1. Phòng chống tác hại của thuốc lá
Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá gửi Công văn 51/QPCTHTL yêu cầu Vietnam Airlines siết chặt quy định cấm hút thuốc tại sân bay, trên tàu bay, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (2012):
-
Cấm hút thuốc tại địa điểm quy định.
-
Không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.
-
Vứt tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định.
Nghị quyết 173/2024/QH15 đã chính thức cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thuốc lá điện tử từ năm 2025.
TCTHK đã triển khai Công văn 51/QPCTHTL trên SkyOffice tới các CQĐV hoạt động tại cảng hàng không, sân bay triển khai thực hiện.
Chi tiết Luật tại: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Luat-phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la-2012-142763.aspx
Nghị quyết 173/2024/QH15: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-quyet-173-2024-QH15-hoat-dong-chat-van-tai-ky-hop-thu-8-Quoc-hoi-khoa-XV-635522.aspx
2. Nghị định về quản lý lao động, tiền lương, thù lao trong doanh nghiệp nhà nước
Nghị định 44/2025/NĐ-CP (28/02/2025) quy định về lao động, tiền lương, thù lao trong doanh nghiệp nhà nước:
– Tiền lương gắn với năng suất, hiệu quả kinh doanh
+ Quỹ tiền lương được xác định theo mức lương bình quân hoặc đơn giá tiền lương ổn định.
+ Tiền lương của giám đốc không vượt quá 10 lần mức bình quân của người lao động.
– Tách bạch lương quản lý & điều hành
+ Thành viên HĐTV, Kiểm soát viên có cơ chế lương riêng, không gộp chung với Ban điều hành.
+ Ban điều hành hưởng lương theo chức danh, chức vụ và hiệu quả kinh doanh.
– Quản lý lao động chặt chẽ
+ Doanh nghiệp tuyển dụng minh bạch, phù hợp với nhu cầu sản xuất, tránh thừa lao động.
+ Giám đốc chịu trách nhiệm nếu tuyển dụng sai dẫn đến dư thừa, ảnh hưởng đến tài chính.
Nghị định này bãi bỏ 11 Nghị định cũ, trong đó có các quy định về tiền lương tại công ty Nhà nước nắm 100% vốn và công ty có vốn chi phối của Nhà nước.