Hành trình Văn hóa số Vietnam Airlines

Hành trình Văn hóa số Vietnam Airlines (VNA) đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, cam kết mạnh mẽ của tất cả VNAer – từ lãnh đạo cho đến các cán bộ, nhân viên – trong việc thực thi các hành vi phù hợp với những giá trị văn hóa của VNA. Và trên hành trình đó, niềm tin, giá trị, thái độ và hành vi của tất cả VNAer sẽ được thực thi liên tục để thúc đẩy việc hiện thực hóa tầm nhìn, đưa VNA trở thành hãng Hàng không số vào năm 2025 và là một trong những hãng hàng không hàng đầu Châu Á.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quá trình xây dựng Văn hóa số VNA là hành trình của Bông sen số với sự chuyển đổi liên tục, mạnh mẽ không ngừng. Trên hành trình phát triển đó, niềm tin, thái độ và hành vi chuẩn mực sẽ được mỗi VNAer truyền bá và thực thi một cách liên tục.

Hành trình bắt đầu từ những dấu chân đầu tiên…

Ngày 16/6/2021, cụm từ “Văn hóa số” lần đầu tiên được văn bản hóa tại VNA trong Nghị Quyết số 55-NQ/ĐUTCT về công tác CĐS của Đảng ủy TCT(1).

Nghị quyết chỉ rõ: “Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức của lãnh đạo và CBNV các cấp. Chuyển đổi số cũng là sự thay đổi về văn hóa của TCT. Chuyển đổi số phải xuất phát từ người đứng đầu, trong đó cấp ủy, người đứng đầu CQĐV đóng vai trò quyết định.”

Trên cơ sở đó, Đảng ủy TCT đưa ra mục tiêu “xây dựng văn hóa chuyển đổi số, có sự khuyến khích ủng hộ của lãnh đạo và sự tham gia của mọi cá nhân”, xây dựng “văn hóa số” và “đào tạo chuyển đổi số”, triển khai rộng rãi trong TCT.

Xác định rõ mục tiêu “Đưa VNA trở thành hãng hàng không số vào năm 2025, giữ vững vai trò tiên phong dẫn dắt ngành vận tải hàng không Việt Nam, đồng thời nằm trong nhóm dẫn đầu về chuyển đổi số của ngành hàng không ASEAN”, ngày 20/8/2021, HĐQT TCT đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số với chức năng tham mưu cho TVĐU, HĐQT trong việc chỉ đạo triển khai chiến lược, kế hoạch, chương trình CĐS, ban hành chủ trương, cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi nhằm thúc đẩy CĐS toàn TCT, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số của VNA.

Tháng 2/2022, chuyên mục Chuyển đổi số chính thức được ra mắt trên trang truyền thông nội bộ Spirit. Các bài viết trong chuyên mục được đầu tư chỉn chu, đa dạng về nội dung và hình thức thể hiện, xoay quanh các chủ đề: Công tác Chuyển đổi số trên thế giới, trong nước và tại VNA; những việc mà VNA đã, đang và sẽ làm để hiện thực hóa mục tiêu CĐS; Hoạt động hợp tác trong lĩnh vực CĐS của TCT… Không chỉ là kênh thông tin liên quan trực tiếp đến các hoạt động CĐS, việc ra mắt chuyên mục trên trang Spirit góp phần không nhỏ trong việc hình thành tư duy, nhận thức về VHS của mỗi CBNV.

Chuyên mục Chuyển đổi số trên trang Spirit nhận được sự quan tâm của đông đảo CBNV. (Ảnh chụp màn hình).

6 tháng sau sự kiện thành lập Ban Chỉ đạo CĐS, tháng 2/2022, Trung tâm Chuyển đổi số được ra đời đảm nhận chức năng tham mưu, giúp việc cho HĐQT, Ban chỉ đạo, TGĐ trong công tác CĐS của TCT cũng như công tác quản lý hoạt động KHCN của TCT.

Tháng 7/2022, chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp là 1 trong 6 trụ cột được đánh giá trong Báo cáo Mức độ trưởng thành số của VNA vào. Báo cáo giúp VNA có cái nhìn khách quan về thực trạng VHS tại TCT, từ đó có những định hướng, giải pháp cụ thể nhằm cải thiện mức điểm trong thời gian tới.

…đến ngày Văn hóa số VNA chính thức thành hình

Ngày 10/10/2022, Văn hóa số VNA chính thức được định hình thông qua tuyên bố VHS với biểu tượng “Bông sen số” có 7 thành tố: An toàn là số 1, Quyết định dựa trên dữ liệu, Khách hàng làm trung tâm, Đổi mới sáng tạo, Linh hoạt thích ứng, Tư duy số, Mở rộng hợp tác.

Từ đây, VHS sẽ dần được phát triển trên lộ trình CĐS, góp phần tạo ra nguồn nhân lực với những giá trị nổi bật cho VNA trong kỷ nguyên 4.0, tạo ra “bầu không khí số” thúc đẩy CĐS, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong dài hạn cho VNA.

Tháng 8/2023, để đánh giá một cách đầy đủ và khách quan hiện trạng VHS tại TCT, Mức độ trưởng thành Văn hóa số VNA lần đầu tiên được đánh giá toàn diện với các cuộc phỏng vấn lãnh đạo cấp cao và hơn 4.824 ý kiến của CBNV qua khảo sát online. Đây là cơ sở quan trọng trong việc phát triển VHS, cũng như xác định các căn cứ đề xuất chiến lược VHS VNA.

Các cuộc phỏng vấn lãnh đạo cấp cao được tiến hành để khảo sát hiện trạng VHS VNA. (Ảnh: CĐS).

Trải qua hơn 1 năm của hành trình thực thi VHS của người VNA, những giá trị cốt lõi của VHS đã và đang dần len lỏi vào từng suy nghĩ, từng hành động, cử chỉ, dẫn lối cho người VNA trên chặng đường CĐS không ít những chông gai.

Tiếp tục hoàn thiện VHS VNA, tại Sự kiện Ngày Chuyển đổi số Vietnam Airlines 10/10/2023, biểu trưng Bông sen số mới đã được hoàn thiện với 5 thành tố nhằm phù hợp với sự phát triển của VNA. Bông sen số tạo nên khí chất mới cho VNA, tượng trưng cho tinh thần tiên phong, mạnh mẽ CĐS của VNA, dẫn dắt, định hướng nhận thức và hành vi cho toàn thể cán bộ nhân viên trên hành trình đưa VNA trở thành hãng hàng không số. 5 thành tố của VHS VNA bao gồm: Trải nghiệm khách hàng, Dữ liệu và Công nghệ số, Đổi mới sáng tạo, Linh hoạt thích ứng và Quản trị số.

Với việc ra mắt Bông sen số cùng Sổ tay “Sức mạnh Văn hóa số”, VNA đã tiến một bước dài trên hành trình xây dựng VHS, từng bước tạo nên “bầu không khí số” trên toàn TCT.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, có thể thấy, giờ đây VHS VNA đã được định hình và dần lan tỏa, định vị vững chắc nơi mỗi VNAer, định hướng tư duy cách làm việc, giao tiếp với khách hàng, với đồng nghiệp. Nếu coi hành trình VHS VNA là một con đường, thì trên con đường ấy, chúng ta có thể thấy dấu chân của mỗi VNAer – những nhân tố không thể thiếu để tạo ra nguồn sức mạnh tổng thể cho công cuộc CĐS tại VNA.

Và khi đó, chúng ta càng hiểu vì sao chuyển đổi số không chỉ chuyển đổi về công nghệ, mà còn về con người, về tư duy. Đó là một hành trình dài hạn với sự kiên trì, bền bỉ, cam kết mạnh mẽ của tất cả VNAer, từ lãnh đạo cho đến CBNV.

Trong một thế giới đang không ngừng vận động, hành trình Văn hóa số là một hành trình liên tục, không ngừng, là kim chỉ nam dẫn lối cho VNAer trong công tác  CĐS. Việc phát triển VHS chính là chía khóa tạo ra sự khác biệt, giúp VNA giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong việc thu hút cũng như giữ chân khách hàng. Và để VNA vững bước trên hành trình ấy, cần sự tham gia của mỗi chúng ta – những VNAer luôn sẵn sàng nỗ lực, cống hiến vì sự phát triển của TCT.

Tham khảo

(1)Nghị quyết số 55-NQ/ĐUTCT của Đảng ủy Tổng công ty Hàng không Việt Nam về triển khai công tác chuyển đổi số tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025.

TT Chuyển đổi số
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.