Bắt đầu cho hoạt động về nguồn, đoàn đã có mặt tại địa điểm lán Nà Nưa – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945, nằm ở sườn Tây núi Nà Lừa. Vẫn là chiếc giường tre đó, cũng vẫn chiếc bàn làm việc đã cũ kia, dưới mái lán đơn sơ tất cả đều giản dị mà ấm áp, dường như vẫn còn vương hơi ấm của Người. Tại đây, các cán bộ, đảng viên được lắng nghe những câu chuyện của Bác về những đêm thức trắng, suy tư cho vận mệnh non sông. Ai cũng đắm chìm trong một nỗi xúc động, bởi lẽ sự vĩ đại không đến từ hào nhoáng, mà từ trí tuệ, tầm nhìn và một lòng vì dân vô hạn.

Đoàn tiếp tục di chuyển đến “cây đa Tân Trào”. Tại chính nơi này, ngày 16/8/1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân lệnh số 1, làm lễ xuất quân công khai đầu tiên của quân giải phóng Việt Nam. Dưới tán đa trăm tuổi, từng câu chuyện lịch sử được kể lại như một bản hùng ca về những đoàn quân áo chàm, súng trên vai, ánh mắt rực sáng niềm tin, mang trong mình một lòng sực sôi tiến về Hà Nội.

Địa điểm tiếp theo, tại đình Tân Trào, đoàn dừng chân trước cột cờ uy nghiêm. Dưới nền trời xanh, buổi Quốc dân Đại hội mùa thu năm 1945 như được tái hiện lại. Giữa không gian tĩnh lặng, hồn người vẫn nghe dội về âm vang bất tử: tiếng nói hào sảng như sấm, tiếng vỗ tay vang dội như sóng cuộn, và nhịp đập đồng lòng của triệu con tim đang hướng về một cuộc khởi nghĩa vĩ đại.

Địa điểm cuối cùng, đoàn có mặt tại khu nhà tưởng niệm Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các vị tiền bối cách mạng. Trong bầu không khí trang nghiêm, toàn thể cán bộ, đảng viên đã dâng hương tưởng niệm công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những anh hùng liệt sĩ đã cống hiến máu thịt cho nền độc lập tự do của dân tộc. Khoảnh khắc thiêng liêng ấy đã khơi dậy trong mỗi cán bộ, Đảng viên một niềm tự hào sâu sắc, tiếp thêm sức mạnh và củng cố niềm tin để sống, làm việc và cống hiến xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ.

Hành trình về nguồn khép lại khi ánh nắng chiều nhạt dần tại vùng núi Tuyên Quang, đoàn xe rời khu di tích Tân Trào nhưng trong lòng mỗi người vẫn còn vương vấn về một mảnh đất thiêng liêng cùng hình ảnh cây đa xanh ngời, cột cờ trầm mặc, mái lán mộc mạc giữa rừng, khắc ghi cả hơi thở của lịch sử.
“Mình đi, mình có nhớ mình
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa”
Bài thơ Việt Bắc (1954) – Tố Hữu
Trong không khí cả nước náo nức hướng về kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và quốc khánh 2-9, “Hành trình về nguồn Tân Trào – Tiếp bước hào khí 80 mùa thu độc lập” là hoạt động hết sức ý nghĩa đối với Đảng bộ Ban TCKT. Được sống lại những thời khắc lịch sử của dân tộc, mỗi cán bộ, đảng viên lại tự nhắc nhở mình cần sống xứng đáng với quá khứ hào hùng, tiếp nối khát vọng dựng xây đất nước hùng cường. Qua đó, các cán bộ, đảng viên Ban TCKT nhận thức rõ hơn giá trị thiêng liêng của độc lập, tự do; thêm trân trọng sự hy sinh của các thế hệ cha anh; và củng cố niềm tin, ý chí phấn đấu về một tương lai phát triển.
Hành trình cũng là dịp gắn kết tình đồng chí, tăng cường đoàn kết nội bộ. Mỗi khoảnh khắc của chuyến đi đều mang lại niềm tự hào, xúc động cho cán bộ, đảng viên Ban TCKT và mọi người càng ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của bản thân đối với tập thể. Ngọn lửa Tân Trào sẽ mãi soi sáng con đường mà Đảng bộ Ban TCKT đang đi, hun đúc niềm tin và khát vọng để mỗi cán bộ, đảng viên khẳng định quyết tâm giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng; phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “tinh thần gắn kết để chinh phục – bứt phá để thành công”; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đưa Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không 5 sao toàn diện, đẳng cấp quốc tế.










Bài viết rất hay, làm cho người đọc cảm giác như cũng tham gia đoàn về nguồn ban TCKT vậy!