Buổi làm việc có sự tham dự của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa, cùng ông Bùi Doãn Nề – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Vietnam Airlines và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam. (Ảnh: VNA)
Tại buổi làm việc, các bên đã tập trung trao đổi về việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục phục vụ công tác tổ chức Đại hội của Hiệp hội. Theo kế hoạch, Hiệp hội đang triển khai các bước xin ý kiến đối với dự thảo nghị quyết Ban Chấp hành, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, phương hướng hoạt động giai đoạn tới cũng như các nội dung sửa đổi Điều lệ để trình cấp có thẩm quyền xem xét.
Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, thời gian qua vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam còn tương đối mờ nhạt, chưa phát huy đầy đủ vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước cũng như tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp hàng không. Trong bối cảnh ngành hàng không đang đứng trước nhiều thay đổi lớn về cơ chế, chính sách và cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là Hiệp hội phải thể hiện rõ hơn vai trò phản biện, tham mưu và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho rằng thời gian qua vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam còn tương đối mờ nhạt. (Ảnh: VNA)
Đặc biệt, buổi làm việc cũng dành thời gian trao đổi về dự thảo sửa đổi Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, trong đó có đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp hàng không Việt Nam lên 49%. Đại diện Vietnam Airlines cho rằng đây là nội dung có tác động lớn đến năng lực cạnh tranh và vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp hàng không trong nước. Do đó, lãnh đạo Vietnam Airlines cho rằng cần có thêm ý kiến tham gia từ các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là phản biện của Hiệp hội để bảo đảm việc xây dựng chính sách phù hợp với thực tiễn phát triển của ngành hàng không Việt Nam. Vietnam Airlines cũng đã có văn bản đề xuất tiếp tục duy trì mức trần sở hữu nước ngoài ở mức 34% nhằm bảo đảm năng lực cạnh tranh và giữ vai trò chủ đạo của doanh nghiệp hàng không Việt Nam.
Chủ tịch HĐQT Đặng Ngọc Hòa nhấn mạnh và cho rằng Hiệp hội cần hoạt động thực chất, tạo ra các kết quả cụ thể thay vì chỉ dừng ở các hoạt động mang tính thủ tục hoặc hình thức. Theo đó, Hiệp hội cần làm rõ cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động, tôn chỉ mục đích cũng như tăng cường tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chính sách ngành.

Chủ tịch HĐQT Đặng Ngọc Hòa nhấn mạnh và cho rằng Hiệp hội cần hoạt động thực chất, tạo ra các kết quả cụ thể. (Ảnh: VNA)
Các bên cùng thống nhất quan điểm cần mở rộng sự tham gia của các doanh nghiệp trong hệ sinh thái hàng không như phục vụ mặt đất, lữ hành, logistics và dịch vụ liên quan nhằm nâng cao tính kết nối và hiệu quả hoạt động của Hiệp hội. Một số đơn vị như SAGS, Vietravel Airlines cùng các doanh nghiệp liên quan được đề xuất tăng cường phối hợp, tham gia sâu hơn vào các hoạt động chung.

Ông Bùi Doãn Nề – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam trao đổi cũng lãnh đạo Vietnam Airlines. (Ảnh: VNA)
Về công tác tổ chức Đại hội, dự kiến Đại hội nhiệm kỳ mới sẽ được tổ chức vào tuần đầu tháng 7. Các nội dung trọng tâm đang được khẩn trương hoàn thiện gồm báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới, đề án nhân sự, dự thảo nghị quyết Đại hội và nội dung sửa đổi Điều lệ. Công tác rà soát, cập nhật Điều lệ cũng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm phù hợp với các quy định mới ban hành và yêu cầu thực tiễn của ngành hàng không hiện nay.
Lãnh đạo Vietnam Airlines nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, Hiệp hội cần trở thành diễn đàn thực chất của cộng đồng doanh nghiệp hàng không, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trước xu hướng hội nhập và mở cửa thị trường ngày càng sâu rộng.





