[Búa liềm vàng 2023] Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội

Mạng xã hội ngày nay đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc truyền tải thông tin và quan điểm. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của mạng xã hội là sự lan truyền của những quan điểm sai trái, thù địch, gây ảnh hưởng đến lòng tin và tư tưởng của công chúng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trong bối cảnh này, bên cạnh các tổ chức chính trị, đoàn thể khác, vai trò của đoàn thanh niên trở nên vô cùng quan trọng hơn bao giờ hết. Đoàn thanh niên, với sự trẻ trung, trình độ và năng động, là nhóm người có thể phát huy tối đa vai trò của mình trong việc phản bác các quan điểm sai trái và thù địch trên mạng xã hội, từ đó bảo vệ và gìn giữ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Hiện nay, thế hệ thanh niên mà xã hội hay gọi là Gen Z chỉ lứa tuổi sinh những năm cuối 90 đầu 2000; là nhưng công dân trẻ tuổi họ tiếp cận đầy đủ các nền tảng về công nghệ thông tin, mạng xã hội hiện đang là xu thế của thế giới. Do đây là lực lượng rất trẻ, dễ thích nghi với cái mới, sự tiến bộ của công nghệ số vì vậy thế hệ thanh niên phải có sự rèn luyện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, để có những nhận thức chính xác các thông tin trên môi trường mạng xã hội từ đó tuyên truyền đến lực lượng trẻ, mọi người dân Việt Nam về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Quan điểm sai trái và thù địch là những quan điểm không đúng, sai sự thật, được viết và đăng tải trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, với mục đích đánh lừa và gây thiệt hại cho một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân. Các quan điểm này thường được thể hiện dưới lối viết giật gân, không trung thực hoặc sử dụng các tiêu đề bịa đặt để thu hút sự quan tâm của công chúng.

Mục đích của việc thông tin sai lệch làm cho niềm tin của công chúng vào Đảng, Nhà nước và xã hội bị nghi ngờ và giảm sút, gây ra sự bức xúc và hoang mang. Để thực hiện mục tiêu là phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng và Nhà nước XHCN, các thế lực phản động đã sử dụng nhiều kênh thông tin khác nhau như báo chí, phát thanh, truyền hình, đặc biệt là các đài phát thanh như VOA, RFI, BBC trên môi trường các mạng xã hội để đăng tải tài liệu và phỏng vấn các người Việt lưu vong ở nước ngoài, nhằm xuyên tạc sự kiện trong nước, đưa ra các quan điểm sai trái và thù địch. Đặc biệt, ở những địa bàn nhạy cảm như: biên giới, hải đảo hay trước các sự kiện chính trị, xã hội lớn, như: các ngày kỷ niệm, trước thềm đại hội Đảng các cấp các thế lực thù địch tăng cường tuyên truyền, xúi giục thanh niên chống đối chính trị hoặc tham gia các hoạt động gây rối, làm mất an ninh trật tự.

Chi bộ Trung tâm Kiểm soát tải đã chỉ đạo Chi đoàn Thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc bảo vệ phản bác các quan điểm sai trái.

Nắm bắt được sự phức tạp của các thông tin xấu độc tràn lan trên các môi trường mạng, Chi bộ Trung tâm Kiểm soát tải đã chỉ đạo Chi đoàn Thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc bảo vệ phản bác các quan điểm sai trái, đi ngược đường lối chính sách của Đảng, của Nhà nước. Đồng thời hướng các đoàn viên vào trong 1 môi trường hoạt động lành mạnh và trong sạch.

Chi đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát tải đã sử dụng Facebook, Viber và các ứng dụng mạng xã hội khác một cách có chất lượng và hiệu quả vừa là 1 tấm khiên chắn và cũng là 1 vũ khí để phòng chống các thông tin xấu độc. Các đoàn viên, thanh niên được khuyến khích đăng tải các tin tức, bài viết và hình ảnh tích cực về các hoạt động của Trung tâm như các chương trình giao lưu văn hóa thể thao, các chương trình thi đua chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt là các thông tin mang tính chia sẻ các bài học về chuyên môn, cuộc sống. Đồng thời đấu tranh và phản bác ngay các quan điểm sai trái và thù địch trên Internet và các mạng xã hội.

Việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái và thù địch đã được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị của mỗi đoàn viên.

Đối với đoàn viên thanh niên tại Trung tâm Kiểm soát tải, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái và thù địch đã được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị của mỗi đoàn viên. Do đó, Chi bộ đã giáo dục cho mỗi đoàn viên Chi đoàn những nhiệm vụ cụ thể để thực hiện:

Thứ nhất, mỗi đoàn viên cần không ngừng tự học và nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Họ phải luôn kiên định và vững vàng, không dao động trước mọi âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch và phản động.

Thứ hai, mỗi đoàn viên cần tích cực tham gia viết bài về việc bảo vệ nền tảng tư tưởng và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái và thù địch trong tình hình mới. Điều này không chỉ thực hiện nhiệm vụ chính trị mà còn giúp rèn luyện kỹ năng nghiên cứu khoa học, lịch sử.

Thứ ba, khi chia sẻ bài viết trên mạng xã hội, mỗi đoàn viên cần thận trọng để tránh tuyên truyền ngược. Khi bình luận về bài viết, họ phải thực hiện một cách khéo léo và giữ nghiêm kỷ luật trong việc phát ngôn trên các trang mạng xã hội.

Mỗi đoàn viên thanh niên tại Trung tâm Kiểm soát tải không ngừng học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị.

Tóm lại, trong bối cảnh thời cơ và vận hội mới của đất nước, mỗi đoàn viên thanh niên tại Trung tâm Kiểm soát tải cần không ngừng học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Điều này giúp họ trưởng thành trong nhận thức và hành động, từ đó góp phần thất bại mưu đồ chống phá của các thế lực thù địch và phản động. Bằng việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị đó, đoàn viên thanh niên cũng góp phần rèn luyện kỹ năng nghiên cứu khoa học và đảm bảo một môi trường truyền thông trực tuyến tích cực và xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh.

Đỗ Trọng Hiếu – Đảng viên Chi bộ Trung tâm Kiểm soát tải - Đảng bộ Công ty VIAGS
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.