Chuyến bay nghĩa tình và niềm hạnh phúc đoàn viên của nữ công nhân

Tháng Chạp về, trong các khu nhà trọ công nhân hay những giờ giải lao tại phân xưởng, câu chuyện về quê ăn Tết lại trở thành chủ đề “nóng hổi”. Đó thường là những nỗi lo quen thuộc về vé xe đắt đỏ, hành trình di chuyển dài ngày, là sự chen chúc, vất vả… Thế nhưng, với nữ công nhân Đặng Thị Hoa, đang làm việc tại Công ty Bericap Việt Nam, Khu Công nghiệp Long Hậu 3, tỉnh Tây Ninh, câu chuyện về quê ăn Tết năm nay lại mang một gam màu tươi sáng rất khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Chuyến bay Công đoàn” không chỉ là một hành trình di chuyển mà là sự hỗ trợ, chia sẻ, quan tâm…

Không còn những lo âu, trăn trở, thay vào đó là niềm vui mừng, hạnh phúc và háo hức mong chờ, năm nay Hoa sẽ được về quê đón Tết bằng “Chuyến bay Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines tổ chức.

Nỗi niềm của người xa xứ

Rời quê hương Hà Tĩnh vào Tây Ninh làm công nhân đến nay đã được 6 năm, như bao người con xa xứ khác, trong lòng Đặng Thị Hoa luôn đau đáu nỗi nhớ quê nhà và gia đình, nhất là khi hoàn cảnh gia đình cô còn nhiều khó khăn. “Bố mẹ tôi tuổi đã cao, không còn sức lao động, em trai lại không may bị tai nạn, cần thuốc thang chữa trị rất tốn kém”, Hoa chia sẻ.

Trong hoàn cảnh ấy, nữ công nhân luôn tự nhắc mình phải cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như nội quy, quy định của Công ty. Với Hoa, đó là cách tốt nhất để ổn định việc làm, thu nhập, chăm lo cho gia đình nhỏ của mình và có thể giúp đỡ phần nào cho bố mẹ, em trai ở quê.

Mang trong mình nỗi nhớ thương quê hương, gia đình thường trực như vậy, được trở về sum vầy cùng người thân, đặc biệt là trong những ngày Tết, luôn là mong mỏi tha thiết của Đặng Thị Hoa. Thế nhưng, suốt 4 năm qua, nữ công nhân vẫn chưa thể chạm tới niềm hạnh phúc đoàn viên ấy.

Theo Hoa, trở ngại lớn nhất chính là chi phí đi lại. “Quãng đường từ Tây Ninh về Hà Tĩnh khoảng 1.200 km. Nếu đi xe khách thì mất rất nhiều thời gian, tôi lại là phụ nữ, sức khỏe hạn chế, rất sợ cảnh chen chúc, đông đúc, chưa kể còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất an. Nhưng nếu đi máy bay thì giá vé lại quá cao, nhất là vào dịp Tết. Vì vậy, nhiều năm liền tôi đành ngậm ngùi gác lại niềm vui sum họp”, Hoa tâm sự.

Giấc mơ đoàn viên sắp thành hiện thực

Niềm mong mỏi ấy cuối cùng cũng được bù đắp khi năm nay, thông qua đề xuất của Công đoàn Công ty, Đặng Thị Hoa được tham gia Chương trình “Chuyến bay Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Vietnam Airlines phối hợp tổ chức, với vé máy bay miễn phí về quê đón Tết.

Nữ công nhân Đặng Thị Hoa đang háo hức chờ đợi đến ngày về quê đoàn viên trên “Chuyến bay Công đoàn”

Đây thực sự là món quà mang giá trị vật chất thiết thực và ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn đối với nữ công nhân. “Trước đây, tôi chưa từng dám nghĩ đến việc đi máy bay về quê ăn Tết vì giá vé quá cao. Vậy mà Tết năm nay, cả hai vợ chồng tôi đều được bay cùng Vietnam Airlines về quê. Với tôi, điều này đúng như một giấc mơ trở thành hiện thực. Tôi đã gọi điện về ‘khoe’ với gia đình, ai cũng vui mừng, xúc động. Tôi đang rất háo hức chờ đợi chuyến đi này”, nữ công nhân phấn khởi nói.

Đặng Thị Hoa cho biết thêm, cô mới sinh mổ con nhỏ được vài tháng, sức khỏe chưa hoàn toàn hồi phục, nên việc được di chuyển bằng máy bay, vừa nhẹ nhàng, an toàn, lại rút ngắn đáng kể thời gian đi lại có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Hơn thế nữa, với những tấm vé miễn phí này, gia đình nữ công nhân gồm hai vợ chồng và con nhỏ sẽ tiết kiệm được khoảng 7 triệu đồng.

“Đây là số tiền không hề nhỏ đối với một gia đình công nhân như tôi. Nhờ chuyến bay này, tôi có thể dành thêm chi phí để lo cho gia đình, sắm sửa cái Tết tươm tất hơn cho ba mẹ. Quan trọng nhất là được về nhà đoàn viên đúng nghĩa, không mệt mỏi, lo âu, căng thẳng. Tôi rất cảm ơn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Vietnam Airlines – Hãng hàng không Quốc gia nhân văn, chu đáo. Tôi cam kết sẽ quay trở lại công ty làm việc đúng hạn để đáp lại sự quan tâm, tình cảm quý báu này”, Hoa xúc động chia sẻ.

Tâm sự của nữ công nhân Đặng Thị Hoa cũng là tiếng lòng chung của nhiều công nhân được tham gia “Chuyến bay Công đoàn”. Có thể khẳng định, chương trình không chỉ đơn thuần là sự hỗ trợ đi lại, mà còn là sự ghi nhận, động viên kịp thời đối với những người lao động đang ngày ngày âm thầm cống hiến.

Đó là sự sẻ chia rất cụ thể, rất đời thường, nhưng chạm đúng mong mỏi lớn nhất của người công nhân mỗi dịp Tết đến, xuân về; đồng thời trở thành nguồn động lực để người lao động thêm yên tâm gắn bó, nỗ lực cống hiến cho doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Trên chuyến bay mùa xuân ấy, cùng với hành lý là những gói quà Tết giản dị, là niềm vui được trở về, là ánh mắt rạng rỡ của những người lao động sau nhiều năm mới lại được đón Tết bên gia đình. Và ở đó, trên những cánh bay mang tinh thần Vietnam Airlines, Tết dường như đã đến sớm hơn bằng sự an tâm, bằng niềm hạnh phúc đoàn viên và bằng những giá trị nhân văn ấm áp dành cho người lao động xa quê.

 

 

TTNB
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.