[Tết Giáp Thìn] Tết của những người “lính điều hành”: Đằng sau đêm dài là sự miệt mài của ekip mang theo hy vọng đoàn viên

Nếu chúng ta đã quen thuộc với khoảnh khắc đoàn viên đêm giao thừa thì “không có giao thừa” lại chẳng còn xa lạ với đội ngũ điều hành khai thác bay của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khoảnh khắc chuyển giao đầy thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới, giao thừa luôn mang theo nhiều ý nghĩa. Nhưng, nếu được dùng hai từ để miêu tả về ý nghĩa thực sự của đêm giao thừa có lẽ là hai chữ “bên nhau”.

Song, với Trực ban trưởng cũng như các vị trí trực tại Trung tâm Điều hành khai thác (TT ĐHKT), phải xa gia đình trong dịp lễ đặc biệt này lại là một phần hạnh phúc và tự hào. Khi với anh, mang cái Tết đoàn viên cho những hành khách của Vietnam Airlines mới là niềm vui trọn vẹn. Lý do được đưa ra đơn giản là bởi, giữa người với người có những gắn kết không nguôi. Dù không được ở bên gia đình hay hoà vào niềm vui chung trên đường phố vào dịp lễ Tết, thì hạnh phúc của anh là ít nhất góp phần tạo nên một cái Tết đoàn viên đúng nghĩa, để những người đi xa có thể trở về an toàn, sum tụ bên gia đình, để lòng ai cũng sáng bừng yêu thương.

Tập thể đồng lòng, cống hiến hết mình cho công việc và vẫn giữ trên môi những nụ cười rạng rỡ (Ảnh TT ĐHKT).

Công việc của Trực ban trưởng TTĐHKT là phải luôn túc trực điều hành, đảm bảo lịch bay khai thác, kỹ thuật, tổ bay và các yếu tố liên quan đến thương mại dịch vụ cho những chuyến bay của Vietnam Airlines an toàn, hiệu quả. Khi có bất cứ mắt xích nào hoặc một tình huống bất ngờ có thể ảnh hưởng đến lịch bay và các hành khách, anh là người chủ trì đánh giá tình hình và đề ra phương án xử lý kịp thời. Là người chịu trách nhiệm điều hành các vị trí trực tại TTĐHKT, anh vẫn gắn bó với công việc của mình, cả trong đêm Giao thừa.

Đón giao thừa tại văn phòng làm việc

Chuyện “không có giao thừa” đã không còn xa lạ với TTĐHKT, vì khi nào còn có chuyến bay, khi đó còn cần cán bộ trực để điều hành và đảm bảo phi hành đoàn cũng như hành khách đều được bình an. Riêng ở vị trí Trực ban trưởng  TTĐHKT, anh chịu trách nhiệm lớn trước các lãnh đạo, với toàn thể cán bộ trong đơn vị và đặc biệt là với tất cả hành khách trên mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines. 

Chia sẻ về tính chất đặc biệt của công việc, đại diện Trực ban trưởng TT ĐHKT cho biết: “Trong phòng Điều hành – TT ĐHKT, đa số nhân sự sẽ nằm ở các tổ phải trực 24/7, công việc liên tục theo chuyến bay của VNA và VASCO. Trong trường hợp có sự vụ, mỗi vị trí trực tại TTĐHKT sẽ như những người lính cứu hỏa, phải đoàn kết và sẵn sàng lao vào “biển lửa”. Khi gặp tình huống căng thẳng, vấn đề tiên quyết là mọi người cùng tìm ra phương án giải quyết đảm bảo hài hòa nhất mọi khía cạnh. Đồng lòng thì việc to hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không có gì!”

TĐHKT dường như bận rộn, đông đúc hơn trong những ngày Tết (Ảnh: TT ĐHKT).

Dù xa gia đình, nhưng đêm 30 ở văn phòng cũng mang đến cho các cán bộ cảm giác gần gũi, ấm áp của ngày Tết. Ở phòng trực năm nào cũng có một mâm cỗ cúng tất niên đầy đủ, với cành đào, cây quất. Khi gần đến khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới, các đồng nghiệp cùng nhau ôn lại những của năm cũ, xem countdown online và dành cho nhau những lời chúc năm mới vạn sự an lành. 

Lãnh đạo TCT đến chúc Tết các cán bộ, NLĐ đêm Giao thừa (Ảnh: TT ĐHKT).

Tết của những người chưa trở về nhà

Đối với các vị trí trực 24/7 tại TTĐHKT, việc chưa thể có mặt trong bữa cơm gia đình ngày Tết đã trở thành một lẽ thường tình. Cũng chính vì vậy mà những ngày Tết để lại trong các cán bộ tại TTĐHKT nhiều kỷ niệm sâu sắc, đặc biệt là khi có gia đình là hậu phương vững chắc, luôn động viên và chờ đợi người thân tan ca trở về.

Trở thành Trực ban trưởng TTĐHKT đồng nghĩa với việc anh không thể ưu tiên chuyện cá nhân hay gia đình lên trên công việc, trừ những tình huống đặc biệt khẩn cấp. Các cán bộ trực ca kíp thì đến ca là vào làm, không ai thay thế được vì mỗi vị trí là một nhiệm vụ riêng. Các ca trực liên tục kéo dài cả ngày, có cả ca đêm, ca cuối tuần bất kể Lễ Tết, cộng thêm lịch họp và nhiệm vụ đột xuất. Tính chất công việc như vậy nên thời gian với gia đình bị đảo lộn, khi bản thân được nghỉ thì vợ, chồng và các con lại đi làm đi, đi học; và ngược lại. 

Đối với mỗi cán bộ TTĐHKT, lịch bay và hành khách luôn được ưu tiên trước gia đình nhỏ (Ảnh: TT ĐHKT)

Nhớ về một đêm Giao thừa vắng nhà, một Trực ban trưởng không khỏi bồi hồi xúc động: “Những ngày cận Tết năm ngoái, vợ mình không may bị bỏng 1 bàn tay phải, rất đau nhưng vẫn phải tự tay làm, bày biện mâm cơm cúng đêm 30… Chỉ vì mình phải trực đúng đêm 30 Tết, không thể đỡ đần cho vợ. Việc duy nhất mình có thể làm chỉ là gọi facetime với vợ chúc mừng đêm giao thừa và hy vọng năm mới sẽ bình an hơn”.

Khi được hỏi về cảm xúc và phản ứng của người nhà mỗi khi nhận tin anh vắng mặt vào dịp lễ Tết, anh kể rằng: “Mọi người trêu là mình đi làm nghĩa vụ quân sự, Tết vui thế này mà chẳng có mặt… Nhưng sau những lời ‘trách yêu’ đấy, mọi người ai cũng quan tâm và muốn mình được nghỉ ngơi mỗi khi hết ca. Với mình, hạnh phúc chỉ đơn giản là còn được nhìn thấy người thân khỏe mạnh, để biết rằng Tết sẽ lại còn được về với“gia đình lớn” của mình”.

Sự bình an là món quà Tết vô giá 

Khi thời gian trôi đi, có lẽ ai cũng cần định nghĩa lại chữ “đủ”. Đúng là “mùa xuân đến xinh tươi trời mây” nhưng trong thời nay, không phải “nhà nào cũng đều sum vầy”, nên điều người ta có thể mong cầu có lẽ chỉ là hai từ “bình an”.

Với vai trò Trực ban trưởng, điều các anh mong muốn nhất chính là mọi chuyến bay của Vietnam Airlines đều được bình an. Anh đặt niềm hy vọng rằng sự cống hiến của bản thân cũng như toàn thể cán bộ, người lao động tại TT ĐHKT sẽ góp phần mang đến cho mọi hành khách cảm giác yên tâm và có hành trình thuận lợi nhất. Ngày Tết mọi người hay chúc nhau sức khỏe và công việc của anh cũng chính là một lời chúc thực tế nhất, bởi có an toàn, có sức khỏe là có tất cả.

Mỗi khi nhìn những chuyến bay đoàn viên, an toàn các anh cũng cảm thấy như bản thân đang được trở về nhà: “Mình nghĩ đối với các hành khách của Vietnam Airlines cũng như mọi người con trên Đất Việt, có mái nhà để trở về, có người thân để quây quần bên nhau chính là điều tuyệt vời nhất. Còn riêng với cá nhân mình, Tết bình an có ý nghĩa là mọi hành khách và gia đình mình đều khỏe mạnh, cùng nhau đón năm mới trong vui vẻ, hạnh phúc.”

Bước đến năm mới Giáp Thìn, các anh cũng như các cán bộ, người lao động trong TT ĐHKT đặt mục tiêu sẽ giữ gìn sức khỏe là đầu tiên, sau đấy là làm tốt nhiệm vụ được giao rồi từ đó phát triển để đạt được những mục tiêu mới tốt hơn.

Trước thềm năm mới, Trực ban trưởng nhắn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến với các VNAers và các chuyến bay sẽ luôn thuận lợi, bình an, để mọi hành khách đều có cái Tết ấm no, một năm mới sung túc bên gia đình. Chúc tất cả chúng ta, dù đang ở đâu đi chăng nữa cũng sẽ có một cái Tết tròn đầy và bình an!

 

Truyen Thong Noi Bo-COMM
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.