Về nguồn xứ Thanh – Hành trình trải nghiệm đưa lý luận vào thực tiễn tại chi bộ địa phương 1

Vừa qua, chi bộ Địa phương 1 trực thuộc Đảng bộ Chi nhánh Việt Nam (CNVN) đã tổ chức sơ kết hoạt động công tác Đảng 6 tháng đầu năm kết hợp sinh hoạt chuyên đề trong chương trình Về nguồn tại tỉnh Thanh Hóa. Chương trình có sự tham gia của các đảng viên đến từ các Tổ Đảng phía Bắc: Điện Biên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh và sự tham dự của các đại biểu đại diện Chi bộ Địa phương 2, Địa phương 3 thuộc Đảng bộ CNVN.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoạt động thăm quan học tập và sơ kết hoạt động tại các địa danh lịch sử là hình thức đổi mới phương pháp sinh hoạt chi bộ, vừa khơi dậy truyền thống yêu nước, hào hùng của dân tộc qua suốt chiều dài lịch sử vừa mang lại những trải nghiệm thực tế cho đảng viên, đưa đảng viên đến gần hơn với đời sống nhân dân, cảm nhận những bước chuyển mình của các địa phương và của đất nước.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có quy mô kinh tế lớn với nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển và là trung tâm công nghiệp của khu vực Bắc Trung Bộ. Về xã hội, Thanh Hóa là địa phương có bề dày lịch sử, văn hóa với nhiều địa danh, di tích nổi tiếng và các lễ hội truyền thống, là quê hương của nhiều vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa.

Đoàn thăm quan học tập tại khu di tích Am Tiên – Núi Nưa. (Ảnh: CNVN)

Điểm đến đầu tiên trong hành trình về nguồn của chi bộ Địa phương 1 là khu di tích  Am Tiên nằm trên đỉnh núi Nưa. Đây là di tích lịch sử oai nghiêm gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô vào năm 248. Theo sử sách, nước ta có ba huyệt đạo thiêng, trong đó huyệt đạo trên đỉnh ngàn Nưa được đánh giá là huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước Nam. Am Tiên và núi Nưa không chỉ là một di tích lịch sử đáng tự hào mà còn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước đánh giặc ngoại xâm, là biểu tượng của ý chí kiên cường cũng như tôn vinh tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. 

Những khúc tráng ca về xứ Thanh tiếp tục mở ra điểm đến thứ hai trên hành trình về nguồn của Chi bộ Địa phương 1. Khu di tích Lam Kinh là một di sản về lịch sử, kiến trúc và văn hóa quan trọng của Việt Nam, gắn liền với tên tuổi của anh hùng dân tộc Lê Lợi và triều đại Hậu Lê. Lam Kinh là nơi ghi dấu cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, minh chứng cho tinh thần đoàn kết, kiên cường của dân tộc trong cuộc chiến chống giặc Minh xâm lược. Đây chính là điểm thăm quan lý tưởng trong chương trình tìm hiểu những giá trị truyền thống xưa gắn với quá khứ hào hùng của dân tộc.

Đoàn ôn lại những trang sử hào hùng tại Khu di tích Lam Kinh. (Ảnh: CNVN)

Điểm dừng chân trong chương trình thực tế của Chi bộ là Bản Mạ – địa điểm thăm quan sinh thái và cộng đồng đang được tỉnh Thanh Hoá ưu tiên thu hút đầu tư và xúc tiến du lịch. Tại đây, Chi bộ Địa phương 1 tổ chức sinh hoạt thường kỳ tháng 7, sơ kết hoạt động công tác Đảng 6 tháng đầu năm và học tập chuyên đề năm 2025.

Xuôi dòng sông Chu vào Bản Mạ Địa điểm tổ chức sơ kết công tác Đảng 6 tháng và sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ ĐP1. (Ảnh: CNVN)

Đánh giá hoạt động những tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Bí thư chi bộ Địa phương 1 đã khái quát tình hình Kinh tế – xã hội tại các địa phương và những khó khăn, thuận lợi đối với ngành hàng không, báo cáo những kết quả đã đạt được trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại 4 chi nhánh địa phương (VNDIN, VNHPH, VNTHD, VNVII).

Trong đó, nổi bật là thành tích hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao và hoàn thành đúng kế hoạch các nhiệm vụ công tác Đảng trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, đồng chí đã triển khai định hướng và các biện pháp cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm để các đơn vị khẳng định quyết tâm hoàn thành kế hoạch và các mục tiêu đầy thách thức của năm 2025, năm bản lề đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, bám sát định hướng của Đảng ủy Chi nhánh Việt Nam, chi bộ Địa phương 1 đã triển khai học tập chuyên đề: “Gương mẫu thực hiện chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về Học tập suốt đời vào việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên”. 

Sinh hoạt chi bộ Địa phương 1 tại Bản Mạ – Thanh Hóa. (Ảnh: CNVN)

Đ/c Nguyễn Thanh Sơn – Bí thư chi bộ Địa phương 1 đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm 2025. (Ảnh: CNVN)

Đ/c Bí thư Chi bộ triển khai định hướng 6 tháng cuối năm 2025. (Ảnh: CNVN)

Đảng viên đóng góp ý kiến trong cuộc họp sơ kết 6 tháng. (Ảnh: CNVN)

Các đảng viên đóng góp ý kiến sôi nổi trong phần sinh hoạt chuyên đề. (Ảnh: CNVN)

Một điểm nhấn ý nghĩa của chương trình là các đảng viên được sinh hoạt cộng đồng, trải nghiệm những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái tại Bản Mạ, vừa lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong truyền thống đại đoàn kết toàn dân của Đảng ta, vừa củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Các đảng viên giao lưu với bà con dân tộc Thái tại Bản Mạ. (Ảnh: CNVN)

Chi bộ ĐP 1 đã hoàn thành chuyến thăm quan học tập đầy ý nghĩa. (Ảnh: CNVN)

Chuyến thăm quan học tập tại tỉnh Thanh Hóa không chỉ là một hoạt động trải nghiệm thực tế ý nghĩa của đảng viên mà còn là minh chứng rõ nét cho sự đổi mới trong phương thức bồi dưỡng lý luận chính trị của Chi bộ Địa phương 1. Bằng cách lồng ghép lý luận vào thực tiễn sinh động, chi bộ mong muốn khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết trong Đảng, đồng thời khuyến khích đổi mới sáng tạo, giúp đảng viên có cái nhìn sâu sắc và đa chiều hơn về công tác xây dựng Đảng.

Hy vọng rằng, những trải nghiệm quý báu sau chuyến đi về Nguồn sẽ phục vụ hiệu quả cho việc thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ Địa phương 1 trong tình hình mới./.

Trần Thị Khánh Ngọc - CNVN
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.