Aviation News 12/6: Hàng không thế giới đạt lượng khách kỷ lục

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hàng không thế giới đạt lượng khách kỷ lục

Ngành hàng không đang tiến đến doanh thu nghìn tỷ USD và 5 tỷ lượt hành khách trong năm nay, mức kỷ lục sau đại dịch.

Theo thông tin được Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đưa ra hôm 3/6, các hàng không dự kiến đạt lợi nhuận ròng 30 tỷ USD trong năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 25,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, tổng chi phí cũng đạt mức cao kỷ lục khi tăng 9,4% lên 936 tỷ USD. Nhiều hãng sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng chịu áp lực góp phần vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng như hướng tới cam kết đạt mức phát thải carbon bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Grounded Boeing 737 MAX aircraft are seen parked in an aerial photo at Boeing Field in Seattle, Washington, U.S. July 1, 2019. Picture taken July 1, 2019. REUTERS/Lindsey Wasson

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của ngành ở Dubai cùng ngày, Tổng giám đốc IATA Willie Walsh cho rằng lợi nhuận ròng dự kiến 30 tỷ USD trong năm nay là “một thành tựu tuyệt vời khi xét đến những thiệt hại nặng nề do đại dịch gây ra”.

Covid-19 khiến ngành hàng không rơi vào khủng hoảng, dừng hoạt động đội bay và mất hàng nghìn việc làm, thiệt hại 183 tỷ USD trong 3 năm 2020-2022.

Bất chấp nhận định phục hồi cao kỷ lục trong năm nay, ngành hàng không thế giới vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn. Lợi nhuận tăng nhưng chi phí bỏ ra cũng cao kỷ lục. Tỷ suất lợi nhuận ròng chỉ đạt 3,1%, cao hơn không đáng kể so với 3% của năm 2023.

Các hãng bay cũng đang đối mặt với chi phí tăng do thiếu phụ tùng thay thế, nhân công cũng như các thách thức liên quan biến đổi khí hậu như đường băng bị ngập nước, cháy rừng.Tháng 4, sân bay bận rộn nhất thế giới Dubai của UAE đã phải đóng cửa do lũ lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hơn 2.000 chuyến bay. Theo các nhà khoa học khí tượng, lượng mưa cực lớn ở sa mạc UAE có thể trở nên trầm trọng hơn do nóng lên toàn cầu. Vận tải hàng không gây ra gần 3% lượng khí thải CO2 toàn cầu, mức độ này được cho là “nguy hiểm” vì chỉ phục vụ một bộ phận nhỏ dân số thế giới.

Ngày 2/6, IATA cho biết sản lượng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) khai thác từ các nguồn tái tạo tăng gấp 3 lần trong năm 2024 lên 1,9 tỷ lít, tương đương 1,5 triệu tấn. Nhưng SAF chỉ chiếm 0,53% nhu cầu nhiên liệu của ngành trong năm nay.

Emirates mở đường bay đến Cộng hòa Madagascar

Từ tháng 9, Emirates sẽ triển khai các đường bay đến Madagascar – một đảo quốc nằm trên Ấn Độ Dương, với tần suất bốn chuyến/ tuần vào các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Bảy và Chủ Nhật giữa Dubai (DXB) và Antananarivo (TNR) nối chuyến tại Seychelles – một điểm đến hiện có của Emirates.

Chuyến bay mang số hiệu EK707 sẽ khởi hành từ Dubai đến Seychelles lúc 08h55, nối chuyến tại Seychelles và hạ cánh tại Antananarivo lúc 16h50. Chuyến bay chiều về mang số hiệu EK708 khởi hành từ Antananarivo lúc 18h35, nối chuyến tại Seychelles và hạ cánh tại Dubai 04h20 ngày hôm sau. Chặng bay Dubai- Antananarivo sẽ được khai thác bằng máy bay Boeing 777-300ER của Emirates, với 8 phòng hạng nhất, 42 ghế hạng thương gia và 310 ghế hạng phổ thông.

Emirates cho biết du lịch là trụ cột chính trong nền kinh tế của Madagascar, góp phần tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm hỗ trợ mục tiêu phục vụ một triệu khách du lịch tới nước này vào năm 2028. Emirates cũng đang thảo luận với Air Madagascar để tăng thêm khả năng kết nối nhằm thúc đẩy du lịch và thương mại.

“Chúng tôi tin tưởng rằng đường bay mới này sẽ có tác động tích cực trong việc thúc đẩy kết nối với Madagascar, mang đến nhiều cơ hội hơn cho du khách khám phá viên ngọc ẩn này, bên cạnh việc mở ra những cơ hội kinh doanh mang tầm quốc tế mới,” phó chủ tịch kiêm giám đốc thương mại của Emirates cho biết.

Lufthansa giới thiệu nâng cấp khoang ghế Allegris

Cabin cải tiến mới nhất về cả thiết kế ghế, khoang ghế và hạng dịch vụ mang tên “Allegris” trên máy bay Airbus A350 của Lufthansa sẽ ra mắt vào mùa hè năm 2024 trên các đường bay giữa Bengaluru (Ấn Độ) – Cape Town và Thượng Hải – San Francisco, nối chuyến tại Frankfurt.

Máy bay sẽ có 3 hạng ghế gồm hạng phổ thông, hạng phổ thông cao cấp, hạng thương gia. Trong Quý 4 đội bay A350 mới sẽ được bổ sung thêm hạng Nhất với khu vực ghế ngồi rộng và thoải mái tối đa kèm cửa ra vào riêng mang tới sự riêng tư tuyệt đối.

Các đường bay ra mắt khoang Allegris bao gồm Vancouver, Toronto, Chicago và Montreal. Bên cạnh đó, từ mùa đông này những chiếc A380 mới sẽ phục vụ tổng cộng ba đường bay từ Munich đi Bangkok, Delhi và Los Angeles.

Gần đây, hãng này đã sử dụng dòng máy bay siêu lớn này trên các đường  bay đến Washington DC, bên cạnh các điểm đến tại Mỹ hiện nay là Boston, Los Angeles và New York

Lufthansa sẽ nối lại các đường bay giữa Sao Paulo (Brazil) và Munich với tần suất ba chuyến mỗi tuần từ 9/12 bằng máy bay A350, bên cạnh đường bay từ Frankfurt.

 

Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.