[Búa liềm vàng 2023] Cán bộ, đảng viên Phòng Hành chính-Nhân sự Công ty TECS vận hành hiệu quả Hệ thống Quản lý An toàn

Cán bộ, đảng viên Phòng Hành chính – Nhân sự Công ty TECS tham gia xây dựng và vận hành hiệu quả Hệ thống Quản lý An toàn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Công ty, xây dựng Chi bộ cơ sở Công ty TECS trong sạch, vững mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“An toàn” trong các hoạt động thuộc lĩnh vực hàng không là một trong những tiêu chí sống còn, vì vậy mà các quốc gia – trong đó có Việt Nam, các tổ chức hàng không quốc tế, các hãng hãng hàng không – trong đó có Vietnam Airlines, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không – trong đó có Công ty TECS đặc biệt quan tâm đặt lên hàng đầu. Các tiêu chuẩn, quy định về an toàn hàng không được đặt ra ngày càng chi tiết, chặt chẽ. 

Đặc biệt, theo Thông tư 29/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 30/11/2021 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/01/2022, việc xây dựng “Hệ thống Quản lý An toàn” (HTQLAT) là bắt buộc đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ hàng không tại các cảng hàng không, sân bay. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không phải xây dựng, không ngừng cập nhật cũng như cải tiến HTQLAT của mình cho phù hợp với những yêu cầu mới, được đặt ra ngày càng cao.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phục vụ hàng hóa hàng không, “An toàn” là yếu tố sống còn của doanh nghiệp, vì vậy, đứng trước yêu cầu của thực tiễn, Chi ủy Chi bộ đã xác định được nhiệm vụ cụ thể cần lãnh đạo đơn vị thực hiện, đó là: “Xây dựng thành công Hệ thống Quản lý An toàn (HTQLAT), thông qua công tác huấn luyện – đào tạo để nâng cao trình độ và ý thức, thực hành “Văn hóa An toàn” trong mọi lĩnh vực hướng đến mục tiêu vận hành hiệu quả HTQLAT tại Công ty TECS”.

Trên cơ sở đã có định hướng, chủ trương và chỉ đạo từ Cấp ủy và Chi bộ, là đơn vị được giao chủ trì triển khai thực hiện xây dựng HTQLAT của Công ty, tập thể cán bộ, đảng viên và nhân viên Phòng Hành chính – Nhân sự (P. HCNS) đã tích cực bắt tay vào việc thực hiện nhiệm vụ.

Giai đoạn đầu tiên, Phòng HCNS lên kế hoạch phân công nghiên cứu quy định tại Phụ ước 19 của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Doc 9859 – Sổ tay quản lý an toàn, Luật hàng không dân dụng Việt Nam, Thông tư Quy định chi tiết về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay, Quy chế An toàn và Quy định An toàn của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và các hướng dẫn, tài liệu, quy định liên quan khác…

Qua đó, đã làm rõ được khái niệm và các nội dung cấu thành của HTQLAT : “HTQLAT là sự tiếp cận có hệ thống, theo phân cấp và có tổ chức để nhận dạng các nguy cơ tiềm ẩn và quản lý những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động hàng không”. Hệ thống này bao gồm các quy định, chính sách an toàn, quản lý rủi ro an toàn, đảm bảo an toàn và thúc đẩy công tác an toàn, công tác đào tạo huấn luyện nhân viên để có những hiểu biết nhằm có thể đảm bảo được an toàn trong khi hoạt động, việc sẵn sàng các phương tiện, lực lượng để ứng phó với sự cố mất an toàn có thể xảy ra.

Tập thể CB-NV Phòng HCNS họp phân công nhiệm vụ để xây dựng HT QLAT. (Ảnh: TECS)

Bước tiếp theo, một khi đã xác định rõ được những nội dung cần làm, như vai trò của một kiến trúc sư, tập thể P. HCNS đã phác thảo ra khung sườn của HTQLAT, dự thảo các nội dung liên quan theo chức năng, chuyên môn, nhiệm vụ và đặc thù hoạt động riêng có tại từng đơn vị. Sau khi đã có những đường nét phác thảo chính, lúc này P. HCNS lại như một vị nhạc trưởng chỉ duy dàn nhạc, liên hệ hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc để lấy ý kiến rộng rãi từ các cơ quan chuyên môn, lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến phản hồi, đóng góp, bổ sung, điều chỉnh cho HTQLAT được hoàn thiện và phù hợp với tính chất hoạt động thực tế của Công ty.

Chỉ sau hơn 01 tháng tích cực triển khai, HTQLAT Công ty TECS đã hoàn thành, được Tổng Giám đốc Công ty ký quyết định ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/11/2022. P. HCNS đã tổ chức một buổi giới thiệu ra mắt chính thức HTQLAT trước đại diện Chi ủy, Ban Tổng Giám đốc và các cấp Cán bộ quản lý trong toàn Công ty, lan tỏa “Văn hóa An toàn” trước khi đưa HTQLAT áp dụng vào thực tiễn.

Phòng HCNS tổ chức buổi giới thiệu ra mắt HT QLAT cho các đơn vị trong Công ty (Ảnh: TECS)

Tiếp theo sau buổi ra mắt là các khóa đào tạo, huấn luyện nội bộ được tổ chức để hướng dẫn cho nhân sự tại các đơn vị để bắt đầu đưa HTQLAT vào hoạt động.

Phòng HCNS tổ chức các buổi huấn luyện, hướng dẫn sử dụng HT QLAT cho CB-NV tại các đơn vị. (Ảnh: TECS)

Mô hình của HTQLAT đưa vào áp dụng bước đầu cũng có đôi chút bỡ ngỡ, nhưng sau một thời gian ngắn đã đi vào hoạt động ổn định và ghi nhận được một số thành công nhất định:

 • Cho thấy sự lãnh đạo đúng đắn của Chi bộ, thể hiện sự cam kết cao độ của Ban Tổng giám đốc trong việc quyết tâm thực hiện  chính sách chất lượng của một doang nghiệp hoạt động trong lĩnh vực  hàng không:  “Công tác An toàn là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu trong hoạt động của Công ty TECS, nhằm mục đích tạo ra và duy trì môi trường kinh doanh dịch vụ an toàn, thực hiện mục tiêu phát triển thành một doanh nghiệp cung cấp chuỗi dịch vụ hàng hóa hàng không chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, với sứ mệnh đồng hành và phát triển cùng khách hàng – phát huy tối đa tiềm năng của cá nhân và tổ chức”.
 • Đảm bảo “An toàn” theo cách tiếp cận dựa trên quy trình và được lập thành văn bản để đạt được các hoạt động an toàn, nhân viên có thể hiểu được và dễ dàng giải thích cho người khác. 
 • Hiểu rõ hơn về các mối quan hệ và sự phụ thuộc lẫn nhau liên quan đến an toàn khi thiết lập tài liệu và xác định các mối liên kết giữa các yếu tố HTQLAT.
 • Tăng hiệu quả điều hành của các cấp quản lý trong Công ty.
 • Thu hút sự tham gia tích cực của cán bộ, nhân viên trong việc thực hành an toàn, quản lý rủi ro.
 • Nâng cao khả năng phát hiện sớm các rủi ro an toàn và ngăn ngừa các sự cố thông qua việc chủ động xác định và quản lý các rủi ro an toàn.
 • Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian do kiểm soát tốt các quá trình, hạn chế, giảm thiểu các sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động. 
 • Duy trì ổn định và có cơ hội tăng thu nhập cho tổ chức thông qua hình ảnh tích cực trước công chúng và tăng thị phần cũng như giảm tỷ lệ khách hàng rời đi.

Song song với việc đưa HTQLAT vào áp dụng, với phương châm “không ngừng cải tiến”, tập thể P. HCNS thực hiện theo dõi, đo lường kết quả thực hiện An toàn thông qua giám sát hoạt động an toàn của tổ chức và còn được hỗ trợ thêm bởi các hoạt động kiểm soát nội bộ: 

 • Hoạt động đánh giá nội bộ cung cấp thông tin hữu ích cho quá trình ra quyết định của tổ chức.
 • Sử dụng thông tin thu thập được để quản lý hành động giải quyết tình trạng không hiệu quả và đưa ra các quyết định cải tiến liên tục HTQLAT.
 • Việc giám sát hiệu suất an toàn và quy trình đánh giá nội bộ góp phần vào khả năng của tổ chức cung cấp dịch vụ để đạt được sự cải tiến liên tục trong hiệu suất an toàn.

Phát huy thành tích đạt được trong thời gian qua, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chi bộ và Công ty TECS, tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động P. HCNS tiếp tục phấn đấu, nỗ lực tham gia vận hành và cải tiến để tiếp tục hoàn thiện HTQLAT, đóng góp một phần vào sự thành công và phát triển của Chi bộ và Công ty TECS, duy trì sự phát triển bền vững và xây dựng hình ảnh, nâng cao uy tín của Công ty TECS trong quá trình hoạt động, và phát triển.

Nguyễn Chí Linh - Công ty TECS
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.