Những dòng cảm xúc khó quên trong buổi sinh hoạt về nguồn của liên chi bộ thuộc Đảng bộ Trung tâm Dịch vụ và Khai thác sân bay (ASOC).

Ngày 18/05/2024 – một ngày nắng dịu nhẹ đầu hè, đoàn liên chi bộ thuộc Đảng bộ Trung tâm Dịch vụ và Khai thác Sân bay đã có một chuyến hành trình sinh hoạt đầy ý nghĩa và giàu cảm xúc đến khu di tích lịch sử Tân Trào và ATK Định Hóa nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/05/1980 – 19/05/2024) và 70 năm ngày chiến thắng Điên Biên Phủ – Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu (07/05/1954 -07/05/2024).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dẫn đầu đoàn là đồng chí Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Trung tâm Bùi Đức Thanh cùng các đảng viên và quần chúng ưu tú từ ba chi bộ: An toàn chất lượng, Kế toán và Tổ chức hành chính. Chuyến đi không chỉ là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là cơ hội để mỗi thành viên thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các chiến sĩ đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc Việt Nam.

Viếng thăm lán Nà Nưa nơi Bác ở và làm việc: Ký ức về Người cha già dân tộc. (Ảnh: ASOC)

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình là cụm di tích Nà Nưa, nơi Bác Hồ kính yêu đã ở và làm việc từ cuối tháng 5/1945 đến ngày 22/08/1945 để chuẩn bị và lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng 8 lịch sử giành chính quyền thành công trong cả nước.

Trước căn lán đơn sơ nơi Bác ở, trong không gian tĩnh lặng và thiêng liêng, đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Người. Từng thành viên trong đoàn đã lặng người xúc động khi nghe hướng dẫn viên kể về câu chuyện dù đang lên cơn sốt mê man và lả người đi vì sức khỏe yếu, nhưng với ý chí vững vàng và lòng thương dân vô bờ bến, Bác Hồ vẫn kiên định, quyết tâm vạch đường, chỉ lối cho toàn dân tộc. Những lời dặn dò của Người như còn vang vọng mãi: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập.” 

Đình Tân Trào và Quốc dân đại hội: Nơi khởi nguồn cho Độc lập. (Ảnh: ASOC)

Điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình về nguồn là đình Tân Trào, nơi đã diễn ra Quốc dân đại hội Tân Trào từ ngày 16 đến 17/08/1945 – nơi đánh dấu sự hình thành của chính phủ lâm thời dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với những giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt, khu di tích Tân Trào đã trở thành địa điểm giá trị để học tập, gìn giữ ký ức lịch sử của quốc gia và để thế hệ trẻ tìm hiểu về truyền thống cũng như lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Nhà tưởng niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh: Nơi lòng thành kính hội tụ. (Ảnh: ASOC)

Ký ức về lòng dũng cảm và lịch sử anh dũng của cha ông qua các thế hệ được tái hiện lại trong khu nhà trưng bày tượng đồng 14 vị tiền bối cách mạng đã từng sống, làm việc tại Tuyên Quang thời kỳ tiền khởi nghĩa và 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Điện thờ trang nghiêm, những câu chuyện về từng vị tiền bối: Đồng chí Trường Chinh, Đồng chí Lê Duẩn, Đồng chí Tôn Đức Thắng, Đồng chí Phạm Văn Đồng, Đồng chí Võ Nguyên Giáp… lần lượt được kể lại. Cả đoàn như được sống lại trong không khí hào hùng của những ngày đầu cách mạng. Hình ảnh của các vị lãnh tụ đã khơi dậy trong lòng mỗi người niềm tự hào và trách nhiệm với đất nước. 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà tưởng niệm chủ tịch HCM. (Ảnh: ASOC)

Bí Thư đảng bộ ASOC – Bùi Đức Thanh ghi sổ truyền thống tại nhà tưởng niệm. (Ảnh: ASOC)

Chúng tôi vô cùng xúc động, tự hào khi được đến thăm di tích lịch sử cây đa Tân Trào vốn đã đi vào lòng bao thế hệ qua lời thơ của nhà thơ Tố Hữu trong bài thơ Việt Bắc: “Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa”.

Rời chiến khu Tân Trào, đoàn chúng tôi tiếp tục đến ATK Định Hóa – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng Trung ương Đảng, Chính phủ ở và làm việc để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954), quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đi tới thắng lợi, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tọa lạc giữa đồi cao trên đỉnh đèo De tựa vào dãy núi Hồng lịch sử. Công trình với lối kiến trúc đình đền truyền thống khánh thành vào dịp kỷ niệm 115 ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2005). Đây là nơi tri ân, thể thiện lòng thành kính của nhân dân cả nước, kiều bào và bạn bè quốc tế với Bác Hồ kính yêu. Tại đây, đồng chí Bí thư Bùi Đức Thanh thay mặt đoàn thỉnh 9 tiếng chuông, mỗi tiếng chuông như vang vọng khắp núi rừng, nhắc nhở chúng tôi về lòng biết ơn vô hạn đối với công lao của Bác. Mỗi đóa hoa tươi thắm được dâng lên như một lời hứa tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. 

Đồi Tỉn Keo: Phủ Chủ tịch của lòng dân. (Ảnh: ASOC)

Cũng trong không khí trang nghiêm và vô cùng xúc động, sau những phút giây tưởng niệm thiêng liêng, đồng chí Bí thư đã thay mặt Đảng bộ ASOC ghi lại đôi dòng cảm tưởng trong cuốn sổ truyền thống để khẳng định toàn thể Đảng bộ sẽ luôn đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm xây dựng một tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh và góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đoàn chúng tôi tiếp tục được hướng dẫn viên giới thiệu, tham quan di tích đồi Tỉn Keo, nơi Bác Hồ đã chọn làm căn cứ trong những năm kháng chiến chống Pháp: “Trên có núi, dưới có sông/Có đất ta trồng, có bãi ta chơi/Tiện đường sang Bộ Tổng/Thuận lối tới Trung ương/Nhà thoáng, ráo, kín mái/Gần dân, không gần đường”. Theo tư liệu được khắc trên tấm bia lịch sử dưới chân đồi Tỉn Keo, ngày 06/12/1953 Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa ra quyết sách quan trọng; trong đó, đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1954. 

Kết thúc hành trình: Niềm tin mãnh liệt và động lực phấn đấu. (Ảnh: ASOC)

Hành trình về nguồn tại khu di tích lịch sử Tân Trào và ATK Định Hóa tuy đã khép lại nhưng lại mở ra trong lòng mỗi thành viên những ký ức lịch sử khó quên, khơi gợi tình yêu quê hương đất nước từ việc thấu hiểu, lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha ông đi trước đã hi sinh cho tự do, độc lập dân tộc. Tác giả xin mượn tạm lời thơ Tố Hữu để ghi nhớ chiến khu Việt Bắc hào hùng với Tân Trào, Định Hoá…mãi ghi dấu là vùng đất Cách Mạng để các thế hệ tiếp tục học tập và noi theo.

Lòng ta ơn Đảng đời đời
Ngược xuôi, đôi mặt một lời song song.
Ngàn năm xưa, nước non Hồng
Còn đây, ơn Đảng nối dòng dài lâu
Ngàn năm non nước mai sau
Đời đời ơn Đảng càng sâu càng nồng.

(Tố Hữu – Việt Bắc)


TTNB ASOC
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.