Aviation News: IATA: Thức ăn thừa chiếm 18% lượng rác thải trên chuyến bay

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

IATA đã công bố kết quả sơ bộ của các cuộc kiểm tra rác thải trên máy bay, cho thấy ngành hàng không thải ra hơn 3,6 triệu tấn chất thải và đồ ăn thừa hàng năm.

Buổi kiểm tra được thử nghiệm trên 25 chuyến bay ngắn, trung bình và dài tại Sân bay Changi của Singapore vào tháng 11/2023 và một lần nữa vào tháng 4/2024. Họ phát hiện ra rằng thực phẩm và đồ uống chiếm 65% lượng rác thải trên khoang máy bay, trong đó các bữa ăn thừa chiếm 18%.

Các hãng hàng không đang tích cực tập trung vào việc giảm lãng phí thực phẩm trên chuyến bay, ví dụ như hành khách bay trên Lufthansa đến Frankfurt và Munich có thể mua các đồ ăn còn tươi ngon như salad, bánh mì sandwich… chưa được tiêu thụ với giá ưu đãi ngay trước khi hạ cánh trên các chuyến bay cuối cùng của mỗi ngày. Các loại thức ăn này đồng giá ở mức 3,50 euro.

Hiện nay, công nghệ còn cho phép khách hàng đặt trước suất ăn trên máy bay, đồng thời cung cấp dự đoán cho các hãng vận chuyển những gì cần được vận chuyển lên máy bay. KLM gần đây cho biết họ đang sử dụng AI để giúp xác định số lượng suất ăn cần được tải lên máy bay cho bất kỳ chuyến bay cụ thể nào.

IATA đang hợp tác với Hiệp hội hàng không bền vững (Aviation Sustainability Forum) để cuối năm ra mắt một nền tảng được tiêu chuẩn hóa nhằm kiểm tra thành phần chất thải trên khoang máy bay. Dữ liệu thu thập được sẽ giúp ngành hàng không và các nhà hoạch định chính sách trong nỗ lực giảm mức độ chất thải được tạo ra và xác định cơ hội tái sử dụng và tái chế chúng”.

Marie Owens Thomsen, Phó chủ tịch cấp cao về phát triển bền vững của IATA, cho biết:“Quản lý và giảm thiểu chất thải là một thành phần quan trọng trong sự bền vững chung của ngành hàng không. Việc thu được dữ liệu tiêu chuẩn và có thể so sánh được về thành phần và số lượng chất thải từ các chuyến bay sẽ giúp ngành hàng không giảm lượng chất thải mà nó tạo ra. Dữ liệu đầy đủ hơn cũng sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách hài hòa hóa các quy định, từ đó có thể giúp tối ưu hóa khả năng phân loại, tái chế và tái sử dụng một cách an toàn những chất thải không thể tránh khỏi trong ngành hàng không.”

Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.