Hành trình về nguồn của Chi nhánh Nhật Bản tại thành phố Fukuroi, Shizuoka

Kỷ niệm 30 năm đường bay Nhật Bản – Việt Nam, trưa ngày 20 tháng 5 năm 2024 Chi nhánh Nhật Bản – CNJP đã thực hiện chuyến đi về nguồn nhiều ý nghĩa và cảm xúc tới Chùa JORINJI tại làng Umeyama, Thành phố Fukuroi, Tỉnh Shizuoka.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chùa Jorinji là di sản văn hoá của thành phố Fukuroi nơi có Bia tưởng niệm ASABA SAKITARO là kim tự tháp soi sáng tình hữu nghị Việt Nhật. Năm 1918, nhà lãnh đạo phong trào dân tộc độc lập Việt Nam Phan Bội Châu đã cùng người dân làng Đông Asaba dựng bia tưởng niệm để tỏ lòng biết ơn đối với Bác sĩ Asaba Sakitaro – người đã hỗ trợ rất nhiều cho phong trào Đông Du tại Nhật trước những rào cản rất lớn từ chính quyền thời lúc ấy. Di tích đã được sự viếng thăm của Thiên Hoàng và Hoàng Hậu Nhật Bản, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản tới thăm,… hiện nay được xem như biểu tượng về nguồn gốc quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam với rất nhiều hoạt động kỷ niệm, giao lưu và nghiên cứu lịch sử của cả 2 nước.

Các CBĐV CNJP thăm di tích tại Chùa Jorinji. (Ảnh: Chi nhánh JP)

Với tinh thần hữu nghị tốt đẹp trên và truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Đảng viên, CNJP gồm đầy đủ 11 thành viên là Cán bộ đại diện đang làm nhiệm vụ tại Nhật đã thực hiện chuyến đi về nguồn đầu tiên từ sau dịch Covid19, dẫn đầu đoàn là Ông Ngô Sỹ Anh – Bí Thư Chi Bộ – Trưởng CNJP,  Ông Nguyễn Quốc Tuấn – P.Bí Thư Chi Bộ – P. Trưởng CNJP cùng các Chi Uỷ viên, Đảng Viên và quần chúng ưu tú của CNJP.  

Bia tưởng niệm Asaba Sakitaro tại Chùa Jorinji. (Ảnh: Chi nhánh JP)

Tại di tích, CNJP đã được giới thiệu về ý nghĩa Bia tưởng niệm, Video giới thiệu lịch sử hình thành di tích, dâng hương và hoa tại Bia tưởng niệm cùng mộ phần của Asaba Sakitaro, thưởng thức đặc sản Dưa lưới nổi tiếng Nhật Bản tại Fukuroi,…

Đoàn dâng hương và thắp hương mộ phần của Asaba Sakitaro. (Ảnh: Chi nhánh JP)

Ông Ngô Sỹ Anh đã được mời đại diện cho VNJP lưu bút về cảm xúc tới thăm di tích.

Ông Ngô Sỹ Anh – Bí thư Chi bộ – Trưởng CN Nhật Bản lưu bút tại di tích. (Ảnh: Chi nhánh JP)

Đến thăm và trao quà lưu niệm cho đại diện ban quản lý di tích và các thành viên phía đoàn Fukuroi, Ông Ngô Sỹ Anh đã đại điện đoàn chia sẻ sự cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm tiếp đón trọng thị, chu đáo của chính quyền thành phố Fukuroi, Ban Quản lý di tích, Hội Hữu Nghị Việt Nhật tại Fukuroi, Hội Người Việt Nam tại Fukuroi đã tạo điều kiện để đoàn về nguồn của CNJP có cơ hội hiểu hơn về hoạt động cách mạng, phong trào dân tộc, cũng như nguồn gốc về tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh, CNJP cũng đề nghị được phối hợp với phía bạn để đẩy mạnh các hoạt động giao lưu là cầu nối phát triển hơn nữa truyền thống tốt đẹp trên giữa hai nước.

Đoàn về nguồn trao quà lưu niệm cho đại diện ban quản lý di tích và thành phố Fukuroi. (Ảnh: Chi nhánh Nhật Bản)

Kết thúc trương trình, đoàn mong muốn tiếp tục được duy trì kết nối với Thành phố Fukuroi và Ban quản lý di tích cho các hoạt động tiếp sau của CNJP cũng như chụp ảnh lưu niệm về hành trình về nguồn nhiều ý nghĩa này.

TTNB - CNJP
Share bài viết:

Bình luận 8

 1. Vũ Trần Bách nói:

  Xin cảm ơn Chi bộ chi nhánh Nhật Bản đã tổ chức một chương trình về nguồn có nhiều ý nghĩa và tính lịch sử, mang lại nhiều cảm xúc cho các đảng viên chúng tôi trước biểu tượng của nguồn gốc quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản!

 2. Thanh Phong VNJP nói:

  Mỗi hành trình mỗi dấu ấn. Chuyến đi về nguồn của CNJP nhân kỷ niệm 30 năm đường bay Nhật Việt, 29 năm thành lập TCTHK, kỷ niệm Sinh nhật Bác,.. và khám phá những vùng đất nghĩa tình, nơi ươm mầm và kết nối tình hữu nghị Việt Nhật vững bền đến ngày nay và mai sau.

 3. Anh Khoa nói:

  Hoạt động ý nghĩa quá, mong VNA nói chung và CNJP nói riêng là cầu nối giao lưu giữa 2 đất nước

 4. Nguyễn Danh Minh CNJP nói:

  Là Đảng viên Chi bộ CNJP, tôi rất vinh dự khi được tham gia Hành trình về nguồn của CNJP tại thành phố Fukuroi, Shizuoka. Chuyến đi giúp tôi có thêm hiểu biết về hoạt động cách mạng, phong trào dân tộc, cũng như nguồn gốc về tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

  Học tập từ các thế hệ đi trước, tôi sẽ luôn tích cực phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Chính quyền giao phó, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, đóng góp vào sự phát triển chung của CNJP và VNA.

 5. Hai Vu nói:

  Trăm nghe không bằng một thấy, được các bác trong ban quản lý khu di tích và đại diện thành phố đón tiếp vô cùng trọng thị mình càng thêm khâm phục người Nhật. May mắn được là 1 thành viên trong đoàn, thật lòng cảm ơn VNA cảm ơn CNJP đã tổ chức chuyến sinh hoạt về nguồn vô cùng ý nghĩa này.

 6. Đỗ Thế Tùng nói:

  Sau hành trình dài từ Narita đến thành phố Fukuroi, trạng thái mệt mỏi dần tan biến hết, thay vào đó là tâm trạng xúc động khó tả khi bước chân vào khu di tích. Tận tay chạm vào tấm bia đá mà khi xưa cụ Phan Bội Châu chạm khắc để tưởng niệm người bạn, người tri kỉ – bác sĩ Asaba Sakirato, lòng tôi chợt nghẹn lại, đặc biệt khi xem bộ phim tư liệu mà đài HTV thực hiện…
  Chuyến đi đọng lại rất nhiều kỉ niệm đẹp, đáng nhớ. Nhớ người dân nơi đây nhiệt tình, nồng ấm. Nhớ đặc sản dưa lưới vùng quê Fukuroi. Nhớ dấu ấn phong trào Đông Du mà cụ Phan tìm con đường giải phóng dân tộc không thành…
  Hi vọng một ngày gần nhất được trở lại nơi này để gặp gỡ lại những người dân nơi đây.

 7. Khách nói:

  VNJP lực lượng hùng hậu hứa hẹn một mùa hè bội thu cho VNA!

 8. Quỳnh Anh nói:

  CNJP làm clip, viết tin bài chất lượng quá, mong năm nay CNJP đạt và vượt kế hoạch MP nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.