[Heritage] Chuyến bay đặc biệt cùng Đại tướng

Lịch sử Hàng không Việt Nam không thể nào quên ngày chuyến bay VN103 đưa vị tướng huyền thoại trở về an nghỉ ở quê hương.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngày 13/10/2013, chuyến bay mang số hiệu VN103 đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quê hương Quảng Bình. Hơn 10 năm sau, vào đúng dịp đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 65 năm thành lập Đoàn bay 919, Tạp chí Heritage trò chuyện với nguyên cơ trưởng Vũ Tiến Thắng, lái chính của chuyến bay có một không hai này.

Nhớ lại ngày đặc biệt đó, ông hãy chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được tin là phi công thực hiện chuyến bay này?

Khi biết tin, cảm xúc của tôi thật lẫn lộn: đau xót trước sự ra đi của Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vinh dự và tự hào nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng khi nghĩ tới trách nhiệm phải thực hiện chuyến bay một cách trọn vẹn và an toàn.

Nguyên cơ trưởng Vũ Tiến Thắng. (Ảnh: Heritage)

Các nhân sự được lựa chọn cho chuyến bay đó có gì đặc biệt?

Các nhân sự được chọn cho chuyến bay hôm đó hầu như có liên quan đến quân đội. Tôi từng là sỹ quan tốt nghiệp trường Sỹ quan Không quân Nha Trang, có gần 20 năm phục vụ trong quân đội và là một trong những phi công có thâm niên và giờ bay tích lũy nhiều nhất của đội bay. Tại thời điểm đó, tôi là đội trưởng phụ trách đội máy bay ATR-72 và là giám sát viên bay của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam. Cơ phó là đội phó đội bay ATR-72 Phạm Văn Hải phụ trách an toàn – khai thác. Tổ tiếp viên làm nhiệm vụ hôm đó là những cựu quân nhân đeo ca vát màu đen và có bài phát thanh riêng trên chuyến bay.

Vì sao Vietnam Airlines lại chọn dòng ATR mà không chọn một máy bay thân rộng nào khác thưa ông?

Đặc điểm của 2 dòng máy bay Boeing 777, Airbus A321 – các máy bay cỡ lớn hiện đại nhất lúc bấy giờ là cửa máy bay ở vị trí cao nên sẽ phải sử dụng xe nâng hoặc các giải pháp hỗ trợ khác để đưa linh cữu lên, không phù hợp với nghi lễ. Trong khi đó, máy bay ATR-72 tuy nhỏ hơn nhưng có ưu điểm là cửa máy bay rộng, chiều cao phù hợp, thuận lợi cho việc di chuyển linh cữu từ xe đại pháo vào khoang hành khách và ngược lại. Sau khi quyết định sử dụng ATR-72, 4 hàng ghế đầu của chiếc máy bay này và vách ngăn giữa khoang hành khách, khoang hành lý đã được tháo dỡ để tạo khoảng trống cho việc đặt linh cữu của Đại tướng.

Nguyên cơ trưởng Vũ Tiến Thắng đã từng thực hiện nhiều chuyến bay đặc biệt. (Ảnh: HRT)

Nghe nói rằng, trong hành trình bay hôm đó có một chi tiết khá đặc biệt khiến tổ bay lo lắng, ông có thể bật mí không?

Có 3 cơn bão đang hoành hành lúc bấy giờ. Một cơn bão đang tàn phá phía nam Ấn Độ, một cơn bão đã đổ bộ vào biển Đông và một cơn bão khác đang áp sát Philippines. Các phương án bất thường khi điều kiện thời tiết trở nên xấu hơn, các sân bay dự phòng đều được tổ bay tính kỹ. Thật may mắn, chuyến bay lịch sử này đã hạ cánh an toàn và đúng như kế hoạch đã định. Mọi công việc và nghi lễ sau đó đều diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp.

Là một người từng tham gia nhiều chuyến bay lịch sử, ông có điều gì muốn nhắn gửi cho thế hệ thanh niên hàng không trẻ?

Làm việc trong lĩnh vực có yêu cầu an toàn tuyệt đối, tôi mong các bạn trẻ luôn có tâm thế chủ động, ý thức tổ chức kỷ luật cao và luôn chịu khó học hỏi, cập nhật những kiến thức, công nghệ mới.

 Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ông Vũ Tiến Thắng:

 – Cựu quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam

–  Nguyên cơ trưởng máy bay ATR-72 – Đoàn bay 919

– Từng thực hiện chuyến bay chở hài cốt của cố Tổng bí thư Trần Phú từ TP. Hồ Chí Minh về Hà Tĩnh năm 1999.

 

Đoàn bay 919

Cách đây 65 năm, vào ngày 01/5/1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines) chính thức được thành lập, trở thành đơn vị bay đầu tiên của lực lượng Không quân nhân dân cũng như ngành Hàng không Việt Nam. Trong suốt chặng đường 65 năm, Đoàn bay 919 đã có nhiều đóng góp cho công cuộc chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước và ngành Hàng không Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, hội nhập với thế giới.

Chuyến bay đặc biệt đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quê hương Quảng Bình là một trong những nhiệm vụ vinh dự của Đoàn bay 919 và Vietnam Airlines – hãng Hàng không Quốc gia luôn đồng hành cùng đất nước và đi đầu trong các hoạt động xã hội, thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng.

 

Tạp chí Heritage
Share bài viết:

Bình luận 1

  1. Anh Khoa nói:

    VNA là cầu nối giữa lịch sử và tương lai của ngành hàng không VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.