[Tết] “Bài toán khó” của người điều hành bay Tết

Là người điều hành những chuyến bay Tết của hãng hàng không, anh Trần Hùng cho biết Tết năm nay, liên tục các yếu tố bất lợi trong nước và quốc tế ảnh hưởng đến hàng trăm chuyến bay, hàng ngàn hành khách.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ứng phó các tình huống bất thường

Anh Trần Hùng là quản lý Phòng Điều hành, trực thuộc Trung tâm Điều hành Khai thác – Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Hoạt động 24/7, Phòng Điều hành được ủy quyền chủ trì điều hành, điều phái, kiểm soát toàn bộ lịch bay, slot và phép bay trong vòng 30 ngày liên tục.

“Trong công tác điều hành, chúng tôi đều lấy quyền lợi của khách hàng làm cơ sở ra quyết định. Cùng các phòng, ban thuộc khối Dịch vụ hành khách, Thương mại và Kỹ thuật, chứng tôi xây dựng và báo cáo cấp trên các phương án ứng phó các tình huống bất thường phá vỡ lịch bay như chiến tranh, dịch bệnh, bão lụt, thời tiết xấu kéo dài…”- anh Trần Hùng cho biết.

Anh Trần Hùng (đứng) cùng đồng nghiệp trong một buổi họp về công tác điều hành khai thác. Ảnh: NVCC

Trong cao điểm Tết, khó khăn lớn nhất là lượng khách, lượng chuyến bay tăng lên 25% đến 40% so với ngày thường. Thêm vào đó, cao điểm Tết thường rơi vào khoảng thời gian mà thời tiết xấu nhất đối với vận tải hàng không, như sương mù, mưa phùn làm giảm tầm nhìn, dẫn đến các chuyến bay bị hoãn ,huỷ, máy bay vòng chờ hoặc chuyển hướng hạ cánh đến các sân bay dự bị.

“Tôi xin lấy ngay ngày 3-2 vừa qua, mà truyền thông đã đưa tin chi tiết, làm ví dụ, về ảnh hưởng thời tiết xấu tác động như thế nào đến lịch khai thác của các hãng hàng không. Do thời tiết sân bay Nội Bài và các sân bay trong khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xấu, hàng trăm chuyến bay bị chậm giờ, hàng ngàn hành khách phải chờ đợi”- anh Hùng nêu ví dụ.

Nhưng chưa hết, anh Hùng và các đồng nghiệp phải ứng phó với rất nhiều tình huống ảnh hưởng lịch bay. Ngay trước đó, ngày 1-2, toàn bộ các sân bay tại nước Đức tê liệt vì đình công của toàn bộ nhân viên an ninh hàng không, ảnh hưởng tới hơn 1.000 hành khách đã mua vé bay Vietnam Airlines trong ngày hôm đó.

“Mặc dù, chúng tôi không làm hài lòng tuyệt đối từng hành khách, nhưng chúng tôi đã ứng phó thành công các tình huống trên, tất cả hành khách tuyến nội địa hay quốc tế đều được xếp bay ngay trong ngày khai thác và được về quê đón Tết” – anh Hùng nói.

Khâu chuẩn bị giữ vai trò quyết định

Trải qua nhiều năm làm công tác điều hành khai thác, anh Hùng chia sẻ năm nào, Tết đến anh và đồng nghiệp cũng bận, nhưng vui.

Theo người có kinh nghiệm 10 năm làm công tác điều hành khai thác của Vietnam Airlines, khâu chuẩn bị giữ vai trò quyết định đến sự thành công của công tác điều hành.

Anh Trần Hùng (đứng) cùng đồng nghiệp trong một buổi họp về công tác điều hành khai thác. Ảnh: NVCC

“Ngay khi chúng tôi nhận bàn giao Lịch bay Tết, chúng tôi bắt tay ngay vào đánh giá nguồn lực máy bay, phi công, tiếp viên, quỹ slot được cấp, hạ tầng các sân bay, nhận định thời tiết, sau đó, xây dựng kịch bản ứng phó với cả tình huống xấu nhất, triển khai phương án điều hành đến từng vị trí”- anh nhấn mạnh.

Kỷ niệm đáng nhớ, mà có lẽ, không riêng gì anh mà tất cả nhân viên hàng không sẽ không bao giờ quên, đó là ngày 30 Tết Kỷ Hợi 2019, khi những ca COVID-19 đầu tiên xuất hiện. “Hôm đó, Vietnam Airlines họp ứng phó dịch bệnh COVID -19, bắt đầu một thời kỳ cực kỳ khó khăn, mà trước đó, chúng tôi có nằm mơ cũng chưa hình dung nổi. Nay dịch bệnh đã được khống chế, khó khăn lớn nhất đã qua đi, kinh tế đang khởi sắc, chúng tôi lại có niềm vui, được phục vụ hành khách yêu quý trên các chuyến bay của Vietnam Airlines”- anh Hùng vui vẻ chia sẻ.

 

Theo Người Lao Động
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.