Đào tạo Hệ thống quản lý an toàn (SMS) và Văn hóa an toàn cho cán bộ chủ chốt của VACS

Công tác an toàn là điều kiện tối quan trọng đối với ngành nghề có tính đặc thù riêng biệt là cung cấp các suất ăn trên các chuyến bay. Vì vậy, việc trang bị kiến thức cơ bản về Hệ thống quản lý an toàn, về văn hóa an toàn là điều kiện vô cùng cần thiết, góp phần đảm bảo cho những chuyến bay An toàn – Hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trong 2 ngày 27 – 28/9 vừa qua, Công ty TNHH MTV Suất ăn Hàng không Việt Nam (VACS) phối hợp với Ban An toàn Chất lượng, TCT tổ chức khai giảng lớp huấn luyện đào tạo Hệ thống Quản lý An toàn (SMS) cho các cán bộ chủ chốt và chuyên gia cao cấp của VACS.

Các cán bộ chủ chốt đầu tiên tham gia lớp huấn luyện SMS của VACS. (Ảnh: ATCL).

Theo Thông tư 29/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 30/11/2021 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/01/2022, việc xây dựng Hệ thống quản lý an toàn là bắt buộc đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ hàng không tại các cảng hàng không, sân bay.

Nhận thức được những lợi ích và vai trò to lớn của Hệ thống quản lý an toàn, lãnh đạo VACS xác định công tác an toàn là điều kiện tối quan trọng đối với ngành nghề có tính đặc thù riêng biệt là cung cấp các suất ăn trên các chuyến bay. Vì vậy, việc trang bị kiến thức cơ bản về Hệ thống quản lý an toàn, về văn hóa an toàn là điều kiện vô cùng cần thiết, góp phần đảm bảo cho những chuyến bay An toàn – Hiệu quả.

Chương trình đào tạo được thực hiện với các nội dung chuyên sâu về hệ thống quản lý an toàn, cụ thể:

  1. Hệ thống những luật lệ, quy định của ICAO, VAR, và Thông tư liên quan đến xây dựng và vận hành hệ thống quản lý an toàn.
  2. Chương trình an toàn Quốc gia, Bộ chỉ số an toàn Quốc gia.
  3. Tại sao phải Quản lý hệ thống an toàn? Hệ thống Quản lý an toàn là gì? Thực hiện Hệ thống quản lý an toàn như thế nào?
  4. Xây dựng chính sách và mục tiêu an toàn.
  5. Nhận diện nguy hiểm và Quản lý rủi ro an toàn (HIRA).
  6. Giảm thiểu và hành động khắc phục các điểm không phù hợp.
  7. Hệ thống báo cáo và văn hóa công bằng.
  8. Văn hóa an toàn của VNA group và giải pháp áp dụng VHAT tại VACS.

Say sưa thảo luận nhóm nhận diện nguy hiểm trong hoạt động khai thác của VACS. (Ảnh: ATCL).

Khóa học có sự giảng dạy và hướng dẫn của giảng viên Ban ATCL dày dạn kinh nghiệm về quản lý an toàn. Có tổng số 28 học viên tham gia chương trình là những nhân sự cấp cao, đang đảm trách công tác an toàn – đảm bảo chất lượng tại VACS.

Tại Khóa huấn luyện, ngoài việc truyền đạt các nội dung trong giáo trình giảng dạy theo chuẩn ICAO, giảng viên đặc biệt chú trọng và dành nhiều thời gian khuyến khích học viên thảo luận qua các bài tập tình huống thực tế xảy ra tại VACS và các rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của VACS. Đồng thời, giải đáp những vướng mắc của các bộ phận trong quá trình triển khai Hệ thống quản lý an toàn (SMS) của VACS, làm cho không khí lớp học diễn ra sôi nổi, cởi mở, thân thiện và mang tính xây dựng. Rất nhiều các sáng kiến, kiến nghị và tình huống thực tiễn  được đề đạt, lồng ghép trong các cuộc thảo luận, tranh luận và phản biện.

Các nhóm thuyết trình bài tập nhận diện nguy hiểm, quản lý rủi ro. (Ảnh: ATCL).

Thông qua các nội dung huấn luyện, các học viên của VACS cũng hiểu rõ sự cần thiết và tầm quan trọng của một hệ thống báo cáo hiệu quả để tất cả các nhân viên đều có thể tiếp cận và tiến hành báo cáo khi phát hiện bất kỳ mối nguy nào trong quá trình làm việc. Đây là một nguồn thông tin vô cùng giá trị cho bất cứ công ty nào nhằm đánh giá vấn đề văn hóa an toàn của hệ thống.

Tuy rằng sẽ cần đến thời gian năm và nhiều năm để có thể xây dựng và hoàn thiện một hệ thống quản lý an toàn hoàn chỉnh nhưng có thể thấy khóa huấn luyện là một khởi đầu thuận lợi cho công tác thúc đẩy an toàn của VACS.

Những học viên xuất sắc nhận quà tặng từ Ban ATCL. (Ảnh: ATCL).

Trong tương lai gần, chắc chắn sẽ còn những hoạt động trao đổi chuyên môn để giúp cho không chỉ hệ thống quản lý an toàn của VACS mà của VNA group ngày càng hiệu quả hơn nữa tiến đến mức Tiên tiến 5.0 (Generative).

Khóa huấn luyện đã đạt kết quả tốt, 100% học viên đạt yêu cầu kiểm tra cuối khóa, đáp ứng các yêu cầu để triển khai Hệ thống quản lý an toàn (SMS) theo hướng dẫn của ICAO và Thông tư 29/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Phan Quy Doc-SQD
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.