“Đặt tâm sức vào từng việc mình làm, bạn sẽ nhận được sự ghi nhận xứng đáng”

“Chỉ cần bản thân mình đặt tâm sức vào từng việc mình làm, chắc chắn sẽ có được sự ghi nhận xứng đáng” – đó là lời chia sẻ đồng thời cũng là phương châm làm việc suốt 17 năm gắn bó cùng VNA của Anh Đỗ Ngọc Chơn – người vừa được bình chọn là “Staff of the month” của phòng Điều hành – Trung tâm Dịch vụ và Khai thác sân bay (Chi nhánh ASOC).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Gia nhập Vietnam Airlines từ năm 2006 với vị trí Điều phái bay, tính đến nay, anh Chơn đã có 17 năm gắn bó với “ngôi nhà lớn” VNA và hiện anh đang giữ chức vụ Trực ban chính của Trung tâm Dịch vụ và Khai thác sân bay (Chi nhánh ASOC).

Quay ngược thời gian 17 năm với những chặng đường đã đi qua, anh Chơn không khỏi xúc động khi nhớ lại khoảng thời gian của hàng trăm giờ học lý thuyết và thực hành về khí tượng khắp trong và ngoài nước. Nhờ những kiến thức giá trị như phân tích ảnh mây vệ tinh, nhận định kiểu thời tiết gây nguy hiểm, phương pháp dự báo… đã tạo bệ phóng vững chắc cho anh trở thành Trực ban chính đầy kinh nghiệm của ASOC hôm nay.

Mới đây nhất, ngày 21/5/2023, tại sân bay TSN xuất hiện tình trạng mưa dông kéo dài gây ùn tắc giao thông tàu lăn. Hậu quả là hơn 10 chuyến bay bị chậm, 20 chuyến bay phải chờ từ 20-60 phút. Rất đông khách hàng tập trung tại các cửa ra tàu bay trong tình trạng nôn nóng, sốt ruột, lượng khách hàng bị ùn lại ngày càng nhiều gây khó khăn cho các đơn vị phục vụ mặt đất.

Trong điều kiện khó khăn như vậy, nhờ vào những kinh nghiệm điều hành, dự đoán tình hình thời tiết của cá nhân anh Chơn và nỗ lực từ đơn vị phục vụ mặt đất đã giúp các chuyến bay VNA giảm thiểu tối đa chậm chuyến, bảo đảm an toàn và phục vụ chu đáo hành khách của Hãng. Đặc biệt chuyến bay VIP A2 VN250 SGN-HAN mặc dù triển khai khá gấp rút, thời gian chuyển tiếp giữa hai chuyến bay tương đối ngắn nhưng vẫn bảo đảm được giờ bay và khách hàng VIP được phục vụ chu đáo, an toàn và trọng thị.

Với thành tích ấy cùng nhiều nỗ lực trước đó, anh Chơn đã nhận được thư khen của OCC và vinh dự được bình chọn trở thành “Staff of the month” của phòng Điều hành trong tháng 5/2023.

Nhân dịp này, VNA Spirit đã có cuộc cuộc trò chuyện cùng anh Đỗ Ngọc Chơn để lắng nghe anh tâm sự về danh hiệu đặc biệt này và dấu ấn trong 17 năm gắn bó với Vietnam Airlines.

Anh Đỗ Ngọc Chơn – Trực ban chính đầy kinh nghiệm của ASOC. (Ảnh: NVCC).

Xin chào anh Chơn, anh có thể chia sẻ về nhiệm vụ của một Trực ban trưởng của mình để mọi người được hiểu rõ hơn?

Công việc của “trực ban trưởng” ASOC tại TSN đối với mình đã trở nên vô cùng quen thuộc. Mình xin chia sẻ với các bạn một số đầu việc lớn hàng ngày như: Triển khai lịch bay hàng ngày tại của VNA tại TSN; tham vấn cho OCC trong công tác sắp xếp tàu bay, thay đổi lịch bay nhằm phù hợp và tối ưu.

Bên cạnh đó, mình thay mặt Phòng và Trung tâm, giải quyết các vấn đề phát sinh hàng ngày tại TSN; triển khai và giám sát hoạt động của các đơn vị phục vụ mặt đất đảm bảo đúng quy định… Tất cả công việc này được thực hiện nhằm mục đích đảm bảo các chuyến bay VNA được khai thác an toàn, hiệu quả và đúng giờ.

Theo anh khó khăn và phức tạp nhất của công việc này là gì?

Với đặc thù nghề nghiệp của ngành hàng không, mình nghĩ khó khăn lớn nhất chính là tính thời điểm. Trong những ngày như Lễ, Tết hay cao điểm hè, lịch bay của Hãng nói chung và lịch bay tại TSN nói riêng rất dày, công tác Điều hành sẽ gặp tương đối khó khăn. Đặc biệt hơn, vào những ngày sân bay gặp điều kiện thời tiết bất lợi, có mưa dông, tàu bay chờ đáp muộn kéo theo nhiều chuyến bay bị chậm trễ.

Nhiệm vụ của Trực ban Điều hành là tối ưu hóa lịch bay, giảm thiểu chậm chuyến; đồng thời triển khai và phối hợp với các đơn vị để phục vụ khách tốt nhất, đảm bảo hành khách được phục vụ đúng chính sách và quy định mà VNA đã cam kết, mang lại những trải nghiệm tốt cho hành khách.

 Với anh Chơn: “Chỉ cần đặt để tâm sức vào từng việc mình làm, dù ở vị trí nào, nhiệm vụ nào, bạn cũng sẽ đều nhận được sự ghi nhận xứng đáng”. (Ảnh: NVCC).

Vậy anh làm thế nào để vượt qua những thách thức đó để hoàn thành công việc của mình?

Bản thân mình suốt bao nhiêu năm làm nghề luôn tâm niệm, điều quan trọng nhất là phải đặt mình vào vị trí khách hàng để thấu hiểu và đồng cảm với khách.

Bên cạnh đó người làm Điều hành phải huy được sự chủ động và tinh thần trách nhiệm, làm bất kỳ việc nhỏ việc lớn nào cũng phải đặt để tâm sức của mình vào trong đó, làm được điều đó thì sẽ chinh phục được tất cả khó khăn, thử thách.

Được biết, trong tháng 5 vừa qua thời tiết bất lợi, mưa dông tại SGN kéo dài, các hoạt động phụcvụ mặt đất cũng bị gián đoạn, tình hình kẹt traffic tàu lăn, chờ đẩy… nhưng anh và các đồng nghiệp đã nỗ lực giảm thiểu tối đa chậm chuyến, nhất là bảo đảm an toàn, hành khách được phục chu đáo, đúng quy định… Anh có thể chia sẻ về điều này?

Trong mùa mưa tại TSN, các đơn vị phục vụ mặt đất gặp rất nhiều khó khăn từ khâu cung ứng suất ăn, tra nạp xăng dầu đến khâu chất xếp hành lý, hàng hoá và đưa hành khách lên máy bay. Tuy nhiên, mình nhận thấy tất cả anh chị em từ nhà ga đến sân đậu, trên tàu bay ai ai cũng đều dốc tâm dốc lòng làm việc, không ngại khó khăn để hoàn thành tốt công việc chung. Anh chị em chính là tấm gương để mình có thêm động lực hoàn thiện bản thân mình tốt hơn mỗi ngày.

Trong công việc chuyên môn, bản thân mình và các anh em Điều hành thực hiện vai trò điều phối, giám sát các hoạt động khai thác, ra các quyết định cần thiết nhằm tối ưu hoá mọi nguồn lực. Bên cạnh đó mình cũng chủ động đưa ra các tham vấn đến OCC trong việc thay đổi kế hoạch bay, nhằm mục đích tối ưu lịch bay và mọi nguồn lực sẵn có, giảm thiểu chậm chuyến, các chuyến bay đảm bảo toàn toàn tuyệt đối, hành khách được phục vụ tốt nhất.

Trong ca trực này anh được bình chọn là “Nhân viên của tháng” của phòng Điều hành. Điều này mang đến cho anh nguồn cổ vũ như thế nào?

Mình nghĩ đây là dành hiệu dành cho tất cả mọi người trong ca trực Điều hành và cả các anh chị em của các đơn vị phục vụ mặt đất. Tất cả mọi người, ai cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực tuyệt vời, mọi người đều xứng đáng với danh hiệu này.

Tuy nhiên, khi được mọi người tin tưởng và bầu chọn, mình cảm thấy rất tự hào về bản thân. Danh hiệu này là sự cổ vũ và động lực to lớn để mình cố gắng phấn đấu hơn nữa trong công việc, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn sắp tới khi mà TSN đón những cơn mưa dông thường xuyên hơn.

Trò chuyện anh Chơn khiến chúng tôi – những đồng nghiệp “tuyến sau” cảm nhận rõ hơn được tình yêu, sự cống hiến và đặt để tâm sức vào trong từng công việc của mỗi cá nhân trong tập thể “chiến binh Sen Vàng”.

Và đúng như lời anh chia sẻ, “Chỉ cần đặt để tâm sức vào từng việc mình làm, dù ở vị trí nào, nhiệm vụ nào, bạn cũng sẽ đều nhận được sự ghi nhận xứng đáng”, giống như cách mà anh đã làm, từ một Điều hành trưởng trở thành “Chuyên gia bắt mạch thời tiết” trong trái tim mỗi người đồng nghiệp.

Share bài viết:

Bình luận 2

  1. Kim Thu nói:

    Bạn Chơn thật sự là một trong những hình mẫu của Trực ban điều hành – ASOC.

  2. Mơ NT nói:

    Phòng Điều hành ASOC tự hào vì có anh – chuyên gia bắt mạch thời tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.