Người mang duyên với ngành dịch vụ

Bình chọn:

Luôn giữ ngoại hình chỉn chu để không ảnh hưởng tới “bộ mặt” của Hãng, đồng thời siêng năng, chăm chỉ, nỗ lực đáp ứng các yêu cầu của hành khách là “bí kíp” đưa tiếp viên Trương Hoài Phương 153 – người tự xưng là “mang duyên với ngành dịch vụ” – trở thành 1 trong 12 tiếp viên xuất sắc nhất chuyến bay năm 2023.

Mặc dù vậy, lúc biết tin mình đạt giải của cuộc thi Tiếp viên xuất sắc nhất chuyến bay năm 2023, Hoài Phương hoàn toàn bất ngờ. Không nghĩ những gì mình xem là đương nhiên khi phục vụ hành khách sẽ mang tới cho mình sự công nhận đáng giá ấy.

Trước khi đến với nghề tiếp viên hàng không, Hoài Phương đã từng có nhiều năm làm việc trong ngành dịch vụ như lễ tân khách sạn hay nhân viên chăm sóc khách hàng. Vì vậy Hoài Phương hiểu rằng người làm dịch vụ cần có các kỹ năng đặc biệt như kỹ năng giao tiếp, coi khách hàng là thượng đế, khả năng chịu được áp lực công việc tốt, hiểu được nghiệp vụ cũng như các quy định cơ bản của ngành, nắm được bản chất công việc mình chịu trách nhiệm và khả năng đa nhiệm.

Trải qua những năm tháng làm trong ngành dịch vụ, Hoài Phương đã được rèn luyện đức tính kiên nhẫn, quan tâm chu đáo, học hỏi mọi lúc mọi nơi nhằm mang lại những trải nghiệm vượt mong đợi cho khách hàng.

Hoài Phương quyết tâm trở thành trở thành tiếp viên hàng không dù đã có công việc ổn định. (Ảnh: NVCC).

Hoài Phương cũng biết, mình thuộc về ngành này. Mỗi khi nhìn thấy công sức mình bỏ ra khiến khách hàng vui vẻ, Phương sẽ được lây lan cảm xúc theo. Chính vì vậy, năm 2018, khi đã 26 tuổi, rời khỏi khách sạn nơi Phương từng gắn bó nhiều năm, anh quyết định thi tuyển vào Vietnam Airlines với vị trí tiếp viên hàng không.

“Khi còn làm ở khách sạn, có 2 bạn đồng nghiệp cũ thi tuyển tiếp viên và kể em nghe rất nhiều về nghề này. Những chân trời mới, những chuyến bay thú vị, những tình huống đáng nhớ với khách hàng khiến em tò mò. Nhưng để chắc chắn, tận 2 năm sau đó em mới thi tuyển” – Hoài Phương kể lại.

Thuở mới vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ. Hoài Phương nhớ như in hồi mới đi thực tập hạng Thương gia. Anh vừa mang khay đựng 6 ly nước ra mời khách thì bỗng đâu, một hành khách sau lưng bất ngờ đi tới, va phải khửu tay anh, toàn bộ khay nước đổ hết xuống sàn. Một chút hoảng hốt, sợ hãi khiến anh nghĩ thầm: “Thôi xong, chuyến này ở nhà luôn rồi”. May mắn, TVT và các anh chị đồng nghiệp rất thông cảm, vừa an ủi vừa hướng dẫn Phương tư thế bê ly đúng để không gặp phải những tình huống bất ngờ tương tự.

“Tuỳ từng khoang, sẽ có những yêu cầu kỹ hơn về việc nắm bắt hành vi của hành khách, từ đó mình cũng phục vụ khách tốt hơn. Mình làm ở hạng Thương gia nên thường xuyên gặp khách quen. Mình cố gắng ghi nhớ thói quen, sở thích của hành khách để phục vụ. Có nhiều khách cũng nhớ tên mình đấy. Mình vui lắm. Điều đó chứng tỏ mình đang làm tốt, cho khách những trải nghiệm đáng nhớ” – Phương chia sẻ.

Thuở mới vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ, Phương biết ơn khi nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các anh, chị tiếp viên đi trước. (Ảnh: NVCC).

Vào nghề được hơn 1 năm thì Covid-19 bất ngờ xuất hiện, gây ảnh hưởng nặng nề tới ngành hàng không. Số chuyến bay bị giảm, thậm chí, có giai đoạn Phương và đồng nghiệp của mình không có chuyến bay. Vì phải trang trải cuộc sống nên Hoài Phương đã xin tạm nghỉ 3 tháng để làm thêm bên ngoài. Vừa làm việc kiếm tiền, anh vừa mong ngóng tới ngày được bay trở lại.

Cũng như nhiều anh chị em đồng nghiệp, có lúc Hoài Phương thật bi quan, không biết bao giờ dịch mới được kiểm soát, không rõ mình có chờ được tới ngày bay không, nhưng anh em động viên an ủi nhau, nên tinh thần ai cũng dần tích cực hơn. Cho tới tháng 11/2021, bắt đầu có vài chuyến bay trở lại, Hoài Phương và anh chị em cũng lần lượt được Hãng gọi về. Lại được bay, lại được phục vụ hành khách, cuộc sống lại ngập tràn ý nghĩa.

Nhắn nhủ tới các thế hệ tiếp viên tương lai, Hoài Phương hi vọng các em sẽ thừa hưởng sự nhiệt huyết, đam mê với nghề từ các anh chị đi trước, như cách mà các anh chị đã truyền lại cho Phương, để có thể tận tuỵ với nghề và làm trọn vẹn từng hành trình của hành khách, lan toả những ấn tượng tốt đẹp về Hãng hàng không Quốc gia.

Tiêu chí bình chọn tiếp viên xuất sắc được căn cứ trên các yếu tố:

TV thực hiện tốt 5 điều cam kết của TV VNA
Tuân thủ quy trình, quy định ˗   Nắm vững kiến thức và tuân thủ các quy trình, quy định khi thực hiện chuyến bay và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.
Hình ảnh diện mạo TV khi thực hiện nhiệm vụ bay ˗   Luôn giữ được hình ảnh diện mạo đẹp, chỉn chu theo đúng quy định trong suốt thời gian làm nhiệm vụ.

˗   Duy trì tác phong chuẩn mực, thể hiện tính chuyên nghiệp của người TV VNA.

Quan hệ khách hàng ˗   TV tươi cười, niềm nở, ân cần, chu đáo, tận tâm khi phục vụ hành khách, đặc biệt khi phục vụ hành khách cần sự trợ giúp đặc biệt.
Quan hệ đồng nghiệp ˗   Tinh thần làm việc nhóm tốt, hỗ trợ chia sẻ công việc với đồng nghiệp.
Dịch vụ nâng tầm ˗   TV chủ động quan sát, tìm hiểu nhu cầu của hành khách để phục vụ hành khách một cách chu đáo, vượt ngoài mong đợi, tạo sự ngạc nhiên cho hành khách.
Le Thi Hang-COMM
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.