[ĐTN – Sách hay] Cùng thanh niên đọc sách mỗi tuần

Khoảng thời gian toàn quốc giãn cách chống dịch là cơ hội để chúng ta nhìn lại bản thân, trau dồi kiến thức, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới. Với mong muốn mang đến cho độc giả của VNA Spirit những kiến thức bổ ích, hàng tuần ĐTN TCT sẽ giới thiệu đến độc giả một cuốn sách làm hành trang cho NLĐ trong những ngày “Giãn cách mà không xa cách”. Nhưng đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích khi đọc sách nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đọc sách luôn là một thói quen bổ ích được nhiều người yêu thích, nhưng bên cạnh việc cung cấp lượng lớn kiến thức thì đọc sách còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế. 

Nâng cao kiến thức

Sách chính là kho tàng kiến thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho thế hệ.

Tất cả đều chứa đựng nguồn kiến tinh hoa văn hóa của nhân loại. Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách. Có thêm nhiều kiến thức mới là một trong những lợi ích của việc đọc sách mang lại.

alt text
Sách là kho tàng kiến thức vô tận. (Ảnh: sưu tầm)

Rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy, phân tích

Khi đọc sách tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật lật từng trang giấy và trong đầu tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu truyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, chỉ cần não và mắt hoạt động.

Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn quan tâm, bạn đọc chăm chú từng trang từng trang không rời mắt, đây là cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của bộ não đồng thời bản thân mình cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện.

Mở rộng vốn từ vựng

Vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở và cuốn hút là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc.

Nên khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú hơn. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy.

Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc sách bạn phải ghi nhớ các thông tin nhân vật, sắc thái biểu cảm qua lời kể nhân vật, hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện. Có thể là hơi nhiều nhưng dần dần não bộ sẽ ghi nhớ được hết nhờ sự rèn luyện theo thời gian.Giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ thôi mà. Rất kì diệu, mỗi ký ức mới sẽ khiến não tạo ra nếp nhăn mới và củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc nhớ lại và cân bằng cảm xúc. Thật thú vị phải không?

Hình thức giải trí, giảm stress

Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị…các đầu sách này không quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phải suy nghĩ quá nhiều mới có thể hiểu như truyện trinh thám hay các sách về kinh tế.

Tất cả các vấn đề trong cuộc sống, xã hội mà bạn chưa hề biết đến đều được cập nhập ở các cuốn sách mới mà bạn sẽ không thể nào đọc hết được. Không chỉ có vậy,đọc sách sẽ giúp bạn thoải mái, thư giãn đầu óc sau những tháng ngày mệt nhọc, bù đầu với công việc hay học hành.

alt text
Sách giúp người đọc cải thiện trí nhớ. (Ảnh: sưu tầm)

Gia tăng tuổi thọ

“Đọc sách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bạn”. Bạn có thực sự tin vào điều đó không? Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ hai đến ba năm đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt.

Cải thiện kĩ năng viết lách

Một trong số lợi ích của việc đọc sách không thể không kể đến đó là giúp người đọc hoàn thiện kĩ năng viết lách của bản thân. Ông cha ta có câu “Phong ba bão táp bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”.

Khi bạn tiếp xúc với các tác phẩm văn học, bạn sẽ được trau dồi được lượng lớn vốn từ vựng, cách quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách khi viết lách của từng tác giả. Điều đó sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc.

Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Những cảm xúc đời thường vui, buồn, công việc, gia đình, con cái, chắc chắn bạn đã, sẽ trải qua trong cuộc sống thường ngày. Thế nhưng, bạn xử lý những cảm xúc đó của mình như thế nào? Nhờ vào những cuốn sách dạy tâm lý nhân vật, bản thân sẽ hiểu được và có suy nghĩ tích cực hơn, cuộc sống dần trở nên có ý nghĩa hơn. Quả thực, đọc sách là một cách tuyệt vời giúp bạn điều chế cảm xúc của bản thân. Sách khiến bạn nhận thức được vấn đề đang xảy ra từ đó bạn có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái hiện tại. Qua đó, việc hướng đến, chấp nhận và điều hướng cảm xúc của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

alt text
Sách khiến bạn nhận thức được vấn đề đang xảy ra từ đó bạn có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái hiện tại. (Ảnh: sưu tầm)

Tạo thói quen lành mạnh

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của mỗi con người, việc tạo cho mình thói quen đọc sách không chỉ giúp ích cho mỗi cá nhân mà còn mang lại rất nhiều ý nghĩa giá trị cuộc sống, Điều đầu tiên chúng ta cần phải nói đến chính là sách sẽ giúp cho mỗi người tiếp thu và lĩnh hội nguồn kho tàng kiến thức khổng lồ của cả nhân loại, từ kiến thức về văn hóa, khoa học cho đến các lĩnh vực về giải trí và những kiến thức xã hội đều rất dễ dàng để chúng ta tiếp cận nguồn tri thức dồi dào này. Đọc để biết, đọc để vận dụng, có những cuốn sách được viết nên bằng những kinh nghiệm và trải nghiệm của chính tác giả đã đúc kết nên, giúp chúng ta có được những bài học kinh nghiệm và học hỏi để áp dụng vào cuộc sống thực tiễn của chính mình.

Với những lợi ích thú vị từ việc đọc sách mang lại như vậy, Đoàn Thanh niên Tổng công ty sẽ tổng hợp và chia sẻ những tác phẩm đặc sắc hàng tuần với chủ đề “ Mỗi tuần một cuốn sách” được bắt đầu từ đầu tháng 8 này. Chúng tôi hy vọng rằng CBNV trong VNA Group sẽ có thể tìm hiểu và trải nhiệm được nhiều cuốn sách thú vị trong thời gian sắp tới.

Theo vietmission.vn

Đoàn thanh niên TCT

Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.