Khoá học “Điều tra tai nạn sự cố” cho phi công chủ chốt làm công tác an toàn tại Đoàn bay

Khóa học “Điều tra tai nạn sự cố” nhằm giúp cho các phi công hiểu được phương pháp điều tra nguyên nhân của tai nạn và sự cố; Hiểu rõ và áp dụng các quy trình trong công tác điều tra tai nạn, sự cố trong lĩnh vực khai thác bay; Trang bị cho các phi công chủ chốt là công tác an toàn các kỹ năng cần thiết trong quá trình điều tra sự cố, từ lập kế hoạch điều tra, tìm kiếm chứng cớ, phỏng vấn, phân tích nguyên nhân và lập báo cáo điều tra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngày 24/10/2023 và ngày 22/11/2023, tại Đoàn bay đã lần lượt tổ chức khai giảng 02 lớp học “Điều tra tai nạn sự cố hàng không lĩnh vực khai thác bay” cho các phi công chủ chốt làm công tác an toàn của Đoàn bay. Lớp 1 được tổ chức tại Đoàn bay phía Bắc, lớp 2 tổ chức tại Đoàn bay phía Nam.

Giáo viên và học viên trao đổi các phương pháp điều tra nội bộ tại Đoàn bay phía Bắc). (Ảnh: ATCL).

Nhằm nâng cao Văn hóa an toàn trong công tác điều tra tai nạn sự cố, vụ việc, công tác giảng bình rút kinh nghiệm để rút ra các bài học từ hoạt động thực tiễn khai thác; triển khai cụ thể kế hoạch của Ủy ban An toàn trong hoạt động khai thác bay và cập nhật các công cụ điều tra mới trên hệ thống AQD, Ban ATCL đã phối hợp với Đoàn bay tiến hành thực hiện các lớp điều tra an toàn cho phi công chủ chốt làm công tác an toàn tại Đoàn bay.

Tới dự buổi đào tạo lớp “Điều tra tai nạn sự cố” tại Đoàn bay phía Nam, ông Võ Thanh Hải – Trưởng phòng An toàn Chất lượng, Đoàn Bay 919 đã thay mặt Lãnh đạo Đoàn nhiệt liệt chào đón và cảm ơn các phi công chủ chốt làm công tác an toàn bay, tuy thực hiện bay bận rộn nhưng đã bố trí thời gian, công việc đến học tập, nghiên cứu tại Đoàn.

Hiện nay, các nghiên cứu, phân tích về hàng không của Tổ chức HKDD Quốc tế (ICAO) cho thấy yếu tố nguyên nhân chính trong các tai nạn và sự cố hàng không phần lớn do lỗi thuộc về con người (các sai phạm do con người liên quan đến khoảng 80% các vụ tai nạn hàng không).

Các nhóm thực hiện trình bày, thảo luận bài tập thực tế các tình huống. (Ảnh: ATCL).

Cũng xuất phát từ nhu cầu và thực trạng nêu trên, một trong những nhiệm vụ chính mà Đoàn bay đang phải đối mặt để nâng cao sự an toàn trong khai thác bay là chủ động kiểm soát và ngăn ngừa những sai sót do con người gây ra. Do vậy, việc trang bị cho đội ngũ phi công làm công tác an toàn nhận thức đầy đủ, sâu sắc và áp dụng thực tiễn về yếu tố con người trong lĩnh vực khai thác bay là vô cùng quan trọng.

Đào tạo về “Điều tra tai nạn sự cố” trong lĩnh vực khai thác bay tuy là một nội dung quan trọng nhưng hiện mới chỉ có một bộ phận rất nhỏ phi công của Đoàn bay được tiếp cận. Do vậy, đây là nội dung mà Phòng An toàn Chất lượng của Đoàn bay đặc biệt quan tâm và chú trọng, trước mắt là số phi công chủ chốt làm công tác an toàn của Đoàn bay phải được trang bị các kiến thức về điều tra.

Phan Quy Doc-SQD
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.