Tuổi trẻ Vietnam Airlines tiên phong trên hành trình chuyển đổi số

Hòa chung nhịp đập chuyển đổi số tại Vietnam Airlines, Đoàn thanh niên Tổng công ty Hàng không Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, góp phần không nhỏ vào hành trình chuyển đổi số với mục tiêu Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không số trong tương lai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hãy cùng nhìn lại năm hành trình đầy màu sắc của ĐTN VNA với các hoạt động chuyển đổi số qua những chia sẻ của anh Nguyễn Trọng Thông – Bí thư ĐTN TCT.

2023 là một năm nhiều dấu ấn của ĐTN VNA trong các hoạt động đẩy mạnh chuyển đổi số. (Ảnh: ĐTN)

Xin anh cho biết những dấu ấn của đội ngũ Đoàn viên, thanh niên trong hoạt động chuyển đổi số tại VNA trong thời gian vừa qua?

Hòa cùng phong trào chuyển đổi số mạnh mẽ trên toàn TCT, năm qua, ĐTN VNA cũng có nhiều hoạt động nổi bật với những dấu ấn đáng nhớ.

Tháng 3/2023, Đoàn TCT tổ chức hội nghị “Công tác chuyển đổi số” với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên, thanh niên. Đến tháng 5/2023, Đoàn TCT và Trung tâm Chuyển đổi số đã ký Thỏa thuận hợp tác về triển khaicác hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số của ĐTN giai đoạn 2023 – 2025, sau đó, Đoàn TCT đã thành lập Tổ Chuyển đổi số của ĐTN để triển khai thực hiện theo thỏa thuận đã ký.

Tháng 7/2023, nhằm trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp sau Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của TCT trong giai đoạn hiện nay, ĐTN VNA đã phối hợp Trung tâm Chuyển đổi số tổ chức Hội nghị chuyên đề” Tuổi trẻ Tổng công ty Hàng không Việt Nam tiên phong chuyển đổi số trong thực hiện SXKD năm 2023” và Hội thảo “Văn hoá số với chuyển đổi số” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên, thanh niên tại 3 miền.

Hợp tác cùng Trung tâm Chuyển đổi số, ĐTN VNA thể hiện quyết tâm mạnh mẽ cho hành trình tiên phong cùng công tác chuyển đổi số tại VNA. (Ảnh: ĐTN)

Đưa văn hóa số đến gần hơn nữa với đội ngũ đoàn viên, thanh niên cũng như CBNV trên toàn TCT, từ ngày 20/10 đến ngày 26/11, ĐTN triển khai chuỗi Minigame “Trúng số với chuyển đổi số”. Minigame nhằm phổ biến kiến thức chuyển đổi số, đồng thời thu về nhiều ý tưởng liên quan đến hoạt động chuyển đổi số trên toàn TCT. Đoàn cũng đã phối hợp cùng Trung tâm Chuyển đổi số đưa các ý tưởng được lựa chọn thành giải pháp lên hệ thống đăng ký ý tưởng (BPM) của TCT.

Thật là một năm đầy “bận rộn” của ĐTN TCT với các hoạt động chuyển đổi số. Ở góc độ là người lãnh đạo Đoàn, theo anh, vai trò và sứ mệnh của tuổi trẻ trong hành trình chuyển đổi số tại VNA là gì?

Theo tôi, tuổi trẻ có vai trò quan trọng trong hành trình chuyển đổi số bởi vì tuổi trẻ đại diện cho tương lai, có thể mang đến sự đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ và số hóa. Cùng với sự sáng tạo sẽ là tinh thần nhiệt huyết và kiến thức. Tuổi trẻ cũng là những người có thể dễ dàng tiếp cận và cập nhật những cái gì “mới”, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Tại VNA, đội ngũ đoàn viên, thanh niên luôn là một trong những lực lượng tiên phong trong công tác chuyển đổi số. Đoàn viên, thanh niên có thể tham gia phát triển ứng dụng và công nghệ mới để cải thiện trải nghiệm của khách hàng thông qua việc sử dụng ứng dụng di động và trang web; Tạo ra chiến lược tiếp thị số để tăng cường sự hiện diện trực tuyến và tương tác với khách hàng. Nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới để cải thiện quản lý hoạt động hàng không. Đóng góp vào việc phát triển các giải pháp thông minh và tự động hóa trong ngành hàng không…

Không chỉ góp phần tạo ra sự những nhận thức mạnh mẽ về vai trò chuyển đổi số, lực lượng CBNV trẻ còn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn thông qua việc cổ vũ, động viên các nhóm CBNV nhiều kinh nghiệm cùng tham gia.

ĐTN VNA đã có những hoạt động gì để nâng cao nhận thức cũng như khuyến khích Đoàn viên, thanh niên tăng cường tham gia các hoạt động chuyển đổi số tại TCT và các đơn vị, thưa anh?

Như đã chia sẻ ở trên, ĐTN VNA trong năm qua đã thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp để khuyến khích đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động chuyển đổi số. Đó cũng chính là những hoạt động trọng tâm mà chúng tôi thực hiện trong thời gian qua.

Song song cùng các hoạt động workshop, hội thảo chia sẻ kiến thức nhằm nâng cao nhận thức, ĐTN VNA cũng tổ chức nhiều chương trình đào tạo, khóa học về công nghệ thông tin để phát triển kỹ năng, nâng cao năng lực số cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên. Trong mỗi sự kiện được tổ chức, chúng tôi đều thu được rất nhiều ý tưởng hay, thú vị liên quan đến công tác chuyển đổi số tại VNA.

Vậy còn hoạt động chuyển đổi số công tác Đoàn thì sao, thưa anh?

Về chuyển đổi số công tác Đoàn, đây là chủ điểm đã được Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương chỉ đạo trong nhiều năm qua. Hưởng ứng tinh thần đó, Đoàn VNA đã chủ động thực hiện, đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo có hiệu quả các thông tin, hoạt động của Đoàn trên các kênh trực tuyến.

Các cuộc thi do ĐTN tổ chức cũng được thực hiện nhiều hơn trên các kênh online. Bên cạnh đó, Đoàn VNA cũng rất tích cực tham gia các hoạt động, cuộc thi do Đoàn cấp trên tổ chức. ĐTN VNA cũng thành lập Tổ Chuyển đổi số với nhiệm vụ phụ trách các mảng hoạt động này.

Tuổi trẻ VNA xung kích, sáng tạo trong buổi đào tạo nhận thức về Văn hóa số VNA. (Ảnh: ĐTN)

Văn hóa số VNA đã được TCT triển khai từ năm 2022, và đẩy mạnh trong năm 2023 vừa qua với nhiều hoạt động nổi bật. Tuổi trẻ VNA đã tích cực tham gia vào các hoạt động đó như thế nào?

Bác Hồ từng nói: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Vai trò của văn hóa trong đời sống là vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong thời kỳ công nghệ số như hiện nay, văn hóa càng trở nên cần thiết hơn nữa, văn hóa trong thời kỳ chuyển đổi số chính là văn hóa số. Văn hóa số giúp người VNA nâng cao nhận thức, tư duy, tạo ra môi trường cho chuyển đổi số phát triển.

Trong năm qua, ĐTN VNA đã phối hợp cùng Trung tâm Chuyển đổi số tổ chức nhiều hoạt động đào tạo, nâng cao nhận thức về văn hóa số cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên đại diện cho các đơn vị trên toàn TCT – những hạt nhân Văn hóa số tại VNA. Từ những hạt nhân đó, Văn hóa số VNA sẽ được từng bước lan tỏa, trở thành sức mạnh của tuổi trẻ VNA, của người VNA.

Đổi mới công tác truyền thông, Minigame “Trúng số với Chuyển đổi số” chính là một trong những dấu ấn mà ĐTN VNA có được trong việc đẩy mạnh lan tỏa VHS cho đội ngũ đoàn viên thanh niên nói riêng và CBNV VNA nói chung.

Bí thư ĐTN TCT Nguyễn Trọng Thông với những chia sẻ về lộ trình chuyển đổi số của ĐTN VNA. (Ảnh: ĐTN)

Nếu được chọn một khẩu hiệu cho sự tham gia vào chuyển đổi số tại VNA của ĐTN, anh sẽ lựa chọn khẩu hiệu nào?

Tôi nghĩ đó sẽ là: “Sáng tạo số hóa, kết nối tương lai”.

Thông điệp trên thể hiện cho tinh thần sáng tạo, tích cực tham gia vào các hoạt động chuyển đổi số tại VNA. “Sáng tạo số hóa” đề cập đến việc tạo ra các giải pháp mới sử dụng công nghệ số để cải thiện các khía cạnh trong hoạt động của doanh nghiệp. “Kết nối tương lai” thể hiện cho cam kết của thể hệ trẻ trong việc xây dựng, kết nối giữa quá khứ, tương lai thông qua chuyển đổi số. Đồng thời tạo ra cơ hội hướng tới tương lai, sự phát triển của VNA.

Khẩu hiệu trên vừa mang đến sự khích lệ, vừa thúc đẩy sự sáng tạo để mang đến tinh thần đoàn kết, từng bước xây dựng tương lai số tại VNA.

Mục tiêu của Đoàn TCT trong năm 2024 gắn với các hoạt động chuyển đổi số là gì, thưa anh?

Năm 2024 theo lộ trình ký cam kết với Trung tâm Chuyển đổi số thì ĐTN VNA sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào ý tưởng sáng tạo, tiếp tục thu thập các ý tưởng chuyển đổi số. Song hành cùng với đó là phát triển các ý tưởng đã được đưa lên hệ thống BPM trong năm 2023 để ứng dụng vào thực tế và mang lại giá trị cụ thể, đóng góp vào nhiệm vụ SXKD của Tổng công ty.

Năm 2024 Đoàn TCT cũng sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng đổi mới sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp. Giải thưởng nhằm vinh danh các công trình thanh niên tiêu biểu xuất sắc của tuổi trẻ VNA.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ.

Trung tâm Chuyển đổi số
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.