ASOC diễn tập Ứng phó khẩn nguy 2024 tại sân bay quốc tế Nội Bài

Sáng ngày 9/5, Trung tâm Dịch vụ và Khai thác sân bay (ASOC) đã tiến hành tổ chức diễn tập Ứng phó khẩn nguy 2024 tại sân bay quốc tế Nội Bài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TCT Hàng không Việt Nam tại công văn số 187/TCTHK-TTĐHKT ngày 26/04/2024 về “Kế hoạch đánh giá và diễn tập ứng phó khẩn nguy (ƯPKN) tại các sân bay trong và ngoài nước”, buổi diễn tập Ứng phó khẩn nguy đã diễn ra tại Nội Bài với không khí nghiêm túc và tinh thần tập trung cao độ của các cá nhân, đơn vị tham gia.

Lãnh đạo ASOC và đại diện các cơ quan đơn vị tham gia diễn tập. (Ảnh: ASOC)

Để chuẩn bị tốt công tác diễn tập, ASOC đã xây dựng kịch bản, tình huống diễn tập bám sát các yêu cầu của tài liệu: Kế hoạch khẩn nguy cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Hướng dẫn Ứng phó khẩn nguy của VNA; Kế hoạch ứng phó khẩn nguy sân bay của ASOC.

Nội dung kịch bản được xây dựng cụ thể, chi tiết, thể hiện rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên, tổ, đội. Ban tổ chức diễn tập cũng đã cố gắng bổ sung các tình huống leo thang sát thực tế để các thành viên tham gia có cơ hội được cọ sát, rèn luyện với tính chất khẩn nguy tại hiện trường, từ đó nâng cao năng lực xử lý tình huống xử lý bất thường tại sân bay nếu có phát sinh.

Công tác chuẩn bị được thực hiện cẩn thận, chu đáo (Ảnh: ASOC)

Lực lượng tham gia buổi diễn tập gồm có Ban Giám đốc ASOC, các cán bộ, chuyên viên ASOC từ các phòng ban chuyên môn như: phòng Điều hành, phòng Dịch vụ Khai thác Nội Bài, đại diện phòng An toàn chất lượng, phòng Tổ chức hành chính, phòng Kế toán, các nhân sự trong tổ ƯPKN của ASOC tại Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng; các thành viên đến từ công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) đại diện là ông Phí Ngọc Hà – trưởng Trung tâm điều hành VIAGS tại Nội Bài cùng các chuyên viên, nhân viên tham gia diễn tập ƯPKN đúng qui định trong tài liệu.

Ông Trần Lam Hồng – Trưởng Trung Tâm Ứng phó khủng hoảng TCT HKVN (Ảnh: ASOC)

ASOC cũng đã được đón tiếp các đại diện từ Uỷ ban Ứng phó Khủng hoảng TCTHK Việt Nam và Sở chỉ huy khẩn nguy – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tới tham dự, quan sát, đánh giá và có ý kiến góp ý sau buổi diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra trong diễn tập: “Chuyến bay XY206, chặng bay: SGN – HAN, ETA 09:15 ngày 09/05/2024, khai thác bằng tàu bay A321. Tổng số khách trên tàu là 159 khách (gồm 06JC/152Y+01INF), 8 tổ bay (2  tổ lái/6 tiếp viên của hãng hàng không XY Airlines.

Ông Đỗ Văn Tấn – Phó Chỉ huy trưởng Sở CHKN Cảng HKQT Nội Bài. (Ảnh: ASOC)

Khi hạ cánh xuống đường cất hạ cánh 11L/29R, lốp mũi càng trước của tàu A321 bị nổ, dẫn đến tàu bay bị trượt ra khỏi đường cất hạ cánh thay vì đường băng trong bản gốc, sập càng mũi. Vị trí máy bay nằm ngoài lề phía Nam đường cất hạ cánh, cách đường băng 11L/29R khoảng 20m, khu vực giữa đường lăn P5 và P6, có thể xảy ra hỏa hoạn. Một số khách bị thương, có thể bị thương nặng hoặc tử vong. Nhà chức trách Cảng HKQT Nội Bài  thông báo đóng cửa sân bay và yêu cầu hãng hàng không triển khai kế hoạch khẩn nguy toàn phần”.

Đại diện nhân sự chủ chốt ASOC tham gia diễn tập. (Ảnh: ASOC)

Buổi diễn tập bắt đầu lúc 09h00 sáng ngày 9/5, Đại diện SCHKN – Trung tâm Khẩn nguy Cảng HKQT Nội Bài thông báo tình huống khẩn nguy và triển khai khẩn nguy toàn phần. Ngay lập tức, trực ban ASOC báo cáo tình huống khẩn nguy cho OCC TCT và ban lãnh đạo ASOC.

Ngay khi nhận được lệnh kích hoạt khẩn nguy từ TCT, chỉ huy trưởng SCHKN ASOC (PGĐ Trần Việt Hải) và các nhân sự trong đội hình ƯPKN của ASOC đã khẩn trương có mặt tại SCHKN ASOC tại NBA và các địa điểm tập kết theo quy định để nhận nhiệm vụ.

Đội hiện trường và các thành viên đang kiểm tra sự sẵn sàng của các trang thiết bị. (Ảnh: ASOC)

Trong quá trình diễn tập, các đội liên tục cập nhật tình hình thực tế và báo cáo tiến độ hoạt động của đội mình, các khó khăn vướng mắc cho Chỉ huy trưởng. Điều phối viên khẩn nguy (SAT) giữ vai trò kết nối triển khai các thông tin, chỉ đạo của Chỉ huy trưởng tới các đội thành viên.

Đội tiếp đón thân nhân đang trong tình huống “trấn an thân nhân hành khách” tại khu vực công cộng sảnh đến nội địa – sân bay Nội Bài. (Ảnh: ASOC)

Cùng tham gia kế hoạch diễn tập ƯPKN tại sân bay Nội Bài, các đội nhóm ƯPKN của ASOC tại các đầu sân bay Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng do PGĐ ASOC Trần Huy Thắng và PGĐ ASOC  Trần Thanh Nghĩa chỉ đạo cũng được triệu tập nghiêm túc. Các đội hỗ trợ tại SGN, DAD đã tham gia tích cực, hỗ trợ hiệu quả, thể hiện một cơ chế hoạt động quy củ, bài bản, đồng nhất và xuyên suốt.

Diễn tập ƯPKN là hoạt động được triển khai thường niên, nhằm mục đích kiểm tra, đánh giá khả năng phối hợp xử lý tình huống, khả năng sử dụng, vận hành các trang thiết bị, công nghệ thông tin phục vụ công tác ƯPKN. Hơn nữa, đây là điều kiện giúp hoàn thiện nhận thức, trách nhiệm, vai trò, bản lĩnh cho các CB-NV thuộc ASOC và các đơn vị phối hợp khi phát sinh tình huống khẩn nguy.

Không khí nghiêm túc, tập trung của tại sở chỉ huy khẩn nguy ASOC. (Ảnh: ASOC)

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chỉ huy trưởng – PGĐ ASOC Trần Việt Hải, cùng sự tham gia nghiêm túc của các đội chuyên môn và các đội hỗ trợ, buổi diễn tập ƯPKN của ASOC ngày 9/5 đã diễn ra thành công tốt đẹp, kết thúc lúc 11h30 cùng ngày, đáp ứng được mục tiêu đề ra, thể hiện được tinh thần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, nghiêm túc, khẩn trương, đúng thời gian và đúng quy trình, quy định.

Kết thúc buổi diễn tập, đại diện các đơn vị khách mời; lãnh đạo ASOC và toàn thể thành viên tham gia buổi diễn tập đã cùng ngồi lại để nhận xét về chất lượng buổi diễn tập, góp ý về nội dung kịch bản, tình huống diễn tập, các nội dung đã làm tốt, đã tiến bộ so với lần diễn tập trước và các lưu ý cần rút kinh nghiệm cho lần tiếp theo. Lãnh đạo ASOC – PGĐ Trần Việt Hải đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, cảm ơn những ý kiến đánh giá cao về chất lượng buổi diễn tập từ đại diện các đơn vị khách mời.

Đại diện phòng Điều hành ASOC – đơn vị chủ trì tổ chức buổi diễn tập ƯPKN ASOC chụp ảnh lưu niệm với Ông Trần Lam Hồng – Trưởng TT Ứng phó Khủng hoảng TCT HKVN. (Ảnh: ASOC)

Ông Đỗ Văn Tấn – Phó Chỉ huy trưởng Sở CHKN Cảng HK quốc tế Nội Bài nhận xét: “Tôi đánh giá rất cao chất lượng buổi diễn tập ƯPKN 2024 của ASOC, công tác tổ chức được thực hiện chu đáo, chuyên nghiệp; Trang thiết bị đầy đủ, sẵn có; Nội dung kịch bản diễn tập rất sát với thực tế; Các thành viên tham gia có ý thức nghiêm túc, tinh thần làm việc tập trung; tuân thủ tuyệt đối sự chỉ đạo của Chỉ huy trưởng, và ứng biến linh hoạt khi có tình huống bất thường xảy ra. Chúng tôi, là đại diện đơn vị khai thác Cảng, có thể rất yên tâm nếu tất cả các hãng hàng không khai thác tại Cảng HKQT Nội Bài đều thường xuyên tổ chức diễn tập UPKN bài bản, chuyên nghiệp như ASOC”.

Chu Thanh Hương- ASOC
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.