“Bài toán” khó giải của người con xa quê
Rời quê hương Nghệ An vào lập nghiệp tại phương Nam từ năm 2005, tính đến nay, chị Thái Thị Sương đã có hơn 20 năm bôn ba nơi xứ người. Cuộc sống của nữ công nhân xa quê vốn nhiều vất vả, lại càng khó khăn hơn khi chồng chị là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, trong khi con nhỏ đang tuổi ăn học, cha mẹ hai bên đều già yếu, không còn sức lao động. “Từ năm 2020, ba ruột tôi bị tai biến phải nằm một chỗ, không thể đi lại được, mà tôi thì xa xôi cách trở, không thể ở qua lại thăm nom, săn sóc” – chị Thái Thị Sương ngậm ngùi chia sẻ.

Nỗi thương cha, nhớ mẹ thường trực trong lòng, và mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nỗi niềm ấy càng nghẹn ngào hơn. “Tết là lúc để gia đình được đoàn tụ, sum vầy nhưng tôi lại chỉ có thể hỏi thăm, chúc Tết ba mẹ qua tin nhắn, điện thoại. THấy cảnh ba mẹ già lặng lẽ chăm nhau và đón giao thừa trong, quạnh hiu, thiếu vắng tôi không kìm được nước mắt” – nữ công nhân chia sẻ.
Tuy nhiên, với khoảng cách 1.300 km và điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khănn, về quê ăn Tết thực sự là một bài toán khó của nữ công nhân. “Đi ô tô nếu thuận buồm xuôi gió thì cũng hơn một ngày, còn nếu phát sinh kẹt xe, tắc đường thì phải mất hai ngày. Với phụ nữ, trẻ nhỏ, đi ô tô dài ngày trên đường thật sự mệt mỏi và bất tiện, Còn nếu đi máy bay, tiền vé máy bay khứ hồi cho cả gia đình lại vượt quá khả năng chi trả của những công nhân như tôi. Thế nên, tôi chỉ biết nén thương nhớ vào lòng” – chị Sương tâm sự.
Để xoa dịu nỗi nhớ quê hương, ba mẹ, nữ công nhân tập trung chăm lo chu toàn cho bố mẹ chồng cùng gia đình nhỏ, cần mẫn, chăm chỉ, nỗ lực trong công việc với suy nghĩ: Mình phấn đấu để cuộc sống tốt lên để ba mẹ ở xa được yên lòng, ấy là cách thể hiện tình cảm thiết thực nhất trong điều kiện xa xôi, cách trở.
Giấc mơ đoàn viên thành hiện thực
Nỗi lòng của nữ công nhân cùng sự cố gắng của chị đã được tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp thấu hiểu, ghi nhận. Do đó, dịp Tết năm nay, thông qua chương trình Chuyến bay Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines đã trao tặng chị một món quà đặc biệt: Miễn phí vé máy bay cho chị Sương và con trai về quê ăn Tết.

“Nghe tin được tặng vé máy bay mà tôi cứ ngỡ như đang mơ. Được về quê là hạnh phúc, càng tuyệt vời hơn khi được đi máy bay của Vietnam Airlines. Hơn thế nữa, tôi không chỉ được bay một mình mà còn được cùng về với con trai. Tết năm nay thật sự là một Tết đoàn viên trọn vẹn của gia đình tôi” – chị Sương phấn khởi chia sẻ. Theo tính toán, việc hai mẹ con đi máy bay miễn phí sẽ giúp chị tiết kiệm được 7 triệu đồng. Khoản này, chị Sương dự định sẽ mua thuốc cho ba, quà Tết cho mẹ và sắm Tết cho gia đình hai bên tươm tất hơn. “Tấm vé về quê vừa có giá trị về vật chất, vừa là món quà tinh thần lớn lao khiến tôi thấy mình được chia sẻ, hỗ trợ vơi đi những lo toan của cuộc sống đồng thời cảm thấy được quan tâm, trân trọng. Tôi rất cảm ơn sư quan tâm của Tổng LĐLĐ Việt Việt Nam và Vietnam Airlines. Sau Tết, tôi nhất định sẽ trở lại Công ty đúng thời gian quy định và nỗ lực làm tốt công việc của mình”- nữ công nhân bày tỏ.
Hành trình về quê đón Tết của chị Sương chính là một trong số hàng nghìn câu chuyện đoàn viên khác mà Tổng LĐLĐ Việt Nam và Vietnam Airlines đang chung tay viết tiếp qua những chuyến bay chở nặng nghĩa tình.
Sắp tới đây, không gian trong những chiếc máy bay thế hệ mới của Vietnam Airlines sẽ tràn ngập tiếng cười, sự háo hức và cả những giọt nước mắt hạnh phúc của anh chị em công nhân khắp mọi miền đất nước, trong đó có chị Thái Thị Sương. Và khi những “Chuyến bay Công đoàn” cất cánh, Vietnam Airlines không không chi là nhà cung cấp dịch vụ bay mà còn kết nối những nhịp cầu cảm xúc, đưa những người con xa xứ về lại với hơi ấm gia đình, và giúp thêm nhiều gia đình được đón Tết đoàn viên ấm cúng trọn vẹn.










![[240531] CyPeace x CLĐ x VNA (2)](https://spirit.vietnamairlines.com/wp-content/uploads/2026/02/240531-CyPeace-x-CLD-x-VNA-2-1.jpg)