[27/7] ASOC về nguồn tại Côn Đảo – “Vùng đất thiêng của Tổ quốc”

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/07/1947 – 27/07/2023), Ban chấp hành Công đoàn Cơ sở Chi nhánh TCT HKVN- Trung tâm Dịch vụ và Khai thác sân bay (ASOC) đã phối hợp với chính quyền tổ chức Đoàn về nguồn tại Côn Đảo – nơi ghi dấu ấn lịch sử đầy hào hùng và bi thương của dân tộc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, đồng thời thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ đến công lao to lớn của các chiến sĩ cách mạng đồng bào yêu nước đã anh dũng chiến đấu và hy sinh bảo vệ độc lập tự do của dân tộc.

Tham gia đoàn về nguồn của ASOC lần này có cả những cô chú, anh chị là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ đã và đang công tác tại đơn vị.

Đại diện đoàn chụp hình cùng các cô chú đã về hưu là thương binh và thân nhân liệt sĩ. Các thành viên trong đoàn háo hức với chuyến đi về nguồn đầy ý nghĩa. (Ảnh: ASOC).

Địa điểm dừng chân đầu tiên của đoàn khi đến với Côn Đảo là dâng hương tại nghĩa trang Hàng Dương – nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của bao thế hệ cha anh đi trước. Trong suốt cả hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, đã có biết bao cha anh ngã xuống trên chính mảnh đất này vì sự nghiệp giành lấy độc lập cho quê hương, non nước.

Đoàn dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Hàng Dương. (Ảnh: ASOC).

Tiếp theo chương trình, đoàn đã ghé thăm các nhà tù ở Côn Đảo, nơi ghi dấu sự đấu tranh, ý chí kiên cường, bất khuất của những người chiến sĩ Cộng sản.

Tại đây đoàn được các thuyết minh viên của Bảo tàng Côn Đảo trình bày lịch sử đấu tranh hào hùng của những tù nhân nơi đây. Dù tất cả các thành viên của đoàn đều từng học lịch sử, từng nghe nói về sự tra tấn dã man này nhưng tận mắt chứng kiến lịch sử nơi này, mọi người càng khâm phục, xúc động trước sự chịu đựng, hy sinh của cha ông.

Các thế hệ chiến sĩ yêu nước tiêu biểu như: cụ Phan Châu Trinh, Lê Hồng Phong, Tôn Đức Thắng, Nguyễn An Ninh và chị Võ Thị Sáu… và trên 20.000 liệt sĩ đã ngã xuống, nằm lại vùng đất thiêng Côn Đảo nhằm bảo vệ lý tưởng cách mạng. Mỗi người đều là những tấm gương hy sinh cao cả, ý chí bất khuất trước kẻ thù. Ngay cả trong ngục tối những người chiến sĩ ấy vẫn đấu tranh, chấp nhận gian khổ, hi sinh để bảo vệ đồng đội, đồng chí của mình.

Đoàn đã được trải qua những cảm xúc đầy lắng đọng và có những lúc bật khóc khi được chứng kiến tận mắt “địa ngục trần gian”: Trại tù Phú Hải, trại Phú Tường, trại giam Phú Bình, khu chuồng cọp Mỹ, khu biệt lập chuồng bò… Hình ảnh những phòng giam tập thể với cùm sắt, dây kẽm gai, xà lim đá ngột ngạt, chuồng cọp, hầm xay lúa… với những đòn tra tấn dã man như: Rắc vôi bột, tạt nước để thân thể người tù lở loét hay như ngâm thân thể dưới hầm phân bò…đã khiến chúng tôi thêm phần xót xa.

Tận mắt chứng kiến, chúng tôi vừa mở mang sự hiểu biết lịch sử, truyền thống cách mạng, càng biết ơn và tự hào ý chí kiên cường, bất khuất của nhiều thế hệ chiến sĩ yêu nước.

PGĐ Trần Thanh Nghĩa – PCT CĐCS ASOC đại diện Đoàn đóng góp chi phí tu bổ nghĩa trang Hàng Dương tại Côn Đảo. Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại bảo tàng Côn Đảo. (Ảnh: ASOC).

Ngoài ra, đoàn còn đến tham quan các địa danh, di tích lịch sử ghi dấu ấn truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc tại Côn Đảo và tham gia đóng góp chi phí tu bổ nghĩa trang Hàng Dương.

Hành trình đến Côn Đảo đã để lại những cảm xúc khó quên và những bài học về niềm tin, cống hiến của nhiều thế hệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình về nguồn đã mang lại ý nghĩa thiết thực, giúp chúng tôi càng trân trọng cuộc sống độc lập – tự do hiện tại và cảm nhận rõ hơn vai trò trách nhiệm của mình đối với đất nước.

Các thành viên trong đoàn đã có một chuyến đi về nguồn ý nghĩa và nhiều cảm xúc. (Ảnh: ASOC).

Chúng tôi quyết tâm sẽ ra sức rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch XSKD của đơn vị, góp phần xây dựng đất nước. Bởi cuộc sống mà chúng tôi được thừa hưởng bây giờ được xây đắp bằng sự hi sinh cao cả của lớp cha anh đi trước, những con người đã làm nên huyền thoại bất tử trong kháng chiến.

Côn đảo sóng xô bờ bến hỏi?

Anh hùng nơi đó có xa xôi

Lòng người xúc cảm về nơi ấy

Lệ tràn khóe mắt tiễn cố nhân.

Nguyen Thi Kim Anh-ASOC
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.