Aviation News 1/4: Tăng 60 chuyến bay mỗi ngày tại Tân Sơn Nhất dịp 30/4

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tăng 60 chuyến bay mỗi ngày tại Tân Sơn Nhất dịp 30/4

Cục Hàng không Việt Nam tăng thêm 60 lượt cất hạ cánh (slot) tại sân bay Tân Sơn Nhất, bổ sung khoảng 12.000 ghế nhằm đáp ứng nhu cầu hành khách dịp 30/4. Cục Hàng không Viêt Nam vừa điều chỉnh giờ hạ, cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm hè 2024.

Theo đó, sân bay này mỗi giờ được tăng từ 42 lên 44 chuyến trong khung từ 6h đến 23h55 và từ 32 lên 36 chuyến từ 0h đến 5h55 hàng ngày. Như vậy, các hãng bay được điều chỉnh tăng khoảng 60 slot bay mỗi ngày, tương ứng 11.000-12.000 chỗ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến lưu lượng hành khách đi lại dịp 30/4-1/5 tăng 7-10%. Các hãng hàng không trong nước vẫn lên kế hoạch tăng thêm chỗ để đáp ứng nhu cầu hành khách trong bối cảnh số lượng máy bay bị giảm so với các năm trước.

Vietnam Airlines đã công bố cung ứng gần 560.000 ghế, tương ứng hơn 2.800 chuyến bay trên mạng nội địa và quốc tế từ ngày 26/4 đến 2/5.

Hãng cho biết mặc dù gặp khó khăn về số máy bay đưa vào khai thác do yếu tố khách quan, hãng vẫn duy trì tăng nhẹ số chỗ so với cùng kỳ năm ngoái nhờ điều hành linh hoạt. Các chuyến bay tăng cường tập trung trên các đường bay du lịch như giữa Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… Trên mạng đường bay quốc tế, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia là những điểm đến có nhiều chuyến bay nhất của Vietnam Airlines.

Hiện nhiều chuyến bay Vietnam Airlines hành trình Hà Nội – Huế, Quảng Bình, Nha Trang, Phú Quốc; TP HCM – Đà Nẵng, Phú Quốc… có tỷ lệ đặt chỗ 50-70% dịp cao điểm.

Hôm 26/3, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết số lượng máy bay của các hãng hàng không Việt giảm 40-45 chiếc so với cùng kỳ năm trước, khiến thị trường hàng không nội địa khá căng thẳng, nhất là dịp lễ 30/4 và mùa hè sắp tới.

Nguyên nhân là một số hãng tái cấu trúc doanh nghiệp, giảm quy mô đội tàu bay. Bamboo Airways trước đây có 28 máy bay, giờ chỉ còn 9 chiếc hoạt động sau khi trả công ty cho thuê toàn bộ máy bay Embraer E190. Pacific Airlines trả hết 6 tàu bay Airbus 320 để tái cấu trúc đội bay.

Ngoài ra, từ năm nay nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney (PW) phải triệu hồi động cơ để kiểm tra và sửa chữa chuyên sâu nhằm khắc phục lỗi sản xuất. Vietnam Airlines và Vietjet Air có khoảng 40 máy bay sử dụng động cơ này nên sẽ phải dừng khai thác năm 2024-2025 để bảo dưỡng, bắt đầu từ tháng 1/2024.

Singapore Airlines hợp tác với Monica Galetti để cung cấp thực đơn cao cấp trên đường bay đi Anh

Người dẫn chương trình MasterChef và chủ sở hữu nhà hàng Mere ở London sẽ chọn lọc, thiết kế thực đơn theo mùa cho khách hàng hạng thương gia, hạng nhất và khoang suite  trên các chuyến bay của Singapore Airlines khởi hành từ Vương quốc Anh.

Menu mới sẽ được giới thiệu trên các chuyến bay khởi hành từ sân bay Heathrow, Manchester và cả Gatwick – đường bay mới sẽ ra mắt vào tháng 6 này và cung cấp các chuyến bay kết nối đến Sydney với tổng thời gian hành trình là 21 giờ 40 phút.

Dịch vụ mới sẽ ra mắt vào quý 4 năm nay và sẽ giới thiệu “các nguyên liệu tốt nhất của Anh với trọng tâm là nguồn gốc xuất xứ và các nhà cung cấp địa phương”, đồng thời đề cập đến nguồn gốc Nam Thái Bình Dương của Galetti.

Một số món ăn đặc trưng của Mere sẽ có trong thực đơn mới, bao gồm súp, món khai vị, món chính và món tráng miệng. Singapore Airlines cũng chuẩn bị nâng cấp trải nghiệm trên chuyến bay hạng phổ thông cao cấp của mình từ cuối tháng này, với các lựa chọn bữa ăn và đồ uống cũng như như bộ đồ dùng tiện nghi mới.

Hãng đã phát triển hơn 200 món khai vị, món chính và món tráng miệng mới cho hạng phổ thông cao cấp, với khách hàng được lựa chọn hai món chính (món Tây hoặc món Á) trên mỗi chuyến bay.

Galetti cho biết: “Ẩm thực và du lịch là hai niềm đam mê lớn nhất của tôi. Được hợp tác với hãng hàng không tốt nhất thế giới là hành trình thú vị và hứng thú nhất với tôi. Tôi rất vui mừng được hợp tác với Singapore Airlines để mang lại một trải nghiệm ẩm thực phản ánh sự tinh tế cũng như chất lượng dịch vụ nổi tiếng của hãng. Tôi sẽ lấy cảm hứng từ những chuyến đi của mình để thiết kế một thực đơn đa dạng, đặc sắc nhằm tôn vinh các nguyên liệu địa phương tươi ngon theo mùa.”

Khách bị từ chối nhập cảnh tăng gây khó khăn cho sân bay Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam về việc kiểm soát giấy tờ đi máy bay đối với hành khách nhập cảnh, quá cảnh. Lý do là theo đánh giá của tổ thường trực Hội đồng Đánh giá rủi ro an ninh hàng không quốc gia, việc sử dụng hộ chiếu giả hoặc các vụ việc liên quan đến giấy tờ đi lại bằng máy bay các chuyến bay quốc tế nói chung có xu hướng gia tăng từ năm 2022 đến nay trên toàn cầu. Qua số liệu thống kê của ngành hàng không trong năm 2023 và tháng 1 – 2 năm 2024, số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam bị từ chối nhập cảnh tại các sân bay trên cả nước tăng mạnh. Cụ thể, năm 2020 có 506 trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh, năm 2022 có 404 trường hợp, năm 2023 có 886 trường hợp, hai tháng đầu năm 2024 có 217 trường hợp.

Theo Cục Hàng không, việc gia tăng hành khách bị từ chối nhập cảnh gây thiệt hại cho hãng hàng không khi phải mất thời gian, chi phí chở khách trở lại điểm xuất phát. Đồng thời, tạo áp lực lên sân bay nơi hành khách được quản lý để đưa trở lại nơi xuất phát; tiềm ẩn rủi ro mất an ninh, an toàn, trật tự tại sân bay, trên máy bay. Để giảm thiểu hành khách bị từ chối nhập cảnh, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam kịp thời cập nhật các quy định của Việt Nam và quốc tế về xuất, nhập cảnh, quá cảnh liên quan đến hành khách đi máy bay.

Các hãng thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến hành khách đi máy bay, các công ty lữ hành liên quan về các quy định đối với giấy tờ đi máy bay.Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị nhà chức trách, lực lượng chức năng kiểm soát giấy tờ đi máy bay của quốc gia nơi máy bay xuất phát (trước khi bay đến Việt Nam) kiểm soát chặt chẽ giấy tờ của hành khách, hạn chế đến mức tối thiểu các trường hợp không đủ điều kiện nhập cảnh, quá cảnh Việt Nam do nguyên nhân giấy tờ đi máy bay. Theo ghi nhận, việc hành khách bị từ chối nhập cảnh tại các sân bay Việt Nam xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là hành khách quốc tế đến Việt Nam nhưng không có visa.

 

 

 

Truyen Thong Noi Bo-COMM
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.