VNA thấy gì từ sự chuyển đổi số của Singapore Airlines

Làm chủ công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số, Singapore Airlines đã và đang không ngừng phát triển, khẳng định vị thế dẫn đầu trên bầu trời hàng không thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trước những thách thức to lớn do đại dịch COVID-19 mang lại, lần thứ 5 trong lịch sử 23 năm của Giải thưởng Hàng không Thế giới Skytrax danh giá, Singapore Airlines (SIA) được vinh danh là hãng hàng không tốt nhất năm 2023. Thành công của SIA có được nhờ sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó chuyển đổi số đã giúp SIA có được những bứt phá mới.

Ứng dụng công nghệ thông tin – yếu tố chiến lược cho các mục tiêu dài hạn

Ứng dụng công nghệ thông tin là yếu tố chiến lược cho các mục tiêu dài hạn của SIA nhằm duy trì những sản phẩm và dịch vụ khách hàng tốt nhất, tối ưu hóa hoạt động và tối đa hóa năng suất lao động. Mục đích là để nuôi dưỡng tư duy số, thúc đẩy đổi mới và khuyến khích hợp tác. Những yếu tố này cần kết hợp hài hòa để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số thực sự.

Phó chủ tịch cấp cao về công nghệ thông tin của SIA – George Wang cho biết: Các công nghệ khác nhau đang được khám phá và tích hợp để thay đổi cách chúng tôi làm việc, cách chúng tôi phục vụ khách hàng và cuối cùng là mang lại trải nghiệm du lịch hoàn hảo hơn cho khách hàng”.

Chuyển đổi số giúp SIA mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn. (Ảnh: St).

Đổi mới là một trong những thế mạnh cốt lõi của SIA

Đổi mới cho phép công ty cung cấp các sản phẩm hàng không hàng đầu trong ngành, cung cấp dịch vụ khách hàng nổi tiếng thế giới, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

SIA đã ra mắt KrisLab – phòng thí nghiệm các giải pháp số của mình vào năm 2018 để khám phá cách công nghệ và đổi mới mở có thể giải quyết các thách thức trong kinh doanh của hãng.

Hàng năm, SIA tổ chức SIA App Challenge(3)  – một cuộc thi được tổ chức theo mô hình hackathon, nơi mà các thí sinh (thường là các nhà phát triển phần mềm, nhà thiết kế và những người sáng tạo) được mời tham dự để tạo ra các giải pháp hoặc ứng dụng số sáng tạo liên quan đến ngành hàng không.

Các thí sinh trong SIA App Challenge làm việc để phát triển ứng dụng di động, ứng dụng web hoặc các giải pháp số khác có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của trải nghiệm du lịch, cải thiện hoạt động của hãng hàng không hoặc cung cấp các giải pháp sáng tạo cho ngành công nghiệp hàng không. Những giải pháp này có thể từ việc cải thiện hệ thống đặt vé và đặt chỗ đến việc cải thiện dịch vụ giải trí trên máy bay hoặc tối ưu hóa quy trình xử lý hành lý. Bên cạnh những phần thưởng giá trị, người tham gia sẽ có cơ hội hợp tác cùng SIA để hiện thực hóa các ý tưởng của mình.

Một phòng thí nghiệm KrisLab của SIA. (Ảnh: St).

SIA cũng hợp tác với Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để mở Phòng thí nghiệm Doanh nghiệp Hàng không Kỹ thuật số SIA-NUS vào tháng 1/2022. Phòng thí nghiệm đã và đang đang nghiên cứu, phát triển các giải pháp giúp phi công nghỉ ngơi tốt hơn, phi hành đoàn phục vụ khách hàng tốt hơn và mang lại trải nghiệm thoải mái hơn cho khách hàng trên các chuyến bay.

Mở rộng hợp tác để thành công

SIA đã đưa ra sáng kiến kỹ thuật số có tên SQNow hợp tác với ServiceNow, cho phép phản hồi và truy cập các hành động quan trọng khi đang di chuyển một cách nhanh chóng và an toàn”. ServiceNow giúp hợp nhất nhiều quy trình vận hành CNTT khác nhau, từ triển khai các tính năng mới đến giám sát vấn đề cho đến giúp các nhóm khác nhau làm việc liền mạch với nhau. Quản lý dịch vụ CNTT ServiceNow® (ITSM) là nền tảng của SQNow. Các nhà điều hành có thể tận dụng ITSM để nhanh chóng hợp nhất các công cụ khác nhau vào một hệ thống tương tác duy nhất trên đám mây. Điều này giúp tăng cường khả năng phục hồi, tăng năng suất của nhân viên và tạo ra trải nghiệm chất lượng cao bất kể công việc diễn ra ở đâu.

Bên cạnh đó, SIA hợp tác dài hạn với Microsoft(4) để sử dụng các giải pháp đám mây và trí tuệ nhân tạo. Điều này giúp SIA tối ưu hóa quá trình quản lý dữ liệu, tăng cường bảo mật và cải thiện trải nghiệm hành khách thông qua ứng dụng di động và trang web. SIA đã hợp tác với Grab(5) – một ứng dụng gọi xe và dịch vụ giao hàng phổ biến tại Đông Nam Á. Điều này cho phép hành khách đặt xe và tích điểm KrisFlyer (chương trình tích điểm thưởng của SIA) qua các dịch vụ của Grab, tạo ra sự kết nối giữa lĩnh vực hàng không và giao thông đường bộ.

Ngoài ra, nhằm phát triển hệ thống đặt vé và quản lý đặt chỗ tiên tiến, SIA hợp tác cùng công ty công nghệ hàng đầu trong ngành hàng không là Amadeus(6), qua đó giúp cải thiện hiệu suất hoạt động, tối ưu hóa lịch trình chuyến bay, bên cạnh đó là nâng cao khả năng bán lẻ và tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho hành khách. Là thành viên chủ chốt của Liên minh hàng không toàn cầu Star Alliance(7), SIA có nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không khác để cung cấp dịch vụ mạng lưới rộng rãi và lựa chọn chuyến bay đa dạng cho hành khách.

Trong tương lai, ông Wang dự định tiếp tục tập trung vào việc truyền thông văn hóa số trong toàn tổ chức, để mỗi nhân biên SIA sẽ có “tư duy đúng đắn”, cái nhìn chính xác khi nhắc đến chuyển đổi số.

Tại Vietnam Airlines, Tư duy số, Đổi mới và Hợp tác là những yếu tố quan trọng trong xây dựng Văn hóa số. Văn hóa số của Vietnam Airlines khuyến khích tiếp cận mọi vấn đề với tư duy số, coi các giải pháp số là mặc định, và công nghệ là nền tảng của thành công.

Văn hóa số của Vietnam Airlines là văn hóa thúc đẩy cho sự đổi mới và người Vietnam Airlines không ngừng học hỏi, dũng cảm khám phá, thử nghiệm cái mới để nâng cao năng lực bản thân và nâng tầm dịch vụ cho Vietnam Airlines. Văn hóa số Vietnam Airlines đề cao sự chủ động hợp tác, cả bên trong và bên ngoài Vietnam Airlines để tối ưu hóa hoạt động, mở rộng không gian hoạt động của mình, và tạo ra những giá trị mới.

Trung tâm Chuyển đổi số


Tham khảo

(1)Singapore Arilines Awards. 2023. Our awards. Từ: https://www.singaporeair.com/en_UK/us/flying-withus/our-story/awards/

(2)Servicenow. 16/05/2022. Singapore Airlines embraces digitalization to soar to new heights. Từ: https://www.servicenow.com/blogs/2022/singapore-airlines-embraces-digitalization.html

(3)Singapore Airlines AppChallenge. 2023. Singapore Airlines AppChallenge. Từ: https://appchallenge.singaporeair.com/en/challenges/students-2023

(4)Vietnamnet. 2018. Singapore Airlines hợp tác với Microsoft ra mắt ví khách hàng trung thành dựa trên Blockchain. Từ: https://vietnamnet.vn/singapore-airlines-hop-tac-voi-microsoft-ra-mat-vi-khach-hang-trung-thanh-dua-tren-blockchain-i376131.html

(5)Singaporeair. 2017. Singapore Airlines And Grab Agree On Extensive Partnership. Từ: https://www.singaporeair.com/en_UK/tw/media-centre/press-release/article/?q=en_UK/2017/October-December/jr1717-171002#:~:text=SIA%20and%20Grab%20will%20integrate,%2C%20Singapore%2C%20Thailand%20and%20Vietnam.

(6)Amadeus. 2020. Amadeus and Singapore Airlines reach deal to bring content via NDC to Amadeus-connected travel agents. Từ: https://amadeus.com/en/insights/press-release/singapore-airlines-ndc

(7)Singaporeair. 2023. Star Alliance. Từ: https://www.singaporeair.com/en_UK/us/ppsclub-krisflyer/earn-miles/earn-when-you-fly/star-alliance/

Trung tâm Chuyển đổi số
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.