Aviation News No.219: Tác động toàn cầu của vấn đề động cơ Pratt & Whitney

Đưa Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác trở lại từ ngày 2/12; Tác động toàn cầu của vấn đề động cơ Pratt & Whitney; Sự cố động cơ Pratt & Whitney khiến Viva Aerobus phải thuê ướt Airbus A320… là một trong những thông tin chính trong Aviation News No.219, ngày 20/11.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đưa Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác trở lại từ ngày 2/12

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về công tác chuẩn bị để đưa sân bay Điện Biên vào khai thác trở lại từ ngày 2-12-2023.

Theo đó, các công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp đã được lãnh đạo Cục HKVN khẩn trương triển khai rốt ráo. Cục đã có văn bản đôn đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để đưa sân bay Điện Biên vào khai thác trở lại từ ngày 2-12-2023.

ACV đã hoàn thành kiểm tra, hiệu chuẩn các hệ thống/thiết bị dẫn đường, giám sát hàng không; phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức bay giả định (bay SIM) với loại máy bay A320 để đánh giá phương thức bay tại sân bay; tổ chức cuộc họp chuẩn bị khai thác đường cất hạ cánh mới tại sân bay để thống nhất phương án khai thác đường cất hạ cánh mới…

Ngoài ra, Cục Hàng không đã cấp quyền vận chuyển hàng không và cấp phép bay cho Vietnam Airlines đối với chặng Hà Nội – Điện Biên – Hà Nội.

Nguồn: Báo NLĐ

Tác động toàn cầu của vấn đề động cơ Pratt & Whitney

Sự cố động cơ GTF của Pratt & Whitney đã ảnh hưởng đến nhiều hãng hàng không trên toàn cầu. Đầu năm nay, RTX – công ty mẹ của P&W, đã tiết lộ một tình trạng hiếm gặp ở bột kim loại được sử dụng để sản xuất một số bộ phận động cơ.

Tình trạng này buộc các hãng hàng không phải dừng khai thác đội bay Airbus A320 và tháo rời động cơ để kiểm tra. Nhiều hãng hàng không đã cập nhật về tác động của vấn đề này đối với hoạt động, bao gồm Cebu Pacific, Spirit Airlines, All Nippon Airways, Air New Zealand, Hawaiian Airlines, Viva Aerobus, IndiGO và Volaris.

RTX cho biết khoảng 700 động cơ sẽ phải tháo dỡ để kiểm tra sửa chữa từ năm 2023 đến năm 2026, có thể ảnh hưởng đến ít nhất 600 máy bay Airbus trên toàn cầu. Số lượng động cơ có thể bị ảnh hưởng đã tăng lên gần 3.000.

Pratt & Whitney đang nghiên cứu các tạp chất trong vật liệu gốc của tuabin cao áp (HPT) giai đoạn 1 và 2. Những tạp chất kim loại này có thể tạo ra lỗi mà không được bảo trì. Vấn đề này đã khiến RTX phải trả khoản phí 5,4 tỷ USD, từ đó khiến doanh thu quý 3 giảm 21%.

Nguồn: Simple Flying

Sự cố động cơ GTF của Pratt & Whitney đã ảnh hưởng đến nhiều hãng hàng không trên toàn cầu. (Ảnh: Pratt & Whitney).

Sự cố động cơ Pratt & Whitney khiến Viva Aerobus phải thuê ướt Airbus A320

Để giải quyết vấn đề động cơ GTF của Pratt & Whitney đang diễn ra, làm ảnh hưởng đến hơn 40 hãng hàng không trên toàn thế giới, Viva Aerobus – hãng hàng không giá cực thấp Viva Aerobus của Mexico đã đạt được thỏa thuận với công ty Avion Express của Lithuania để thuê ướt tối đa ba máy bay.

Theo dữ liệu từ Flightradar24, Avion Express đã giao chiếc máy bay đầu tiên đến Mexico vào ngày 14 tháng 11 và sau đó đã khai thác chuyến bay chở khách thương mại đầu tiên vào thứ Năm.

Viva Aerobus đã xác định ba động cơ GTF có thể bị ảnh hưởng vào tháng 7 và gửi chúng đi kiểm tra vào tháng 9. Trong quý 3, hãng hàng không giá cực thấp này có trung bình 3,5 máy bay A320neo bị hạ cánh, chủ yếu là do sự cố động cơ P&W. Hãng này đã bổ sung các cuộc kiểm tra tại xưởng bảo trì bắt đầu vào đầu năm 2024 và kéo dài suốt năm 2025. Công ty đang hợp tác chặt chẽ với P&W để xác định lịch trình kiểm tra và tác động đối với đội bay trong năm tiếp theo.

Nguồn: Simple Flying

China Eastern phục vụ “imported dog food” trên hạng thương gia

Một lựa chọn ăn uống dành riêng cho hạng thương gia của China Eastern Airlines đã gây xôn xao giới truyền thông.

Tháng này, du khách Conrad Wu đã chia sẻ hình ảnh thực đơn hạng thương gia của hãng hàng không trên Facebook. Trong số các món khai vị có hải sản, thịt bò và các món ăn chay. Tuy nhiên, việc đưa “imported dog food” làm lựa chọn thứ tư đã khiến hành khách băn khoăn, “Chính xác thì nó là gì?”.

Báo cáo ban đầu của The Independent, bài đăng trên mạng xã hội đã nhận được hơn 1.000 lượt thích và được hơn 170 người chia sẻ, kèm theo nhiều bình luận. Nhiều người cho rằng đây có thể là một lỗi dịch thuật, nhưng món ăn cụ thể được đề cập trong thực đơn vẫn cần được làm rõ.

Nguồn: Simple Flying

Du khách Conrad Wu đã chia sẻ  lỗi dịch thuật trong menu hạng thương gia của China Eastern Airlines. (Ảnh: Conrad Wu).

Chính phủ EU bán đấu giá 244 triệu giấy phép carbon từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2024

Ủy ban Châu Âu mới đây cho biết, các chính phủ châu Âu sẽ bán đấu giá 244 triệu giấy phép carbon của EU từ tháng 1 đến tháng 8 năm sau theo Hệ thống Thương mại Khí thải (ETS) của khối.

Hệ thống Thương mại Khí thải (ETS) của Liên minh Châu Âu buộc các nhà sản xuất, công ty điện lực và hãng hàng không phải trả tiền cho mỗi tấn carbon dioxide mà họ thải ra như một phần trong nỗ lực của Châu Âu nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.

Ủy ban cho biết số lượng giấy phép mà các quốc gia thành viên sẽ bán từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2024 sẽ được quyết định vào năm tới và công bố vào ngày 31 tháng 7.

Nguồn: Reuters

Le Thi Hang-COMM
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.