[Tết Giáp Thìn] Trực Tết cũng là một kiểu niềm vui khi mình đủ yêu và thấu hiểu nghề

Trực Tết đối với không ít người là khoảng thời gian đặc biệt ý nghĩa trong năm, vì họ được làm tròn trách nhiệm và cống hiến hết mình cho công việc. Với chị Đinh Thị Bích Hiền hay nhiều anh chị em kỹ sư khác, trực Tết cũng là một niềm vui.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, tôi đã phải hình dung rất lâu chị là người như thế nào, làm sao để có thể khai thác được câu chuyện của một người làm kỹ thuật mà vừa đảm bảo tính chuyên môn lại vẫn có sự bay bổng, hay ngộ nhỡ, chị là một người hơi “khô cứng” thật thì sao. Nhưng sự lo lắng đã hoàn toàn tan biến khi được gặp và lắng nghe những chia sẻ của chị vào một buổi sáng Hà Nội se lạnh. Giọng nói, nụ cười và cả phong thái của chị đã thực sự khiến tôi ấn tượng. 

Trực Tết – niềm vui của kỹ sư hàng không

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, ai ai cũng muốn dành trọn thời gian quây quần bên gia đình, bạn bè và chúc tết họ hàng gần xa, nhưng đã 17 năm công tác trong ngành hàng không, năm nào chị Đinh Thị Bích Hiền – công tác tại Trung tâm Điều hành bảo dưỡng – Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay VAECO – cũng dành một nửa thời gian cho công ty. 

Bởi đặc thù của ngành hàng không, đi trực Tết đã trở thành một điều quen thuộc. Đến những ngày cận Tết khi ai cũng bận rộn thì chị cũng vừa cân đối cuộc sống hàng ngày vừa tập trung để hoàn thành tốt công việc.

Chị chia sẻ: “Việc đi trực và được hoà mình vào không khí Tết ở công ty cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Năm nào Công ty cũng trang bị đầy đủ để không khí Tết hiện diện ở khắp mọi nơi. Vào những ngày này, lịch bay tăng chuyến thì càng cần tập trung cao độ hơn trong công việc, theo dõi sát trình trạng tàu bay để chủ động đưa ra các phương án triển khai hiệu quả, nên thời gian trôi qua rất nhanh và chẳng ai có thời gian để chạnh lòng hay nhớ nhà. Với chị, công ty như một đại gia đình nên đón Tết ở công ty cũng rất vui vẻ, đầm ấm.”

Bàn làm việc mang “sắc Tết” của chị Đinh Thị Bích Hiền

Khi đã đam mê và tập trung làm việc thì thời gian trôi qua rất nhanh. Hầu hết mọi người sẽ cố gắng hoàn thành công việc thật tốt để sau đó có thể nghỉ ngơi thoải mái, nên chẳng mấy ai có thời gian ngồi nghĩ để buồn. Sự bận rộn với công việc ngày Tết cũng khiến mọi người nôn nao hơn, hào hứng hơn và có khí thế làm việc hơn. Xuyên suốt mấy ngày Tết, ban lãnh đạo ở công ty cũng đi chúc Tết các anh chị em đang trực, vừa là chúc mừng vừa là động viên tinh thần nên ai cũng vui vẻ. 

“Cũng có nhiều anh chị em trực đêm Giao thừa, vì khi đó vẫn có chuyến bay nên không thể nào không có người trực được. Nếu được đón giao thừa cùng gia đình thì sẽ trọn vẹn hơn. nhưng mọi người ai cũng hiểu vai trò của mình và yêu công việc này nên tâm thế hứng khởi lắm. Các anh chị em ở đây còn dành thời gian với nhau còn nhiều hơn ở nhà, trung tâm cũng như một gia đình của mọi người vậy.”

Đam mê chỉ là bước đầu, nỗ lực là mọi bước sau

Là một nữ kỹ sư từ những ngày đầu bước chân vào môi trường làm việc vốn nhiều anh kỹ sư, chị cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ từ các lớp đàn anh và sự nỗ lực không ngừng học hỏi, chị đã thể hiện được bản thân và làm tốt công việc của mình. Tiếp nối tinh thần ấy, hiện tại chị cũng đang hướng dẫn các em kỹ sư mới. Chị hào hứng chia sẻ: “ở VAECO ngày càng có nhiều nữ kỹ sư hơn, như ở Trung tâm Điều hành bảo dưỡng hiện tại số lượng nữ kỹ sư khoảng gần 10%. Chị hiểu mọi người hay nghĩ kỹ sư hàng không là nghề của nam giới nhưng thực chất công việc này không chỉ gồm một đầu việc, mà có nhiều đầu việc khác nhau. Vì vậy, nam kỹ sư và nữ kỹ sư đều có vai trò quan trọng riêng.”

Chị Đinh Thị Bích Hiền cùng những người đồng nghiệp tại VAECO

Trong quá trình làm việc, tất cả kỹ sư hàng không đều phải tham gia các khóa học ban đầu và định kỳ hàng năm để đáp ứng yêu cầu công việc, cập nhật những sự thay đổi, nâng cao kiến thức và tay nghề chuyên môn. Là một nữ kỹ sư, chị vẫn luôn nỗ lực phấn đấu và hoàn thành mọi khoá học, không kém cạnh các anh kỹ sư khác.

Từ năm 2012, chị Hiền đã chuyển công tác sang bộ phận Kế hoạch bảo dưỡng và hiện nay chị đang giữ vai trò tổ trưởng tổ kế hoạch – Trung tâm điều hành bảo dưỡng (MCC). Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn so với lúc trước. 

“Là một người làm kế hoạch, chị nhận thấy điều quan trọng nhất chính là tính thực tế của các phương án. Và để làm được điều đó, đầu tiên là mình cần chắc kiến thức cơ bản, rồi có kinh nghiệm thực tế. Thứ hai là cần có kỹ năng mềm như ngoại ngữ và làm phân tích, báo cáo… Cuối cùng là tư duy logic để lập lên những bản kế hoạch hợp lý và ngày một tốt hơn. Mọi kỹ năng này mình đều có thể học, vừa làm vừa chiêm nghiệm chứ không áp lực phải có trong ngày một ngày hai. Trung tâm cũng rất tạo điều kiện cho chị và các anh chị em khác học hỏi thêm để phát triển”

Hạnh phúc khi được làm việc mình thích

Với chị, được làm công việc mình yêu thích trong môi trường luôn nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo, cán bộ và sự chia sẻ đoàn kết của anh chị em đồng nghiệp là một niềm hạnh phúc. Vì vậy, mỗi ngày chị làm việc với tinh thần vui vẻ và hết mình để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Một ngày làm việc trước Tết của chị Đinh Thị Bích Hiền tại VAECO

Khi được hỏi về mục tiêu năm mới, chị Hiền chia sẻ, năm 2024 là năm đổi mới phần mềm quản lý kỹ thuật của Vietnam Airlines và VAECO, chị đang tham gia khoá học, tìm hiểu, bắt nhịp và ứng dụng để công việc được xuyên suốt. Chắc chắn trong thời gian đầu ứng dụng sẽ gặp những vướng mắc, nhưng với sự đồng lòng của tập thể, chị tin rằng VAECO sẽ nhanh chóng nắm bắt và làm chủ phần mềm quản lý mới. 

Trước thềm năm mới, chị Hiền mong Vietnam Airlines, VAECO sẽ có một năm mới gặt hái được nhiều thành công rực rỡ, chúc toàn thể anh chị em đồng nghiệp và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng.

Truyen Thong Noi Bo-COMM
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.