Hành trình về nguồn “ký ức Vị Xuyên – hành trình di sản”

Ngày 17/11, vừa qua Đảng uỷ công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO) đã tổ chức chuyến đi về nguồn tại tỉnh Hà Giang. Chuyến đi như một hành trình về với miền ký ức, đã để lại nhiều cảm xúc cho mỗi thành viên trong đoàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đoàn về nguồn gồm 18 đồng chí, do đồng chí Hà Duy Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VASCO làm trưởng đoàn. Xuất phát từ sáng sớm ngày 17/11/2023 từ Hà Nội qua các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, đến hơn 12:30 chiều cùng ngày, đoàn đã đến được với mảnh đất Hà Giang – cực Bắc của Tổ quốc.

Tháng 11, những con đường đến với huyện Vị Xuyên, nơi có Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia luôn tấp nập xe cộ cùng dòng người thăm viếng. Nhưng nhiều nhất vẫn là màu áo của các cựu chiến binh từ khắp mọi miền của Tổ quốc đổ về. Khi dừng chân ở nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, đoàn đã làm lễ dâng hoa, dâng hương tại Đài lễ trung tâm của Nghĩa trang.

Đoàn đã làm lễ dâng hoa, dâng hương tại Đài lễ trung tâm của Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên. (Ảnh: VASCO).

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên nằm cạnh đường quốc lộ 2A, thuộc địa phận thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, cách Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang 18 km (chính vì vậy mà nghĩa trang cũng thường được gọi là nghĩa trang liệt sĩ km18). Đây là nơi quy tập, yên nghỉ của 1782 anh hùng liệt sỹ và một ngôi mộ tập thể, trong đó còn 297 ngôi mộ liệt sỹ chưa xác định được thông tin. Các liệt sỹ thuộc 32 tỉnh thành từ Bình Trị Thiên (cũ) trở ra, hầu hết hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mới mười tám đến hai mươi tuổi.

Thắp nén nhang, các thành viên Đoàn đều xúc động khi lắng nghe những lời tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Khi đến đây, các đồng chí như được sống lại những năm tháng hào hùng của lịch sử, với những người trẻ may mắn được sinh ra trong thời bình, chưa một ngày biết đến sự tàn khốc của chiến tranh nhưng vẫn phần nào cảm nhận được những mất mát, hy sinh lớn lao của thế hệ cha anh.

Thăm viếng Nghĩa trang, đoàn được biết rằng, cùng với Tổ quản trang, các cựu chiến binh – những người trực tiếp chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên cũng thường xuyên thay nhau tới đây để chăm lo hương khói cho anh linh các anh hùng liệt sỹ. Sự nghĩa tình của những người lính đã mang lại không khí ấm cúng cho những người đã khuất và yên lòng thân nhân liệt sỹ.

Chuyến đi đã ghi dấu trong lòng mỗi thành viên của đoàn những ấn tượng khó quên về một mảnh đất lịch sử hào hùng của dân tộc ta. (Ảnh: VASCO).

Rời vị xuyên đoàn tiếp tục đến Đồng Văn thăm cột cờ quốc gia Lũng Cú, tượng trưng cho cột mốc cực Bắc của Tổ Quốc. Cột cờ nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) với độ cao khoảng 1.470m so với mực nước biển.

Đoàn tiếp tục di chuyển đến tham quan làng Lô Lô Chải là nơi sinh sống của tộc người Mông lẫn người Lô Lô xuyên suốt các thập kỷ. Làng Lô Lô Chải lưu giữ biết bao giá trị văn hóa cộng đồng của các tộc người trên cao nguyên đá Đồng Văn xinh đẹp. Ngôi làng này được ví như là thế giới cổ tích bởi sở hữu những nếp nhà bình yên, xinh đẹp tựa như trong các quyển truyện chúng ta thường được nghe từ thuở nhỏ.

Qua chuyến đi, mỗi thành viên đều cảm nhận sâu sắc những hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, sự hùng vĩ của non sông đất nước và chia sẻ khó khăn với các đồng bào vùng cao để từ đó tự đặt cho mình những yêu cầu về sự nỗ lực ko ngừng nghỉ nhằm góp phần vào sự phát triển của đơn vị, đóng góp một phần nhỏ bé trong sự phát triển chung của đất nước và chia sẻ nhiều hơn với những người dân vùng cao. Chuyến đi đã ghi dấu trong lòng mỗi thành viên của đoàn những ấn tượng khó quên về một mảnh đất lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

Nguyen The Du-VASCO
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.