Hành trình về nguồn xứ Nghệ – quê hương Bác

Ngày 22/3/2024, các chi bộ Chi nhánh Địa phương thuộc Đảng bộ Chi nhánh Việt Nam (CNVN) tổ chức hoạt động về nguồn có sự tham gia của các đồng chí thuộc Ban chấp hành Đảng ủy CNVN nhân kỷ niệm những sự kiện lịch sử lớn của đất nước: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) và kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoạt động nằm trong chương trình sinh hoạt chi bộ kết hợp về nguồn năm 2024 của các chi bộ chi nhánh Địa phương, nhằm phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong các thế hệ Đảng viên

Đồng chí Huỳnh Thị Tường Vân và đồng chí Lê Chí Quân – BCH Đảng ủy CNVN Cùng Đoàn đảng viên thuộc các chi bộ CNĐP dâng hoa tại Quê Ngoại Bác Hồ. (Ảnh: CNVN)

Trên hành trình về nguồn, đoàn đã tới thăm Khu di tích Kim Liên nằm trên địa bàn Xã Kim Liên, Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, thăm ngôi nhà gắn bó với thời niên thiếu của Bác Hồ tại Làng Hoàng Trù hay còn gọi là làng Chùa. Đây là quê hương của thân mẫu Bác Hồ – cụ Hoàng Thị Loan, nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc được ông bà ngoại của Bác nhận nuôi dưỡng, giáo dục thành tài. Cũng chính tại nơi này, cha mẹ Bác nên duyên vợ chồng và sinh ra ba người con ưu tú, trong đó có người con kiệt xuất của dân tộc, đó chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Trực tiếp chiêm ngưỡng những kỷ vật vô giá ở nơi đây, những thành viên trong đoàn càng hiểu sâu sắc hơn về quê hương, gia đình và cuộc đời cách mạng cao đẹp của Hồ Chí Minh, một Nhân cách lớn – Tấm gương sáng để mọi đảng viên học tập và noi theo.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Quê Ngoại Bác Hồ Làng Hoàng Trù, Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: CNVN)

Đoàn dâng hoa tại quê Nội Bác Hồ. (Ảnh: CNVN)
Với lòng thành kính tưởng nhớ đến Bác, tại Làng Sen, quê Nội Bác Hồ, đoàn cán bộ, đảng viên các Chi bộ địa phương đã kính dâng lên Bác lẵng hoa tươi thắm và nguyện sẽ nỗ lực hết mình, phát huy ý chí tự lực tự cường và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đóng góp vào công cuộc “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Đoàn đến dâng hương tại Quê Nội Bác Hồ tại Làng Sen. (Ảnh: CNVN)

Đường vào quê Bác. (Ảnh: CNVN)
Tạm biệt quê Bác, đoàn tiếp tục hành trình dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Truông Bồn trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, một địa danh huyền thoại, gắn liền với những năm tháng chiến đấu ác liệt mà hào hùng của quân và dân Việt Nam. Cung đường huyền thoại Truông Bồn Nghệ An có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương miền Bắc chi viện cho miền Nam. Với quyết tâm “tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc”, “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường, dũng cảm”, chiến thắng Truông Bồn đã giúp chúng ta giữ vững mạch máu giao thông, đắp hàng triệu mét khối đất đá, đưa 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn và vận chuyển hơn 1 triệu tấn hàng. Cũng tại “tọa độ lửa” này, 1.240 người con yêu nước thuộc các lực lượng công an, quân đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống và mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đoàn dâng hương tại khu tưởng niệm Truông Bồn. (Ảnh: CNVN)

Đoàn dâng hương tưởng niệm tại khu di tích Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: CNVN)

Đoàn thăm quan học tập tại khu tưởng niệm Truông Bồn. (Ảnh: CNVN)
Tại đây, câu chuyện về 13 anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tuổi từ 17 đến 22 hi sinh trong trận bom sáng ngày 31/10/1968 với giọng thuyết minh cảm xúc của cô gái trong bộ quân phục gây xúc động sâu sắc đến các thành viên trong đoàn. Khu mộ tập thể nép mình bên rừng thông già – trước đây vốn là hầm trú ẩn của tiểu đội thanh niên xung phong 317. Những con người bé nhỏ nhưng quả cảm đã không hề run sợ trước sức tàn phá của các loại bom Mỹ hiện đại. Hàng chục ngàn quả bom đã rơi xuống nhằm hủy diệt huyết mạch giao thông từ năm 1964 đến năm 1968 không thể ngăn được sức mạnh lòng người, của ý chí gang thép mong ngày đất nước hòa bình, độc lập.

Đoàn lắng nghe thuyết minh về “khúc tráng ca” Truông Bồn. (Ảnh: CNVN)

Từ sâu trong tâm khảm của mỗi đảng viên là sự biết ơn và tình cảm tri ân sâu sắc dành cho những anh hùng thương binh, liệt sỹ đã hy sinh một phần cơ thể, tính mạng, tuổi xuân vì độc lập dân tộc và tự do của muôn vạn đồng bào.  Xứ Nghệ mãi mãi là “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên trung từ những thế hệ đi trước.

Hành trình về nguồn của các chi bộ địa phương thuộc Đảng bộ CNVN là một đợt học tập chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, trau dồi và giáo dục đạo đức của người Đảng viên, đẩy lùi những nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” từ nhận thức đến hành động. Chúng ta tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử oanh liệt và đáng tự hào của dân tộc, các thế hệ đảng viên Đảng bộ TCT HKVN nói chung và cán bộ đảng viên của Đảng bộ CNVN nói riêng sẽ nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị với phương châm nhất quán của năm 2024: “Mục tiêu lớn, quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ”.

Trần Thị Khánh Ngọc
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.