Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng tinh thần, là động lực quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời xây dựng hình ảnh và thương hiệu của công ty. Ở Vietnam Airlines văn hóa doanh nghiệp thể hiện ở môi trường làm việc cởi mở và bình đẳng, nơi mọi nhân viên đều có thể đóng góp ý tưởng và sáng kiến, giúp nhân viên cảm thấy có giá trị và được tôn trọng, tạo ra một không khí làm việc tích cực.
Văn hóa doanh nghiệp tại Ban Tiếp thị và Bán sản phẩm của Vietnam Airlines là sự giao thoa giữa bản sắc và giá trị truyền thống của Hãng hàng không Quốc gia và tinh thần đổi mới, sáng tạo đặc trưng của lĩnh vực bán.
1. Tinh thần sáng tạo và khát vọng
Trong một thị trường hàng không đầy biến động, Ban TTBSP đóng vai trò là “mũi nhọn” thúc đẩy doanh thu và nhận diện thương hiệu. Tinh thần này không chỉ dừng lại ở các chiến dịch quảng cáo bán mà còn nằm trong tư duy của mỗi nhân viên, hướng tới việc đưa hình ảnh Sen Vàng vươn tầm quốc tế. Luôn cập nhật các xu hướng công nghệ và thị trường để triển khai các chương trình như Low Budget, chuyển đổi số trong bán hàng và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.
2. Sự chuyên nghiệp và chuẩn mực
Văn hóa làm việc tại Ban TTBSP đòi hỏi sự chỉn chu, chính xác và linh hoạt tuyệt đối. Tính kỷ luật: Được thể hiện qua các báo cáo và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng ban.
3. Đoàn kết và gắn bó nội bộ
Với cơ cấu nhân sự đa dạng, Ban chú trọng xây dựng môi trường làm việc như một gia đình lớn. Phát huy sức mạnh tập thể: Các phòng chức năng như Phòng quản trị bán và Tiếp thị, phòng Quản trị giải pháp phân phối, phòng Kỹ thuật và hỗ trợ bán, phòng Bán và Tiếp thị số, phòng Phát triển và Vận hành TMĐT thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thế hệ cán bộ nhân viên. Hoạt động phong trào sôi nổi: Các ngày lễ kỷ niệm, hội nghị người lao động hay các phong trào thi đua thường được tổ chức với sự đầu tư lớn về mặt hình ảnh và nội dung, tạo niềm tự hào và động lực phấn đấu cho cán bộ nhân viên.

4. Trách nhiệm và tận tâm
Hướng tới khách hàng: Văn hóa doanh nghiệp tại Ban TTBSP lấy khách hàng làm trung tâm, từ việc nghiên cứu sản phẩm đến việc triển khai các chính sách bán hàng linh hoạt. Trách nhiệm với cộng đồng: Thể hiện qua các chiến dịch bán gắn liền với bảo tồn văn hóa Việt và bảo vệ môi trường.
Văn hóa doanh nghiệp tại Ban TTBSP còn có sự trẻ trung và giàu năng lượng từ Đoàn Thanh niên, nơi các ý tưởng mới luôn được khuyến khích để “trẻ hóa” hình ảnh của Hãng hàng không Quốc gia trong mắt khách hàng hiện đại.
Năm 2026, trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển, sự bùng nổ của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và các nền tảng nội dung số, giữa nhịp sống bận rộn của thời đại công nghệ số với hầu hết thời gian chúng ta dành cho màn hình máy tính và điện thoại để làm việc và trao đổi thông tin, đôi khi chúng ta mất dần khi khả năng giao lưu, kết nối giữa người với người, giữa người với những giá trị hữu hình như một cuốn sách nhỏ. Một cuốn sách hay vẫn mang giá trị đặc biệt giúp ta khai sáng tâm trí, chữa lành tâm hồn và định hình nhân cách. Đó không chỉ là nguồn tri thức vô hạn mà còn là người bạn trung thành, giúp chúng ta tiến bộ không ngừng và tìm thấy sự bình yên giữa những áp lực cuộc sống.

Trong bối cảnh hiện nay, khi phát triển dựa trên tri thức trở thành xu thế tất yếu, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp dưa trên nền tảng của tri thức thì vai trò của văn hóa đọc càng trở nên quan trọng, việc đọc sách giúp con người hình thành tư duy hệ thống, khả năng phân tích và phản biện, tiếp nhận thông tin và có năng lực nhận thức để thích ứng với xã hội…
Văn hóa đọc không chỉ là thói quen đẹp của mỗi cá nhân mà còn là nền tảng tri thức bền vững, bồi đắp nhân cách và phát triển tập thể. Nó đóng vai trò cốt lõi trong việc nâng cao tri thức, hình thành công dân có tri thức, kỹ năng và trách nhiệm, đồng thời là “đòn bẩy mềm” cho sự phát triển bền vững của một tập thể, tổ chức hay doanh nghiệp.
Hưởng ứng CV số 954-CV/BTGDVTW ngày 30/3/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Công văn số 931-CV/ĐUBTC-BTGDV ngày 16/4/2026 của Đảng ủy Bộ Tài chính về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) và lời kêu gọi của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Tổng công ty, Với tinh thần đổi mới, sáng tạo và khẩn trương, chiều ngày 21/4/2026 Trưởng Ban TTBSP, Bí thư Đảng ủy Phạm Thị Nguyệt đã chính thức phát động phong trào review sách hay trên FB “TTBSP – chúng ta” và khai trương không gian văn hóa đọc “Tủ sách Tiếp thị & Bán sản phẩm” là một hoạt động thiết thực góp phần khơi dậy niềm yêu thích đọc sách trong mỗi cán bộ, nhân viên đồng thời tạo một môi trường cởi mở nơi mà mọi cán bộ, nhân viên đều có quyền bình đẳng với sách.
“Tủ sách Tiếp thị & Bán sản phẩm” với không gian văn hóa đọc mang đậm bản sắc thương hiệu là điểm nhấn tuyệt vời để kết nối tâm hồn và lan tỏa tri thức trong Ban, không gian đọc sách tinh tế, hiện đại và gắn kết dù chỉ nép mình nhỏ xinh trong góc văn phòng Ban nhưng mang lại cảm giác nhẹ nhàng, ấm cúng với những ai yêu sách và khao khát một không gian văn hóa đọc mang giá trị nhân văn của doanh nghiệp.

Không gian “Tủ sách Tiếp thị và Bán sản phẩm” được bố trí theo nhóm chuyên đề:
- Khu vực Chuyên môn: Các đầu sách về Marketing, quản trị bán hàng, xu hướng hàng không, dịch vụ khách hàng 5 sao …
- Khu vực Tâm hồn: Tản văn, triết học nhẹ nhàng và các cuốn sách về lối sống (wellness) để đồng nghiệp cùng đàm đạo lúc nghỉ ngơi.
- Khu vực Di sản: Các ấn phẩm nội bộ, tư liệu lịch sử của Vietnam Airlines nói chung, Ban TTBSP nói riêng để khơi dậy niềm tự hào nghề nghiệp của CBNV.
Với tinh thần “Tiếp thị tri thức – Bán niềm đam mê qua từng trang sách”, không gian văn hóa đọc của “Tủ sách Tiếp thị và Bán sản phẩm” không chỉ là nơi để kết nối, lan tỏa tri thức, là nơi để mỗi người chậm lại giữa nhịp sống hối hả, kết nối với những giá trị bền vững và nuôi dưỡng tinh thần học hỏi không ngừng mà còn là không gian hình thành, lan tỏa và phát huy những giá trị văn hóa của chính tập thể Ban Tiếp thị và Bán sản phẩm.







“Giữa thế giới vận hành bằng những cái ‘lướt’ tay vội vã, việc cầm một cuốn sách trên tay giống như một nốt lặng cần thiết để tâm trí được nghỉ ngơi. Công nghệ có thể cung cấp cho chúng ta thông tin, nhưng chỉ có sách mới mang lại chiều sâu cho tâm hồn. Cảm ơn bài viết đã nhắc nhớ tôi rằng: Đọc sách không chỉ là nạp kiến thức, mà là cách chúng ta nuôi dưỡng sự tử tế và tư duy sắc bén cho chính mình.
Bài viết hay quá Nhung ơi.
Thêm tự hào là người TTBSP.
Bài viết hay quá,chúng tôi phải học tập và làm theo mô hình,nhất là phần tủ sách rất hay ạ.
Văn hóa chia sẻ là một điều không thể thiếu trong một thế giới luôn vận động và đổi mới. Bài viết của chị Nhung đã trở thành một chiếc cầu nối giữa văn hóa doanh nghiệp tiệm cận với nhu cầu của thị trường cũng như mong muốn có khách hàng. Xin trân trọng cảm ơn
Đúng văn hoá doanh nghiệp cần dc xây và chăm sóc để mỗi ngày đi làm là một ngày vui!
👏👏👏
Tuyệt vời ❤️❤️❤️
Cảm ơn em Đỗ Tuyết Nhung đã lan tỏa văn hóa của Ttbsp trong đó có một nét đặc trưng được duy trì & phát huy qua nhiều thế hệ – đó chính là văn hóa học hỏi với tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng và cũng cảm ơn em đã cùng đoàn Thanh niên triển khai ý tưởng “tủ sách Ban Ttbsp” rất nhanh với các góc đọc sách được sắp xếp một cách rất khoa học và thẩm mỹ! Nếu viết thêm một ý nữa là tủ sách này do chính đoàn thanh niên tự lắp và sách do CBCNV tự đóng góp thì tinh thần hợp tác và sẻ chia của anh chị em Ttbsp còn được phản ánh rõ nét hơn nữa.
Cảm giác môi trường làm việc đầy đủ, tiện nghi chả thua gì các ông lớn như GG, Apple rồi ấy :)).
Có khu vui chơi thể thao, nhà ăn, giờ thêm khu đọc sách rất ý nghĩa. Tuyệt vời ạ!
Cảm ơn chị Nhung & CĐB đã triển khai thực hiện rất nhanh, hưởng ứng, chu đáo . Thật đáng quý ạ.