[20/11] Tự hào mỗi ngày được chắp cánh những “ước mơ bay”

Tại “ngôi trường” VNA, mỗi bài giảng không chỉ đơn thuần là kiến thức chuyên môn mà trong đó còn chất chứa biết bao ngày đêm trăn trở, biết bao kinh nghiệm thực tế phục vụ hành khách. Và với tiếp viên trưởng Phạm Thị Ngọc Anh 67 kiêm giáo viên bộ môn Kỹ năng chăm sóc khách hàng, Kỹ năng phục vụ, Xây dựng hình ảnh và Nâng tầm dịch vụ, hạnh phúc là khi được ngày ngày nuôi dưỡng tình yêu với những cánh sen vàng của các học viên qua những bài giảng đầy tâm huyết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Góp sức giúp những “đôi cánh” vững vàng tỏa sáng trên trời cao

Lo lắng, hồi hộp, thậm chí đã nghĩ đến việc bỏ cuộc. Quay ngược lại thời điểm thực hiện audit giáo viên, tiếp viên Ngọc Anh đã run đến mức đầu óc trở nên trống rỗng, chẳng biết làm gì trước lúc chuẩn bị bước vào lớp. Vậy nhưng, khi đứng trước các bạn học viên, một cảm xúc hoàn toàn trái ngược bỗng xuất hiện bên trong cô “tân binh” của nghề giáo.

“Những gương mặt thân thương, những ánh mắt đầy sự động viên và chờ mong việc mình sẽ thực hiện bài giảng thật tốt. Khoảnh khắc đó đã khiến tảng băng trong đầu mình hoàn toàn biến mất. Chỉ còn cảm xúc tuôn trào trong từng nội dung kiến thức mình đã chuẩn bị cho giờ dạy được audit đó! Sau ngày hôm ấy, mình nhận ra được rằng thái độ, giá trị tinh thần, cảm xúc, ngọn lửa nhiệt huyết quyết định tất cả.”

Quả thật, thiếu kiến thức bạn có thể học nhưng thiếu động lực, thiếu quyết tâm, thiếu sự tự tin bạn không thể làm tốt được việc gì.

TVT Phạm Thị Ngọc Anh 67, hạnh phúc là khi được ngày ngày nuôi dưỡng tình yêu với những cánh sen vàng của các học viên qua những bài giảng đầy tâm huyết. (Ảnh: NVCC).

Nhớ lại thời điểm năm 2016, khi chị quyết định gác lại những chuyến bay, dừng công việc giáo viên khi mọi thứ đang vô cùng thuận lợi… vì lý do cá nhân. Nhưng có lẽ mối duyên với nghề khiến sau tất cả, chị lại quyết tâm làm lại từ đầu, quay lại và kiên nhẫn từng bước như một người mới để chinh phục đam mê.

“Mình nhận được sự động viên, dìu dắt rất nhiều từ các thầy cô đi trước để có ngày hôm nay và mình vô cùng biết ơn điều đó nên giờ mình dành điều đó cho những người bước phía sau mình, để các bạn biết cách làm thật tốt công việc các bạn đã chọn, yêu nghề, yêu nơi chúng ta đang làm việc, để chúng ta cùng nhau xây dựng mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, vượt qua những giai đoạn thử thách khó khăn của công ty.”

TVT Ngọc Anh 67 nhận được sự động viên, dìu dắt rất nhiều từ các thầy cô đi trước để có ngày hôm nay và cô vô cùng biết ơn điều đó. (Ảnh: NVCC).

“Điểm tựa” xuất phát từ lòng yêu nghề

Công tác đào tạo với nhân viên tuyến trước luôn đòi hỏi mang tính thực tiễn, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Điều này có chút khác biệt với “nghề giáo” truyền thống. Tuy nhiên, chính sự đặc thù trong công tác đào tạo tại VNA lại là cơ hội để những người đứng lớp rèn luyện bản lĩnh, kinh nghiệm và khả năng nhạy bén tốt.

Nhiệm vụ chính của mỗi tiếp viên là hoàn thành chuyến bay tốt đẹp bằng việc đảm bảo an toàn và mang lại trải nghiệm hài lòng về dịch vụ cho mỗi hành khách. Có được nhiều thuận lợi để bạn hoàn thành công việc là điều may mắn, nhưng đôi khi, phải đối mặt với toàn khó khăn, thì khi ấy bạn làm sao để vẫn đạt được mục tiêu đề ra mới là quan trọng.

Ví dụ như chuyến bay thời tiết xấu, ví dụ như cơ số tiếp viên hôm đó trên chuyến bay vì lý do bất thường mà chỉ đạt mức tối thiểu về nhân lực, hay hôm đó trúng ngày bạn có sức khỏe không tốt…

“Nhìn chung thì chúng ta đã có những quy trình rất cụ thể cho hầu hết các tình huống dự phòng xảy ra. Nên bạn chỉ cần tuân thủ tốt, nắm vững chuyên môn bằng các văn bản, thông báo, tài liệu đã được ban hành thì chẳng có gì bạn thấy khó khăn. Chỉ có câu chuyện về sức khỏe cá nhân nếu bạn gặp thì bạn phải tìm cách khắc phục nó như thế nào??? Chỉ mình bạn trả lời được!”

Sau gần 2 thập kỷ đồng hành, VNA là cả một thời thanh xuân được “cháy”, là cả một chặng đường trưởng thành của TVT Ngọc Anh. (Ảnh: NVCC).

Lật giở những kỷ niệm, tiếp viên Ngọc Anh hồi đầu là một người say máy bay rất nhiều, lại thêm việc khó ăn nên cô yếu đi, thậm chí tụt mất 3-4kg. Mà khi bản thân chúng ta không khỏe thì bạn sẽ chẳng thể làm được gì, chứ chưa nói tới việc bạn chăm sóc được ai, hoàn thành được tốt công việc như thế nào.

Tuy nhiên, thay vì nghĩ đến tìm một công việc khác nhẹ nhàng hơn, cô quyết tâm cải thiện sức khỏe bằng nhiều cách khác nhau để có sức bền bỉ cho những ngày bay 4 chặng hay những chuyến bay đêm dài thức trắng…

“Có những thời điểm, mình gặp vấn đề nặng hơn về sức khỏe, mình chọn cách xin nghỉ 1-3 tháng chỉ để tập trung phục hồi rồi trở lại với công việc. Vì với mình, đã đi làm là phải làm được trọn vẹn, không cho phép làm phiền đến ai hay ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng”. 

Lật giở những kỷ niệm, tiếp viên Ngọc Anh hồi đầu là một người say máy bay rất nhiều và cô quyết tâm cải thiện sức khỏe bằng nhiều cách khác nhau để có sức bền bỉ cho những ngày bay 4 chặng. (Ảnh: NVCC).

“Làm điều bạn yêu thích là đang được tận hưởng niềm đam mê”

Sau gần 2 thập kỷ đồng hành, VNA là cả một thời thanh xuân được “cháy”, là cả một chặng đường trưởng thành của chị Ngọc Anh.

Chắc hẳn ai có gia đình cũng từng có những ngày vì việc con cái, việc gia đình mà tưởng như chẳng còn đủ năng lượng để làm việc. Vậy nhưng với tiếp viên Ngọc Anh, Đoàn Tiếp viên tựa như một “trạm sạc”, để mà chẳng hiếm lần các chị em đồng nghiệp trêu rằng “Hay chị chuyển nhà đến đoàn ở luôn đi.”

 “Nhiều khi mình còn nghĩ, tính cách suy nghĩ của mình cũng là do VNA ảnh hưởng, nhào nặn mà ra. Mình rất thích chương trình nâng tầm dịch vụ mà công ty đã và đang triển khai, đó chính là văn hóa và nó cũng mang lại rất nhiều những tu duy tích cực để giúp cá nhân mỗi người hoàn thiện hơn trong ứng xử cuộc sống. Mình mong muốn đủ sức khỏe để tiếp tục gắn bó với những chuyến bay thật lâu, tích lũy đủ kinh nghiêm, kiến thức để mang lại giá trị cho những giờ được lên lớp với các bạn tiếp viên, học viên cơ bản.

Hành trình gắn bó với “văn phòng trên mây” mang đến cho TVT Ngọc Anh nhiều kỷ niệm và dấu ấn đáng nhớ. (Ảnh: NVCC).

Mục tiêu của tiếp viên Ngọc Anh nghe chừng thì đơn giản lắm. Với mỗi chuyến bay, đó là đưa hành khách được đi đến nơi, về đến trốn an toàn, đúng giờ, được phục vụ chăm sóc hành khách như được làm với những người thân ở nhà để hành khách hài lòng, thoải mái và cảm nhận được sự chân thành từ tiếp viên.

Với đồng nghiêp thì là nỗ lực tạo sự kết nối giữa các thành viên, muốn mọi người có tinh thần teamwork để không ngần ngại mà hỗ trợ nhau hết mình.

Với mỗi ngày lên lớp, mục tiêu của chị là chia sẻ được tất cả kinh nghiệm bản thân có, truyền đươc kiến thức và đặc biệt là truyền lửa được cho các bạn tiếp viên, học viên. Có lửa rồi thì như người đi câu mà chưa có cần, bạn sẽ biết cách chế ra cái cần để mang về được nhiều cá, chứ không dừng lại ở việc chúng ta cho người đi câu cái cần như những câu chuyện ngày xưa nữa.

“Thực sự là mình không có mục tiêu cao và chi tiết cho cá nhân mình, mà mình thấy những điều mình nghĩ ở trên thực tế mà lại không hề dễ dàng. Làm được tốt như thế thì với mình đó là thành công rồi.”

Hành trình gắn bó với “văn phòng trên mây” là những chuyến bay xuyên đêm thức trắng để chuyên chở hành khách đi đến nơi về đến chốn, là những ngày lễ tết xa quê bày chút bánh trái làm cỗ và xem đồng nghiệp là người thân trong gia đình. Bởi vậy, tiếp viên trưởng Ngọc Anh càng mong muốn có thể góp sức hỗ trợ những học viên trong ngày đầu khó khăn khi mới vào nghề và đồng hành trên những bước tiến mới của cánh sen vàng.

“Hơn cả là mình luôn nỗ lực vượt lên chính mình của mỗi ngày. Sống tốt hơn, cống hiến được nhiều hơn cho công ty… để trong từng sự phát triển của VNA, mình tự hào có sự nỗ lực nhỏ bé của mình trong đó. Mình mong sớm được tham gia chuyến bay đầu tiên của VNA với chứng chỉ Skytrax 5 sao, chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời”. 

Le Thi Hang-COMM
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.