Nếu làm việc bằng sự nghiêm túc và tử tế, nghề sẽ “đãi” lại tương xứng

Bình chọn:

Những con búp bê giấy gắn lời chúc bằng nhiều thứ tiếng của những hành khách người Nhật, lời dặn dò sẽ giảm giá phòng của vị khách người Hàn hay đơn giản chỉ là một nụ cười cảm ơn của cặp đôi nước ngoài… là “bộ sưu tập sự hài lòng” quý giá mà tiếp viên Vũ Công Anh 295 gom góp trong mỗi chuyến bay. Đó cũng là minh chứng cho sự nghiêm túc với công việc mà anh luôn trân trọng.

Incheon – Hà Nội, ngày 16/3/2023.

Đó là một chuyến bay khá đặc biệt đối với tiếp viên trẻ Vũ Công Anh 295. Có 1 hành khách lớn tuổi người Hàn sử dụng wheelchair (xe lăn) trên máy bay. Việc phục vụ hành khách wheelchair vốn không phải điều gì lạ lẫm với các tiếp viên hàng không nhưng tình cờ là khi còn ở sân bay, vô tình đi ngang qua, tiếp viên trưởng của chuyến bay khi đó và Công Anh đã gặp vị khách này, còn chào hỏi khách lịch sự dù không biết ông sẽ bay cùng VNA. Khi gặp ông boarding, tổ tiếp viên mới biết ông là một vị chủ tịch của một doanh nghiệp rất lớn tại Hàn Quốc.

Với Công Anh, nếu làm việc bằng sự nghiêm túc và tử tế, nghề sẽ “đãi” lại tương xứng. (Ảnh: NVCC).

Trên máy bay, vì khách gặp khó khăn trong việc đi lại nên Công Anh liên tục hỗ trợ ông, giúp ông đi vệ sinh và thậm chí đứng ngoài cửa khi ông sử dụng toilet để giúp đỡ khi ông cần. Ra khỏi nhà vệ sinh, thấy Công Anh vẫn chờ mình, ông vô cùng ngạc nhiên và rất vui với sự chu đáo của tiếp viên VNA.

Trước khi máy bay hạ cánh, Công Anh tiếp tục giúp ông đi giày. Cung cách phục vụ hành khách của tiếp viên VNA đã để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với một chaebol Hàn Quốc cũng làm việc trong ngành dịch vụ. Thậm chí ông còn hứa sẽ giảm giá phòng khách sạn nếu tổ tiếp viên tới lưu trú.

Cũng trong tháng 3, trên chuyến bay hành trình Sydney – Hà Nội, Công Anh được tiếp đón cặp đôi hành khách hưởng tuần trăng mật và lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của hành trình ấy. Tổ TV đã trang trí bằng những gì sẵn có trên chuyến bay cùng một tấm thiệp nho nhỏ với bánh ngọt để cùng chúc mừng cặp đôi đặc biệt.

Công Anh cảm thấy bản thân chỉ như một ngọn cỏ trong khu rừng Vietnam Airlines đầy xuất sắc. (Ảnh: NVCC).

Công Anh tin rằng với bất kỳ công việc nào, nếu chúng ta làm việc bằng sự nghiêm túc, sự tử tế thì đều sẽ được nghề “đãi” lại tương xứng. Điều đó đã được chứng minh khi anh được vinh danh trong danh sách 12 tiếp viên xuất sắc nhất trên chuyến bay năm 2023. Ấy thế nhưng khi được VNA Spirit hỏi về cảm nghĩ của mình, anh lại vô cùng khiêm tốn, cho rằng đó là sự may mắn bất ngờ dành cho mình.

“Khi cuộc thi được công bố, cá nhân mình và các anh chị đồng nghiệp thân thiết cùng tìm hiểu và đánh giá thể lệ rất rõ ràng từ mục đích, đối tượng, thời gian, cách tính điểm và gây bất ngờ nhất là phần giải thưởng rất hấp dẫn. Thật không ngờ, chính mình lại là chủ nhân của giải thưởng đó. Không biết diễn tả như thế nào để thể hiện hết sự biết ơn đối với các anh, chị, em đồng nghiệp đã tin tưởng đánh giá và dành những lời chúc mừng tới mình. Xin cảm ơn mọi người rất rất nhiều” – Công Anh xúc động chia sẻ.

Công Anh và các TV được tiếp đón cặp đôi hành khách hưởng tuần trăng mật và lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của hành trình ấy. (Ảnh: NVCC).

Cũng theo Công Anh, anh cũng như mọi tiếp viên đều được đào tạo bài bản và trải qua các cuộc thi, cùng trau dồi, nâng cao kĩ năng nghiệp vụ qua các lớp học hàng năm để đem đến dịch vụ chuyên nghiệp, chỉn chu, đồng nhất trên mỗi chuyến bay. Trong quá trình làm việc, Công Anh vẫn học hỏi mỗi ngày từ các anh, chị đi trước về sự điềm tĩnh, sự tự tin đối diện với khó khăn. Bên cạnh đó, Công Anh cũng rất ngưỡng mộ học vấn, tài năng, sự nhiệt huyết cùng ngoại hình xuất sắc của các bạn trẻ sau này và xem đây là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn.

“Mình cảm thấy bản thân chỉ như một ngọn cỏ trong khu rừng Vietnam Airlines đầy xuất sắc”.

Đặc biệt là sau chuyến bay tới Mỹ để đưa công dân Việt Nam về nước vào tháng 07/2020, Công Anh chuyển về base Hà Nội làm việc, anh cùng đoàn phải cách ly. Trải qua những ngày tháng đó, anh đã có thêm được những người đồng nghiệp tốt đồng thời là những người anh, người chị thân thiết, đáng trân trọng trong cuộc sống của mình đến tận bây giờ. Nhờ có họ, anh cũng trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày và trở thành một thành viên của khu rừng ấm áp Vietnam Airlines.

Tiêu chí bình chọn tiếp viên xuất sắc được căn cứ trên các yếu tố:

TV thực hiện tốt 5 điều cam kết của TV VNA
Tuân thủ quy trình, quy định ˗   Nắm vững kiến thức và tuân thủ các quy trình, quy định khi thực hiện chuyến bay và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.
Hình ảnh diện mạo TV khi thực hiện nhiệm vụ bay ˗   Luôn giữ được hình ảnh diện mạo đẹp, chỉn chu theo đúng quy định trong suốt thời gian làm nhiệm vụ.

˗   Duy trì tác phong chuẩn mực, thể hiện tính chuyên nghiệp của người TV VNA.

Quan hệ khách hàng ˗   TV tươi cười, niềm nở, ân cần, chu đáo, tận tâm khi phục vụ hành khách, đặc biệt khi phục vụ hành khách cần sự trợ giúp đặc biệt.
Quan hệ đồng nghiệp ˗   Tinh thần làm việc nhóm tốt, hỗ trợ chia sẻ công việc với đồng nghiệp.
Dịch vụ nâng tầm ˗   TV chủ động quan sát, tìm hiểu nhu cầu của hành khách để phục vụ hành khách một cách chu đáo, vượt ngoài mong đợi, tạo sự ngạc nhiên cho hành khách.
Le Thi Hang-COMM
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.