Quản lý rủi ro sức khoẻ an toàn và môi trường (HSE)

Trong môi trường ngày nay, các tổ chức đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về sức khỏe, an toàn và môi trường (HSE). Mặc dù có nhiều khía cạnh khác nhau để tạo ra và duy trì một môi trường làm việc an toàn, nhưng điều cốt yếu là phát triển và thực hiện một hệ thống quản lý an toàn hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HSE được viết tắt là Sức khỏe (Health), An toàn (Safety) và Môi trường (Environment), đây là một phương pháp tiếp cận đa ngành được tạo ra nhằm để quản lý và kiểm soát các mối nguy hiểm tại nơi làm việc, rủi ro môi trường, ngăn ngừa tai nạn và thương tích cũng như thúc đẩy các hoạt động bền vững của người lao động tại doanh nghiệp, đơn vị công tác.

Các thành viên khóa học nhận chứng chỉ về HSE. (Ảnh: Ban ATCL)

HSE ngăn cản các nguồn tiềm ẩn của mối nguy vật lý, hóa học, sinh học và tâm lý xã hội nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động của hoạt động đến môi trường. HSE hiện nay đối với các doanh nghiệp, tổ chức trong ngành sản xuất nói chung và hàng không nói riêng không còn quá xa lạ. Việc quản lý của HSE bao gồm việc xác định và giảm thiểu rủi ro, thúc đẩy sự an toàn, đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn hiện hành. HSE là viết tắt của Health – Safety – Environment, nghĩa là “Sức khoẻ – An toàn – Môi trường”. Nhiệm vụ của HSE là đảm bảo an toàn lao động tại khu vực làm việc cho nhân viên, yêu cầu toàn bộ nhân viên phải tuân thủ luật pháp, quy định, hướng dẫn về sức khỏe và an toàn lao động.

Các thành viên khóa học trình bày các bài tập ứng dụng. (Ảnh: Ban ATCL)

Hệ thống quản lý HSE là một các tiếp cận tích hợp trong đó cả 3 yếu tố HSE được quản lý hiệu quả để giảm rủi ro tại nơi làm việc. Mục tiêu của hệ thống quản lý an toàn là cung cấp cách tiếp cận quản lý có cấu trúc để kiểm soát các rủi ro an toàn. Bất kì công việc nào cũng sẽ có những rủi ro tiềm ẩn trong môi trường làm việc. Việc không biết cách đối phó với những mối rủi ro tiềm ẩn này có thể dẫn đến thương tích hoặc tai nạn gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc hiệu quả của người lao động.

Các thành viên khóa học thảo luận nhóm. (Ảnh: Ban ATCL)

Ý thức được vai trò to lớn của HSE, tại Trung tâm Huấn luyện Bay, trong 2 ngày 7- 8/3/2024, Ban ATCL phối hợp với các CQĐV trong toàn TCT tổ chức lớp học về “Quản lý rủi ro liên quan đến yếu tố con người thông qua HSE. Tham gia lớp học là các cán bộ làm công tác an toàn của các CQĐV trong toàn TCT.

Các thành viên tham gia lớp học đã thảo luận sôi nổi các chủ đề liên quan đến HSE, trang bị cho học viên kiến thức vai trò, tầm quan trọng và cách thức thực hiện HSE, làm thế nào để biến HSE trở thành cơ hội cho:

  • Tăng năng suất: Một nơi làm việc tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn sẽ làm tăng khả năng của người lao động làm việc hiệu quả hơn cho thấy doanh nghiệp chú trọng sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Tuân thủ quy trình nơi làm việc để ứng phó với các sự cố, vụ việc khẩn cấp; xác định mối nguy hiểm hiện hữu và tiềm ẩn tại nơi làm việc, báo cáo cho những người có trách nhiệm;
  • Sự tin cậy: HSE lớn mạnh thể hiện sự cam kết của doanh nghiệp trong việc bảo vệ người lao động và môi trường làm việc. Điều này tạo dựng niềm tin giữa khách hàng, nhà đầu tư, công chúng, đồng thời nâng cao danh tiếng của công ty.
  • Tiết kiệm chi phí: Ngăn ngừa tai nạn và thương tích, giảm chi phí y tế, bảo hiểm và yêu cầu bồi thường.
  • Trách nhiệm môi trường: Áp dụng các biện pháp bền vững, giảm chất thải, giảm thiểu ô nhiễm và phát triển bền vững môi trường.

Tổng kết công tác an toàn của UBAT. (Ảnh: VNA)

Khóa huẩn luyện về HSE nằm trong chương trình triển khai VHAT QLRR của Ủy Ban An toàn theo kết luận của UBAT họp phiên 1/2024. Hy vọng các thành viên tham gia khóa huấn luyện sẽ truyền cảm hứng và lan tỏa những kiến thức về sức khỏe, an toàn và môi trường (HSE) đến tất cả các CBCNV của đơn vị trong toàn TCT.

Phan Quy Doc-SQD
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.