“An toàn phải thành văn hóa”

Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023 (WSOC) của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 19-21/09/2023. Nhân dịp Vietnam Airlines (VNA) vinh dự là đăng cai hội nghị quan trọng này, Chủ tịch HĐQT Đặng Ngọc Hòa đã có một số chia sẻ với Tạp chí Heritage.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023 sẽ quy tụ hơn 800 lãnh đạo và chuyên gia hàng không toàn cầu, cùng bàn thảo về việc nâng cao an toàn và hiệu quả hoạt động sau thời kỳ dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Xin ông cho biết lý do VNA trở thành hãng hàng không chủ nhà tổ chức WSOC 2023?

Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023 với chủ đề “Lãnh đạo vào cuộc: thúc đẩy khai thác an toàn và hiệu quả hơn” là cơ hội quan trọng để thảo luận những thách thức, cơ hội để đảm bảo ngành hàng không thế giới ổn định quỹ đạo hoạt động khi đang dồn mọi nguồn lực để phục hồi sau đại dịch Covid-19. An toàn luôn là ưu tiên số một của mọi hoạt động hàng không toàn cầu và VNA cũng có cùng một nguyên tắc đó: An toàn không thể đánh đổi.

Ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines.

Với kinh nghiệm xây dựng hệ thống an toàn và duy trì tiêu chuẩn an toàn cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của IATA, Liên minh Hàng không toàn cầu SkyTeam, các ủy ban an toàn của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Liên minh châu Âu (EASA), VNA hoàn toàn tự tin khi chung tay cùng cộng đồng hàng không thế giới thực hiện cam kết mạnh mẽ về việc nâng cao hiểu biết, kiến thức về an toàn hàng không. Đây cũng là cơ hội để chúng ta chia sẻ những sáng kiến, giải pháp đã áp dụng thành công trong hệ thống và học hỏi kinh nghiệm từ các tổ chức khác, vì một mục tiêu chung về an toàn cho toàn bộ hoạt động hàng không toàn cầu.

Với IATA, lựa chọn tổ chức hội nghị này ở Việt Nam và chọn VNA là một sự công nhận khả năng quản lý an toàn của Hãng và các tổ chức hàng không của Việt Nam.

An toàn luôn là ưu tiên số một của mọi hoạt động hàng không toàn cầu và VNA cũng có cùng một nguyên tắc đó: An toàn không thể đánh đổi.

Xin ông cho biết thứ hạng an toàn của VNA so với các hãng hàng không thế giới? 

Với hai thập kỷ tham gia chương trình đánh giá IOSA, VNA luôn được IATA đánh giá cao; đặc biệt, những chỉ số trọng yếu liên quan đến an toàn bay đều vượt trội so với các hãng hàng không trong nước và ở mức cao so với mặt bằng chung thế giới. VNA đã lần thứ 10 liên tiếp gia hạn thành công Chứng nhận An toàn khai thác IOSA, đảm bảo mọi hoạt động của hệ thống tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn IOSA dựa trên 4 mục tiêu cốt lõi: Đảm bảo Độ tin cậy của chương trình đảm bảo An toàn – Chất lượng; Chuẩn hóa công tác đánh giá; Đảm bảo liên tục tuân thủ tiêu chuẩn IOSA và Tập trung vào việc thực hiện.

VNA là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên được Skytrax công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 sao và là hãng hàng không đầu tiên của Đông Nam Á được kết nạp vào SkyTeam, Liên minh hàng không duy nhất có Ủy ban An toàn áp dụng các tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Chúng tôi hiện là một trong số ít các hãng hàng không trên thế giới đủ tiêu chuẩn được cấp phép khai thác tầm bay mở rộng (Extended Diversion Time Operations – EDTO) 207 phút cho đội máy bay Boeing 787 và 240 phút cho đội máy bay Airbus A350, và là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật cao, khắt khe bậc nhất thế giới để được khai thác đường bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Mới đây, VNA đã được AirlineRatings – trang web uy tín chuyên đánh giá mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của các hãng hàng không toàn cầu – xếp hạng cao nhất về an toàn với số điểm tuyệt đối 7/7 và vinh danh Top 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới về an toàn và chất lượng dịch vụ năm 2023.

Để đạt mức an toàn cao theo chuẩn quốc tế, VNA đã làm gì

Kể từ khi thành lập, VNA đã luôn kiên trì xây dựng hệ thống vận tải hàng không an toàn, hiệu quả theo chuẩn quốc tế. Chúng tôi đã đầu tư xây dựng dây chuyền vận tải hàng không đồng bộ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đội tàu bay hiện đại, công nghệ mới và đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

VNA là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đưa vào khai thác thành công cùng lúc hai dòng máy bay thân rộng tối tân là Boeing 787, Airbus A350, và hiện đang khai thác đội máy bay hiện đại bậc nhất trong khu vực. Hãng cũng là đợn vị duy nhất tại Việt Nam có hệ thống huấn luyện, đào tạo chuyên ngành hàng không chất lượng, hoàn chỉnh, được trang bị tổ hợp buồng lái mô phỏng (SIM) các loại máy bay A321, A350 và Boeing 787; đồng thời sở hữu đơn vị thành viên là Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO) duy nhất tại Việt Nam được phê chuẩn đầy đủ chứng chỉ: CAAV của Cục Hàng không Việt Nam, EASA-145 của Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu, FAR-145 của Cục Hàng không liên bang Mỹ trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay. Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS – đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) cũng đã được IATA trao chứng nhận an toàn khai thác ISAGO – tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn dành cho các đơn vị cung cấp dịch vụ mặt đất.

Một điểm quan trọng nữa là VNA luôn chú trọng và đã thành công trong việc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý an toàn dựa vào dữ liệu an toàn để dự báo, xác định các nguy cơ, từ đó xử lý, phòng ngừa rủi ro kịp thời. Hãng còn áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất thế giới để theo dõi tình trạng kỹ thuật máy bay để hoàn toàn chủ động trong công tác phòng ngừa, khắc phục, xử lý trước các sự cố có thể phát sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay. Hãng cũng dành ưu tiên cho việc xây dựng “Văn hóa an toàn” trong hệ thống và tới nay đã đạt mức cao là Cấp chủ động (Proactive) trong tất cả các mặt bao gồm: báo cáo an toàn, điều tra an toàn, xử lý các thông tin an toàn, phòng ngừa an toàn.

VAECO là công ty duy nhất tại Việt Nam được phê chuẩn đầy đủ chứng chỉ: CAAV của Cục Hàng không Việt Nam, EASA-145 của Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu, FAR-145 của Cục Hàng không liên bang Mỹ trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay.

VNA sẽ tiếp tục làm gì với chiến lược an toàn của mình? 

Hệ thống quản lý an toàn của VNA đã và đang không ngừng hoàn thiện, đáp ứng các tiêu chuẩn của các nhà chức trách hàng không, các hiệp hội, liên minh mà Hãng tham gia. Với đặc thù tiêu chuẩn an toàn khắt khe của ngành hàng không, với tính chất biến động của ý thức, hành vi con người, việc thiết lập văn hóa an toàn phải là một hoạt động liên tục trường kỳ của VNA để không ngừng củng cố, nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ nhân viên.

Chúng tôi phấn đấu đến năm 2025, văn hóa an toàn của VNA sẽ đạt mức tiên tiến (Generative) cao nhất với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi hoạt động. Chúng tôi hướng tới xây dựng văn hóa an toàn trở thành giá trị cốt lõi, nền tảng văn hóa doanh nghiệp cũng như mọi hoạt động của từng cá nhân tại VNA.

Tạp chí HRT 254

Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.