[3/2] Đảng bộ Ban Kế hoạch và Phát triển – Biến khó khăn thành động lực phát triển

Năm 2023 là năm đan xen nhiều thuận lợi và khó khăn đối với ngành hàng không nói chung và Vietnam Airlines nói riêng. Trên thế giới, dịch bệnh được kiểm soát, ngành hàng không vào giai đoạn phục hồi nhanh chóng tuy nhiên, chiến tranh, tình hình đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu và kinh tế thế giới đi xuống đã có những ảnh hưởng lớn đến mục tiêu phục hồi và giảm lỗ của TCT.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trong bối cảnh đó, với vai trò là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Hội đồng quản trị và Ban giám đốc, Ban Kế hoạch và Phát triển (KHPT) với sự dẫn dắt của Đảng bộ Ban đã chủ động phối hợp với các CQĐV hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần giúp TCT đạt được những kết quả đáng khích lệ, nâng cao được hiệu quả SXKD, giảm lỗ so cùng kỳ và so kế hoạch.

Với diễn biến thị trường thay đổi nhanh chóng, khó lường, Ban KHPT đã chủ động theo dõi sát và liên tục có các dự báo, đánh giá thị trường và qua đó, kịp thời đưa ra các khuyến nghị, giải pháp điều hành; linh hoạt điều chỉnh sản phẩm trên cơ sở mục tiêu đảm bảo thị phần, hiệu quả, cân đối các vấn đề nguồn lực tàu bay, slot và điều kiện khai thác tại các sân bay.

Đồng thời, nhằm tối ưu hoá việc sử dụng nguồn lực, Ban KHPT đã tích cực nghiên cứu thị trường, đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm thông qua mở đường bay mới, tăng tần suất, điều chỉnh mạng bay hợp lý nhằm tối đa hóa hiệu quả khai thác. Trong năm, Ban KHPT đã chủ trì hoàn thành việc mở đường bay mới HAN/SGN-BOM, SGN- PER, HAN-MEL và triển khai mở đường bay HAN/SGN-MNL.

Trong công tác hợp tác, Ban KHPT đã phối hợp triển khai có hiệu quả việc quản trị các hợp tác liên doanh, liên danh; bổ sung các hợp tác liên danh mới (hợp tác liên danh mới với VS; hợp tác SPA mới với RJ,OM,AS), kịp thời tổng hợp thông tin, tham mưu lãnh đạo TCT xử lý nhiều vấn đề phát sinh trong hợp tác với các hãng hàng không. Nhờ vậy, mặc dù hoạt động khai thác các đường bay quốc tế của TCT cũng như của các hãng chưa phục hồi song kết quả hợp tác (về doanh thu cũng như hành khách) của VN với các hãng đã gần như phục hồi hoàn toàn so với 2019.

ĐUV – Trưởng Ban KHPT Nguyễn Quang Trung trình bày tham luận tại Tọa đàm khoa học về tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và chỉnh đốn xây dựng Đảng. (Ảnh: VNA)

Việc điều hành mở bán triển khai chính sách giá linh hoạt, bám sát với diễn biến thị trường đã giúp TCT tăng được doanh thu bình quân, đảm bảo hiệu quả và mục tiêu thị phần chung của VNA group.

Trong năm 2023, Ban KHPT cũng đã triển khai thực hiện một loạt dự án, đề án lớn của TCT như nghiên cứu phương án chuyển đổi mô hình kinh doanh của TCT; tổ chức quy hoạch mạng bay, đội bay của TCT giai đoạn phục hồi và phát triển sau Covid-19; thực hiện việc chuyển đổi và vận hành hệ thống quản trị doanh thu theo O&D. Một số dự án lớn khác cũng đã bắt đầu xây dựng và triển khai như hệ thống Network Planning System, thuê tư vấn cải tổ, nâng cao hiệu quả SXKD sau Covid; gói dịch vụ thuê tư vấn “Hành trình trải nghiệm của khách hàng – Passenger Journey”.

Tập thể Ban Kế hoạch và Phát triển. (Ảnh: VNA)

Trong công tác Đảng, Đảng bộ Ban KHPT hoàn thành tốt công tác chính trị tư tưởng, duy trì được tinh thần làm việc hăng say, hết mình vì nhiệm vụ chung của TCT trong tập thể các Đảng viên và cán bộ công nhân viên trong Ban. Công tác phát triển Đảng đảm bảo các mục tiêu đề ra, trong đó hoàn thành thủ tục kết nạp Đảng cho 01 đồng chí, làm thủ tục chuyển Đảng chính thức cho 01 đồng chí và cử 02 quần chúng đi học bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Đảng bộ Ban Kế hoạch và Phát triển về nguồn Côn Đảo năm 2022. (Ảnh: VNA)

Năm 2024 được xác định là một năm rất quan trọng, đánh giá sự phục hồi của TCTHK sau một giai đoạn dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19, với mục tiêu lớn nhất là Đảm bảo cân đối thu chi. Với tình hình thế giới, diễn biến thị trường hàng không còn nhiều biến động, Ban KHPT và Đảng bộ triển khai thực hiện điều hành sản phẩm, giá bám sát tình hình thị trường, mục tiêu đề ra; tập trung đẩy nhanh các đề án/dự án lớn có ảnh hưởng đến kết quả SXKD của TCT như hệ thống PSS, hệ thống RM O&D, hệ thống Network Planning Package, các dự án tư vấn nâng cao hiệu quả SXKD; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, đặc biệt là các phong trào thi đua gắn liền với kế hoạch hành động lớn của TCT.

 

Hoang Minh Phuong-TGDU
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.