Hành trình về với Hào khí Điện Biên

Trở về Điện Biên vào những ngày tháng 6, Đoàn cán bộ đảng viên Chi bộ Phòng DVKT Nội Bài (ASOC) như được sống lại không khí hào hùng những năm tháng chiến dấu ác liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chín năm làm một Điện Biên
Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng

Đặt chân đến với mảnh đất Điện Biên anh hùng – nơi ghi dấu cuộc chiến đấu “lừng lẫy năm châu – chấn động địa cầu” đã khơi dậy trong mỗi chúng tôi niềm tự hào mãnh liệt, lòng yêu nước và sự biết ơn sâu sắc với các thế hệ cha anh đi trước. Mỗi điểm đến, mỗi câu chuyện trong hành trình về nguồn lần này là một dấu ấn đặc biệt mãi không phai mờ trong tâm trí mỗi chúng tôi.

Đồng chí Bùi Đức Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc trung tâm cùng đoàn tại Đền thờ chiến sỹ Điện Biên Phủ. (Ảnh: ASOC)

Ngay sau khi tới Điện Biên, Đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sỹ Chiến trường Điện Biên Phủ. Đền thờ được xây dựng trên di tích đồi F. Đây là ngọn đồi lịch sử từng chứng kiến trận đánh ác liệt nhất của các chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đoàn làm lễ dâng hương tưởng niệm tại khu Đền thờ chiến sỹ Điện Biên Phủ. (Ảnh: ASOC)

Với kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố lịch sử, văn hóa, cảnh quan và tín ngưỡng truyền thống, Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ đã trở thành một điểm đến uy nghi và linh thiêng, như chính lời đề tựa được khắc ghi tại nơi này: “Ngôi đền được xây dựng từ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay và mai sau, từ ký ức chiến tranh còn khắc ghi trong tâm trí, từ vết thương trên thân thể người cựu chiến binh, từ vết sẹo vẫn in hằn trên đất mẹ, từ bùn, máu và hoa”. Nghiêng mình trước anh linh của hàng ngàn anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống làm nên Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn cán bộ đảng viên chúng tôi không khỏi nghẹn ngào xúc động trước những đau thương, mất mát mà chiến tranh để lại.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu Đền thờ chiến sỹ Điện Biên Phủ. (Ảnh: ASOC)

Tiếp tục hành trình về với Điện Biên, đoàn đã đến thăm những di tích lịch sử gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ tại cứ điểm Đồi A1. Nơi đây máu của các anh đã thấm đẫm từng tấc đất, ngọn cỏ để đất nước được nở hoa độc lập, để thế hệ trẻ ngày hôm nay được trọn vẹn niềm vui chiến thắng. Tận mắt chứng kiến những dấu tích lịch sử của chiến trường năm xưa, chúng tôi càng khâm phục tinh thần chiến đấu quả cảm của những chiến sĩ Điện Biên anh hùng. Dù nằm lại nơi chiến trường hay trở về với quê hương, họ mãi mãi trở thành một phần của huyền thoại.

Rời Đồi A1, điểm đến tiếp theo của chúng tôi trong hành trình về với “miền Tây Bắc” lần này là Hầm tướng De Castries – nơi đây là trung tâm đầu não của địch tại lòng chảo Điện Biên Phủ. Mặc dù được xây dựng hết sức kiên cố, nhưng hầm tướng De Castrie vẫn không ngăn cản được sức mạnh tấn công như vũ bảo của người lính Cụ Hồ. Đã 70 năm trôi qua nhưng hầm Tướng De Castries vẫn được giữ gìn nguyên vẹn, là chứng nhân cho sự sụp đổ của thực dân Pháp tại Việt Nam. Ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang tung bay trên nóc hầm, mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để phấn đấu rèn luyện học tập xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

Đồi A1: Bùn – máu và hoa. (Ảnh: ASOC)

Lưu giữ hàng nghìn tài liệu, hiện vật, hình ảnh, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã mang đến cho đoàn chúng tôi nhiều cảm xúc khó tả, mỗi hiện vật lịch sử tại đây đều gắn liền với những câu chuyện xúc động.

Đoàn tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. (Ảnh: ASOC)

Qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên bảo tàng chúng tôi càng thêm tự hào, trân quý những giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc. Điểm nhấn đặc biệt là bức tranh panorama tái hiện lại một cách chân thực, sống động, hùng tráng toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ. Bức tranh chính là lời tri ân tới những người lính đã:

“Năm mưới sáu ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm,

 mưa dầm, cơm vắt,

Máu trộn bùn non,

Gan không núng,

Chí không mòn!”.

Rất nhiều đảng viên trong chúng tôi lần đầu tiên được đến thăm Điện Biên anh hùng đều hết sức tự hào và xúc động trước chiến thắng vang dội của quân và dân ta. Chính những giá trị lịch sử nơi chiến trường năm xưa là bài học có ý nghĩa sâu sắc đối với thế hệ trẻ chúng tôi trên hành trình trưởng thành hôm nay.

Kết thúc hành trình: Cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. (Ảnh: ASOC)

Tiếp bước truyền thống của cha anh, chúng tôi nguyện một lòng trung thành với Đảng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; trân trọng lịch sử, yêu chuộng hoà bình, luôn phấn đấu trở thành người Đảng viên mẫu mực, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp hơn.

Dù hành trình đã kết thúc nhưng hình ảnh về người chiến sĩ giải phóng Điện Biên vẫn còn theo mãi trong tâm trí mỗi chúng tôi. Và đâu đó như đang vang vọng những giai điệu rộn rã hào hùng:

“…Giải phóng Điện Biên,

Bộ đội ta tiến quân trở về,

Giữa mùa này hoa nở,

 Miền Tây Bắc tưng bừng vui…”

TTNB ASOC
Share bài viết:

Bình luận 1

  1. Khách nói:

    Tuyệt vời ASOC!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.