có duy nhất một mong ước là Trung tâm huấn luyện bay sẽ sớm phát triển hiện đại, có đầy đủ trang thiết bị cho các loại máy bay”.

Sau 34 năm công tác tại Vietnam Airlines, anh Mai Anh Tuấn hiện vừa là Tiếp viên trưởng, vừa là giáo viên kiêm Trưởng phòng an toàn chất lượng. Trong hành trình đó, anh Mai Anh Tuấn đã học hỏi, tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm từ chính những trải nghiệm: “Những trải nghiệm khi làm Tiếp viên hàng không mang lại cho tôi một nền tảng vững chắc không chỉ về chuyên môn. Nó giúp tôi hiểu được quy trình, cảm giác, cái khó khi vận hành. Đồng thời là cơ hội để tôi học hỏi sâu hơn, chia sẻ lại những điều mình biết cho các thế hệ học trò kế cận”.

Mỗi thế hệ trưởng thành với anh Mai Anh Tuấn đều là một hành trình khác biệt và đầy ắp niềm vui: “Trong công việc này có những điều khiến tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, đơn cử như việc được nhìn thấy sự phát triển từng ngày của học trò”.

Mang trên vai trách nhiệm trao truyền kiến thức cho thế hệ tiếp nối, anh Mai Anh Tuấn luôn sống với tâm thế đi tìm cho mình thứ mới để học hỏi rồi lại cho đi một cách vô hạn kiến thức mình đã tiếp thu. Giải thích cho điều này, anh Mai Anh Tuấn cho biết, trưởng thành từ những khó khăn của thời cuộc cùng sự thiếu thốn của cơ sở vật chất đã truyền cho anh thêm động lực để tạo ra điều kiện tốt nhất cho những thế hệ học trò phát huy tài năng.

“Khi mới bắt đầu, Trung tâm huấn luyện bay còn thiếu rất nhiều trang thiết bị, tài liệu nghiên cứu, học tập. Dù rằng ở giai đoạn đầu, Trung tâm cũng có làm việc với các hãng hàng không, mời chuyên gia từ hãng bay của Hong Kong về hỗ trợ, nhưng cái khó nằm ở chỗ, muốn tiếp thu để phát triển từ những kiến thức nhiều nhất có thể thì bản thân mình phải quyết tâm cao độ, chủ động học hỏi để ứng dụng kiến thức, tận dụng nguồn lực từ những người đi trước vào thực tế cho phù hợp. Từ đó mới mong đạt được kết quả tốt”.

May mắn, thời điểm bước chân vào Vietnam Airlines, anh Mai Anh Tuấn đang ở độ tuổi rất trẻ. Và lợi thế của tuổi trẻ chính là thời gian, quyền được thử và trải nghiệm hết mình với những ước mơ và đam mê.

33 năm dành trọn tâm huyết với các thế hệ học viên 

Hành trình tìm kiếm sự thành công trong nghề nghiệp sẽ không có công thức chung, nhưng đích đến cuối cùng mà mỗi người làm nghề giảng dạy mong mỏi có lẽ đều là được nhìn thấy sự trưởng thành của những thế hệ học viên.

“Tình yêu, sự mong muốn sẻ chia kiến thức, kinh nghiệm của mình thế hệ sau chính là ngọn lửa nuôi dưỡng tôi đam mê, đồng hành với nghề này. Và việc được nhìn thấy những học viên của mình trước đây dần phát triển, trở thành Tiếp viên trưởng, giáo viên, ở các vị trí quản lý tại nhiều đơn vị là điều khiến tôi tự hào nhất.. Khi tham gia công tác khai thác vô tình được gặp lại rất nhiều học trò ở trên cùng một chuyến bay, tôi nghĩ rằng đó là những khoảnh khắc ý nghĩa, là món quà quý giá hơn bất cứ giải thưởng nào trong cuộc đời mình”.

Trưởng phòng Mai Anh Tuấn thừa nhận, có thể khoảnh khắc này không đến nhiều lần, nhưng mỗi lần như vậy lại tạo ra những ký ức không thể quên trong đời. Đó cũng là động lực để anh Mai Anh Tuấn hướng tới giá trị “cho đi”, đôi khi phải gác lại tình yêu với bầu trời để tập trung vào việc giảng dạy: “Khối lượng công việc để tiến hành rà soát rồi biên soạn lại hệ thống tài liệu theo phương thức mới tương đổi lớn. Ngoài việc đứng lớp hàng ngày, thời gian tham gia tổ công tác biên soạn cũng rất nhiều, đòi hỏi phải giảm bớt thời gian đi bay xuống”.

Nhờ sự tâm huyết đó, Trung tâm huấn luyện bay ngày một phát triển: “Hiện tại, Trung tâm huấn luyện bay đã thực hiện được nhiệm vụ do Tổng công ty giao là đáp ứng toàn bộ việc huấn luyện cho khối khai thác, gồm có: Phi công, Tiếp viên, Nhân viên điều hành khai thác bay và cũng có thể cung cấp các dịch vụ huấn luyện cho các đơn vị khác”.

Nhìn lại hành trình sống cùng đam mê của mình, Trưởng phòng Mai Anh Tuấn không quên kể về kỷ niệm khiến anh cảm thấy tự hào nhất: “Năm 2015 – 2016, Vietnam Airlines giới thiệu cùng lúc 2 loại máy bay hiện đại nhất thế giới. Trung tâm huấn luyện bay cũng thực hiện công tác huấn luyện cho phi công, tiếp viên khai thác an toàn trên hai loại máy bay mới này trong vòng 6 tháng. Vào thời điểm đó, thiết bị còn thiếu thốn nên phải ra máy bay, tập vào buổi đêm. Khi máy bay còn nằm ở sân đỗ, cả thầy và trò cùng thực hành. Tất cả đều sẵn sàng để cho chuyến bay đầu tiên của hai loại máy bay này”.

Tuy vậy, với anh Mai Anh Tuấn, mỗi kỷ niệm và trải nghiệm mang theo những khó khăn, thách thức là mỗi lần mình đẩy giới hạn của bản thân lên cao nhất có thể, để vượt qua những thử thách, và để không chọn lấy “từ bỏ”.

“Khi mình đủ tâm huyết với nghề, mọi áp lực sẽ trở thành động lực!”

Mỗi lần tự kể lại chặng đường đã đi qua là một lần góc nhìn dường như thay đổi, theo chiều hướng tích cực hơn. Nhờ thế, dù trách nhiệm trên vai ngày một lớn, anh Mai Anh Tuấn cho rằng, hạnh phúc trong sự nghiệp đến từ chính hành trình rèn giũa bản thân để có thể “tỏa sáng” giữa đời thực. Và những trách nhiệm được giao phó chính là cơ hội để anh đương đầu với những cấp độ thử thách cao hơn, dần trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

“Hiện tại, tôi phải đảm bảo chất lượng cho tất cả các hoạt động của Trung tâm huấn luyện bay, để đáp ứng được yêu cầu của Cục Hàng không cùng các nhà chức trách trong và ngoài nước. Hàng năm, ngành Hàng không cũng liên tục giám sát, đánh giá thường xuyên theo quý nhằm đảm bảo chất lượng và yêu cầu đáp ứng cho công việc.

Ngoài ra, tôi còn phải đảm bảo các trang thiết bị huấn luyện hoạt động tốt. Bởi vì mỗi trang thiết bị huấn luyện sẽ đi theo một chương trình huấn luyện khác nhau và nó phải hoạt động tốt thì kết quả huấn luyện mới có thể đảm bảo”, anh Mai Anh Tuấn chia sẻ.

Đặt mục tiêu cho năm 2024, Trưởng phòng Mai Anh Tuấn cho biết, mong muốn lớn nhất của anh chính là đáp ứng được nguồn lực khai thác cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam, đồng thời cung cấp những dịch vụ có chất lượng cho các hãng hàng không khác và liên tục duy trì trung tâm luyện là một tổ chức huấn luyện hàng không phê chuẩn.

“Tôi mong rằng, năm 2024 này, Vietnam Airlines tiếp tục là một trong những hàng hãng hàng không hàng đầu của Việt Nam, sẽ có thêm thật nhiều những chuyến bay an toàn và chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, tiệm cận tới 5 sao. Nhưng quan trọng hơn cả, để làm được điều này cần có sự góp sức của tất cả mọi người” – Trưởng phòng Mai Anh Tuấn gửi lời nhắn nhủ, mong tất cả các thành viên đều cố gắng làm hết sức mình đối với từng công việc, để góp sức xây dựng cho Trung tâm huấn luyện bay.

Truyen Thong Noi Bo-COMM
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.