Hành trình “tìm về nơi bắt đầu” tại Tân Trào và ATK Định Hóa

Ngày 07/9/2023, Đảng bộ Ban An toàn – Chất lượng đã hành trình về nguồn “Tìm về nơi bắt đầu” đầy ý nghĩa tại vùng An toàn khu (ATK) Định Hoá và khu di tích lịch sử Tân Trào – Tuyên Quang.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đoàn đi thăm lán Nà Nưa là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến 22/8/1945 để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào là nơi các đại biểu Quốc dân đại hội đã tán thành chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa của Đảng và cử ra Uỷ ban Giải phóng Dân tộc Việt Nam tức Chính phủ Lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Đoàn ghé thăm và dâng hương tại di tích lịch sử lán Nà Nưa.

Các CBNV đã được nghe câu chuyện về nếp sống giản dị, khiêm tốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về những ngày Người ốm nặng với những cơn sốt cao, nhiều lúc mệt lả, mê man, nhưng khi tỉnh dậy, Người vẫn nói với đồng chí Võ Nguyên Giáp: “Lúc này, thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Đoàn CBNV Ban ATCL chụp ảnh lưu niệm tại lán Nà Nưa nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến 22/8/1945. (Ảnh: SQD).

Đến với ATK Định Hóa, Thái Nguyên là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sống và làm việc trong giai đoạn 1947-1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), huyện Định Hóa cùng các huyện: Đại Từ, Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang), Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) được Trung ương Đảng chọn làm An toàn khu Trung ương – Thủ đô kháng chiến của cả nước. An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên là nơi khởi đầu chặng đường “Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi” trong cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân xâm lược Pháp.

CBNV Ban ATCL về nguồn tại khu di tích lịch sử Tân Trào, Tuyên Quang. (Ảnh: SQD).

Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà Tưởng niệm thôn Đèo De, xã Phú Đình. Trước Anh linh vị Cha già kính yêu của dân tộc, Đại diện cho tập thể CBCNV, Đảng bộ Ban An toàn – Chất lượng của Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã có đôi dòng lưu bút cảm tưởng. Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà Tưởng niệm thôn Đèo De, xã Phú Đình.

Đoàn CBNV Ban ATCL thắp nhang trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: SQD).

Có thể nói chuyến đi về nguồn tại ATK Thái Nguyên và Khu di tích lịch sử Tân Trào đã để lại cho Đoàn những bài học thực tế quý giá. Được tận mắt chứng kiến nơi ở và làm việc của Bác Hồ và các chiến sĩ cách mạng trong suốt thời kì kháng chiến, mỗi thành viên như được sống lại cùng những giây phút vẻ vang của dân tộc, lòng cảm thấy thật vinh dự và tự hào về truyền thống đấu tranh chống quân xâm lược của các bậc cha ông.

Chuyến về thăm cội nguồn “Thủ đô kháng chiến” ATK Định Hóa và khu di tích lịch sử Tân Trào, Thái Nguyên đã để lại trong lòng mỗi thành viên trong đoàn những kỷ niệm tốt đẹp cùng với sự biết ơn vô hạn đối với công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống quân xâm lược của quân và dân ta. Hoạt động về nguồn này đã giúp các CBCNV trong Ban An toàn – Chất lượng nâng cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đoàn CBNV Ban ATCL chụp ảnh tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: SQD).

Chuyến hành trình về nguồn cũng là hoạt động giáo dục, bồi dưỡng chính trị, tư tưởng cho toàn đảng viên hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống, lịch sử vẻ vang của Đảng, dân tộc ta. Hành trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập của dân tộc. Qua chuyến đi này giúp cho CBCNV luôn nêu cao lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, hướng về nguồn cội; đồng thời có tư liệu thực tế để củng cố niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Phan Quy Doc-SQD
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.