Vietnam Airlines xây dựng Văn hóa an toàn

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà nhìn nhận: “Hàng chục triệu người đang đặt niềm tin và có thể nói là cả sinh mạng” vào các chuyến bay của Vietnam Airlines.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cũng theo ông Hà, thực tế hoạt động hàng không cho thấy rằng nhiều biến cố gây uy hiếp an toàn hàng không trên thế giới là do nhận thức về an toàn hàng không. Chỉ một sự vô ý của nhân viên cũng có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, bởi vậy, xây dựng và phát triển Văn hóa an toàn là nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành hàng không.

Ông Hà nhận định: “Xây dựng văn hóa an toàn không thể là việc làm đạt được kết quả ngay. Đó là một quá trình xây dựng kiên trì, liên tục; kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp để có được sự thay đổi nhận thức, quan niệm và hành động của mỗi cá nhân”.

Thực tế, văn hóa này đã được Vietnam Airlines dày công xây dựng trong nhiều năm qua.

Ông Lê Hồng Hà – Tổng giám đốc, Chủ tịch Uỷ ban An toàn Vietnam Airlines. (Ảnh: VNA).

Bước đi tiên phong

Suốt hành trình 30 năm phát triển, Vietnam Airlines đã không ngừng đầu tư hoàn thiện đồng bộ cả về con người và hạ tầng kỹ thuật hiện đại. Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên được cấp chứng chỉ an toàn khai thác IOSA của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) năm 2006. Hãng cũng đã xây dựng thành công hệ thống quản lý an toàn (SMS) từ năm 2007, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn làm điểm mẫu để cho các đơn vị hàng không nội địa khác xây dựng, hoàn thiện tài liệu an toàn của họ.

Vietnam Airlines tiên phong đầu tư đưa vào khai thác các dòng máy bay thế hệ mới hiện đại như Boeing 787, Airbus A350, Airbus A321neo, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao an toàn và hiệu quả khai thác. Hãng trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đưa vào khai thác thành công cùng lúc hai dòng máy bay thân rộng tối tân là Boeing 787 và Airbus A350.

Toàn bộ đội máy bay của Hãng luôn được đặt trong trạng thái kiểm soát kỹ thuật 24/7 theo thời gian thực thông qua các công nghệ theo dõi từ xa như: Hệ thống AHM (Aircraft Health Monitoring) theo dõi trạng thái các máy bay Boeing; Hệ thống AIRMAN (Aircraft Maintenance Analysis) theo dõi trạng thái cho các máy bay Airbus; Hệ thống ADEM (Advanced Diagnostic and Engine Management) theo dõi trạng thái động cơ máy bay và ứng dụng SKYWISE (lưu trữ, quản lý và phân tích các dữ liệu khai thác, bảo dưỡng máy bay) cho phép phân tích, đánh giá, chủ động xử lý trước các hỏng hóc tiềm ẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay. Nhờ đó, các chỉ số an toàn của Hãng không ngừng được cải thiện, hệ số tin cậy sẵn sàng khai thác của đội máy bay luôn thuộc hàng đầu thế giới.

Suốt hành trình 30 năm phát triển, Vietnam Airlines đã không ngừng đầu tư hoàn thiện đồng bộ cả về con người và hạ tầng kỹ thuật hiện đại. (Ảnh: VNA).

Chủ động xây dựng văn hóa an toàn

Hàng năm, Vietnam Airlines thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nội bộ về an toàn và văn hóa an toàn cho hàng ngàn thành viên để tiếp cận những qui định và hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hệ thống quản trị an toàn của Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) và chính sách phát triển văn hóa an toàn của Vietnam Airlines.

Bên cạnh đó, Hãng nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động khai thác và xây dựng thành công văn hóa báo cáo. Mô hình văn hóa báo cáo được hưởng ứng tích cực với ngày càng nhiều các báo cáo an toàn tự nguyện bên cạnh các báo cáo bắt buộc từ đơn vị khai thác bay, kỹ thuật hay khai thác mặt đất.

Điểm nổi bật trong văn hóa an toàn của Vietnam Airlines là đề cao tính trung thực, minh bạch, tạo môi trường làm việc mà mọi nhân viên luôn sẵn sàng báo cáo lỗi; không áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với bất cứ nhân viên nào khi chủ động báo cáo trung thực về các sự cố, sự việc ảnh hưởng tới an toàn, các lỗi do sơ ý. Qua đó, hãng xây dựng được hệ thống dữ liệu an toàn để dự báo, kịp thời xác định các nguy cơ, kịp thời xử lý, phòng ngừa rủi ro với mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay.

Điểm nổi bật trong văn hóa an toàn của Vietnam Airlines là đề cao tính trung thực, minh bạch. (Ảnh: VNA).

Nâng cao hơn nữa văn hóa an toàn

Văn hóa an toàn của Vietnam Airlines hiện đã đạt mức cao ở cấp chủ động (Proactive) trong tất cả các mặt bao gồm: báo cáo an toàn, điều tra an toàn, xử lý các thông tin an toàn, phòng ngừa an toàn. Hãng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 nâng văn hóa an toàn lên mức tiên tiến (Generative) cao nhất. Để đạt được mục tiêu này, Vietnam Airlines tập trung vào 5 nền tảng phát triển là Văn hóa chính trực (Just culture), Văn hóa học tập (Learning culture), Văn hóa báo cáo (Reporting culture); Văn hóa thông tin (Informed culture); Văn hóa linh hoạt (Flexible culture). Đồng thời xây dựng 6 trụ cột bao gồm: Chuyển đổi số trong an toàn; Truyền thông an toàn; Huấn luyện đào tạo Hệ thống quản lý an toàn SMS; Quản lý rủi ro – Đánh giá Hệ thống quản lý an toàn SMS và Quản lý rủi ro; Khảo sát văn hóa an toàn; Chuyển giao kiến thức.

Những nỗ lực đó của Vietnam Airlines đã được IATA đánh giá cao trong các lần gia hạn chứng chỉ an toàn khai thác IOSA; 10 lần liên tục được gia hạn chứng chỉ IOSA; AirlineRatings – trang web uy tín chuyên đánh giá mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của các hãng hàng không toàn cầu – vinh danh Top 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới về an toàn và chất lượng dịch vụ năm 2023.


Dấu ấn an toàn nổi bật:

  • 2006: Gia nhập IATA và liên tục gia hạn thành công chứng chỉ an toàn khai thác
  • 2007: Hãng hàng không Việt Nam đầu tiên xây dựng Hệ thống Quản lý an toàn (SMS) đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.
  • 2010: Gia nhập SkyTeam – Liên minh hàng không thế giới duy nhất có Ủy ban An toàn áp dụng các tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới.
  • 2015: Hãng hàng không đầu tiên thế giới khai thác thành công đồng thời hai dòng máy bay thân rộng Boeing 787 và Airbus A350.
  • 2020: Đạt mức Chủ động (Proactive) 4.0 về Văn hóa an toàn
  • 2021: Hãng hàng không Việt Nam đầu tiên và duy nhất mở đường bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe bậc nhất thế giới.
  • 2022: Được cấp phép khai thác tầm bay mở rộng (Extended Diversion Time Operations – EDTO) 207 phút cho đội máy bay Boeing 787 và 240 phút cho đội máy bay Airbus A350
  • 2023: Được AirlineRatings vinh danh Top 20 hãng hàng không tốt nhất thế giới về an toàn và chất lượng dịch vụ.

Theo HRT254

Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.