
- Giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh đối với ngành giao thông – hàng không
Trong bài “Công việc khẩn cấp bây giờ” viết ngày 05/11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Giao thông vận tải là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì các việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ.”
(Hồ Chí Minh Toàn tập – Tập 4, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, 2011)
Lời dạy đó đã được minh chứng sinh động qua lịch sử cách mạng Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ngành giao thông vận tải đã trở thành huyết mạch của chiến trường, bảo đảm vận chuyển người và hàng hóa phục vụ tiền tuyến, góp phần to lớn vào thắng lợi của dân tộc.
Ngày nay, trong thời kỳ hòa bình và hội nhập quốc tế sâu rộng, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị. Ngành hàng không – bộ phận đặc thù của hệ thống giao thông vận tải – tiếp tục đóng vai trò “mạch máu giao thông quốc gia”, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.
- Hàng không – mạch máu của nền kinh tế quốc gia
Hiện nay, Việt Nam có 22 sân bay đang khai thác, trong đó có 10 sân bay quốc tế (TSN, HAN, DAD, CXR, PQC, VDO, HPH, VCA, VCL, THD), khai thác hơn 200 tuyến bay nội địa và quốc tế, kết nối với 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Hàng không đã trở thành hệ thống huyết mạch của chiến lược phát triển quốc gia: rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền, đặc biệt là miền núi, hải đảo như Côn Đảo, Phú Quốc, Điện Biên; thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế địa phương, giao thương quốc tế; đóng vai trò quan trọng trong công tác cứu trợ, cứu nạn và bảo đảm an ninh – quốc phòng.
Với chiến lược phát triển bền vững, hạ tầng hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao, hàng không Việt Nam đang và sẽ tiếp tục là một trong những trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia trong thập kỷ tới.
- Lời dạy của Bác Hồ về phát triển hàng không – định hướng lâu dài
Ngày 16/06/1957, khi về thăm quê hương Nghệ An, tại sân bay Vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn:
“Bây giờ nước ta còn nghèo, nhân dân ta còn khó khăn, Đảng và Nhà nước ta còn nhiều việc phải lo. Sau này đất nước ta chắc chắn sẽ có những sân bay, máy bay hiện đại, hàng không Việt Nam sẽ phát triển… Các chú phải cố gắng học tập, nắm vững khoa học kỹ thuật.”
Lời dạy ấy vừa là niềm tin, vừa là nhiệm vụ lịch sử cho các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành hàng không Việt Nam – những người đang trực tiếp vận hành và bảo dưỡng đội tàu bay hiện đại, khẳng định vị thế của đất nước trên bầu trời quốc tế.
- Trung tâm Điều hành Bảo dưỡng (TTĐHBD) – Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh
Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác, Chi ủy và Ban Lãnh đạo Trung tâm Điều hành Bảo dưỡng (TTĐHBD) đã và đang cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những hành động thiết thực trong công tác chuyên môn:
– Nâng cao hiệu quả điều hành, lập kế hoạch bảo dưỡng: Chủ động lập kế hoạch và điều phối hoạt động bảo dưỡng trong toàn Công ty, góp phần giảm tỷ lệ tàu bay dừng bay, chậm chuyến, hủy chuyến và hạn chế kéo dài định kỳ; nâng cao hệ số sẵn sàng khai thác, đảm bảo hiệu quả sản xuất – kinh doanh (SXKD) của Công ty; phân tích nguyên nhân hỏng hóc, triển khai giải pháp phòng ngừa và chương trình kỹ thuật nâng cao độ tin cậy cất cánh.
– Phối hợp và tối ưu hóa quy trình kỹ thuật: TTĐHBD phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Tổng công ty nhằm tối ưu hóa chương trình bảo dưỡng, chuẩn hóa quy trình chuẩn bị, trợ giúp và khắc phục hỏng hóc đối với máy bay đang khai thác hoặc trong định kỳ; tích cực huấn luyện lý thuyết – thực hành, tích lũy kinh nghiệm, chủ động cải tiến quy trình phối hợp giữa lập kế hoạch và điều phối kỹ thuật.
– Rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống: Cán bộ, đảng viên và người lao động trong Trung tâm luôn rèn luyện về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng phong cách làm việc chuẩn mực, kỷ luật, đúng giờ, tôn trọng quy trình, thể hiện phẩm chất “Cần – Kiệm – Liêm – Chính – Chí công vô tư.”
- Con người – trung tâm của mọi hoạt động hàng không
Ngành hàng không là ngành đặc thù, công nghệ cao, yêu cầu tính chính xác và phối hợp tuyệt đối. Dù máy bay có hiện đại đến đâu, hệ thống kỹ thuật có tiên tiến đến mấy, con người vẫn là yếu tố quyết định. Vì thế, người lao động chính là tài sản quý giá nhất của Tổng công ty Hàng không Việt Nam nói chung và của VAECO nói riêng. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã giúp đội ngũ cán bộ, công nhân viên giữ vững bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần kỷ luật và tác phong chuyên nghiệp; biến mỗi chuyến bay an toàn, mỗi giờ làm việc chính xác trở thành một hành động yêu nước cụ thể.
- Kết luận
Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho hành động, là ngọn đèn soi đường để mỗi người lao động ngành hàng không Việt Nam không ngừng rèn luyện, cống hiến và phát triển. Trong kỷ nguyên hội nhập và chuyển đổi số, học tập và làm theo Bác không chỉ là khẩu hiệu mà là phương châm hành động thực tiễn, giúp ngành hàng không Việt Nam vươn mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế “cánh chim đầu đàn” của giao thông vận tải quốc gia – vì một Việt Nam hùng cường, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.









