Skywise – Mảnh ghép quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số ngành hàng không

Skywise được Airbus ví là “trái tim của ngành hàng không” – một nền tảng kỹ thuật số, siêu kết nối và an toàn; cho phép người dùng tối ưu hóa và dự đoán từ kỹ thuật, bảo dưỡng đến hoạt động khai thác bay. Ngày nay, Skywise đang được trang bị trên hơn 10.000 tàu bay trên toàn thế giới(1). Luôn ưu tiên số 1 cho công tác an toàn cùng chủ trương tiến tới trở thành Hãng hàng không công nghệ số, Vietnam Airlines cũng đang sử dụng giải pháp kỹ thuật số tân tiến này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Trái tim” của ngành hàng không

Ngành hàng không nổi danh với sự phức tạp trong hoạt động khai thác. Hàng tỷ hành khách di chuyển mỗi năm qua các thành phố, quốc gia và lục địa trên những “cỗ máy” cực kỳ phức tạp được hỗ trợ bởi hệ sinh thái rộng lớn gồm các công ty và cơ sở hạ tầng.

Giống như tất cả các ngành công nghiệp phức tạp khác, ngành hàng không liên tục tạo ra một khối lượng dữ liệu đáng kinh ngạc. Tàu bay thương mại thế hệ mới có thể tạo ra hơn 30GB dữ liệu mỗi ngày (đo hơn 40.000 thông số khai thác từ các bộ phận và hệ thống khác nhau)(2). Các hãng hàng không tạo ra một lượng lớn dữ liệu như dữ liệu thương mại, dữ liệu lịch bay và dữ liệu khai thác -được ghi lại bởi phi hành đoàn, kỹ sư, nhân viên bảo dưỡng, đại diện sân bay… Dữ liệu từ các nhà cung ứng và các nhà sản xuất tàu bay cũng là một nguồn thông tin quan trọng. Nhưng liệu ngành hàng không có thực sự sử dụng tất cả dữ liệu đó?

Là một trong số những nhà sản xuất tàu bay hàng đầu thế giới, Airbus đang cố gắng phát huy tối đa sức mạnh của dữ liệu bằng cách tạo ra một nền tảng để kết nối và tổng hợp thông tin trong toàn ngành hàng không, cho phép các bên liên quan làm việc và chia sẻ dữ liệu trên nền tảng Skywise, một nền tảng được xem như “trái tim” của ngành hàng không.

Skywise mang đến cuộc cách mạng dữ liệu với ngành hàng không trong kỷ nguyên chuyển đổi số. (Ảnh: TT CĐS)

Vậy Skywise là gì? Tại sao lại được coi là nền tảng của công cuộc chuyển đổi số ngành hàng không?

Được Airbus giới thiệu lần đầu vào tháng 6/2017, Skywise là nền tảng công nghệ dữ liệu mở trong lĩnh vực hàng không. Mục đích của nền tảng này là giúp tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không trên thế giới cải thiện hoạt động khai thác và kết quả kinh doanh, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Skywise, dựa trên cơ sở dữ liệu được thu thập trên toàn bộ thị trường và dựa trên khối lượng kiến thức khổng lồ của 20.000 kỹ sư Airbus – những người đã theo dõi hiệu suất của từng tàu bay trong suốt vòng đời khai thác, cung cấp cho từng khách hàng nền tảng dữ liệu chi tiết và liên tục được cải tiến, cập nhật(3). Mỗi giải pháp có thể hoạt động đơn lẻ hoặc dễ dàng tích hợp trên tổng thể hệ thống, có thể thích ứng để phù hợp với mọi nhu cầu cụ thể, mở rộng ra cho bất kỳ ý tưởng trong ngành và cho phép người dùng kết nối, chia sẻ, tối ưu hóa và dự đoán một cách đơn giản, hiệu quả.

Với khả năng thu thập dữ liệu hàng không từ nhiều nguồn khác nhau, Skywise sẽ giúp các hãng hàng không nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng việc giảm bớt sự gián đoạn của chuyến bay; giảm chi phí bảo dưỡng thông qua chiến lược bảo dưỡng dự đoán; tối ưu hóa hoạt động khai thác bay cũng như việc quản lý đội tàu bay và ra quyết định nhanh hơn để đối phó với các sự cố bất ngờ.

Các thuật toán dự đoán của Skywise được xác định không chỉ bằng dữ liệu lịch sử chuyến bay khổng lồ mà còn cả dữ liệu rất chi tiết về việc sửa chữa các bộ phận. Mục đích là sớm phát hiện những sai lệch so với hoạt động chính xác của các thành phần để sau đó có thể gửi cảnh báo dữ liệu chuyến bay. Để tránh việc gửi vật tư đi sửa chữa mà không phát hiện ra lỗi (No Fault Found -NFF), ngưỡng cảnh báo dự đoán được đặt trên ngưỡng lỗi kiểm tra tại các cơ sở bảo dưỡng thiết bị.

Với thỏa thuận hỗ trợ khai thác cùng Airbus, 65 máy bay A321 của VNA sẽ được trang bị hệ thống kỹ thuật số Dự báo hỏng hóc SPM. Đây là bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển đổi số của Hãng. (Ảnh: TT CĐS)

Với những ưu việt của mình, Skywise đang được các hãng hàng không hàng đầu trên thế giới tin dùng. Năm 2018, hãng hàng không hàng đầu của Anh – easyJet đã ký thỏa thuận 5 năm với Airbus để cung cấp dịch vụ bảo dưỡng dự đoán cho toàn bộ đội tàu bay gồm 300 tàu của hãng(4). Công nghệ này dựa trên nền tảng dữ liệu Skywise của Airbus, cho phép các kỹ sư của easyJet can thiệp sớm và thay thế các bộ phận trước khi bộ phận đó bị hỏng, từ đó ngăn chặn hành khách gặp phải tình trạng trễ và hủy chuyến.

Năm 2022, tại Hội nghị Chi phí bảo dưỡng của IATA, Swaran Sidhu, người đứng đầu bộ phận quản lý kỹ thuật đội bay của easyJet chia sẻ với những người tham dự hội nghị rằng, hãng hàng không này đã đạt được những lợi ích lớn chỉ với những giai đoạn đầu tiên của phương pháp dự đoán. Trước Skywise, easyJet chỉ thu thập khoảng 390 thông số chuyến bay. Giờ đây, Skywise khai thác tới 24.000 thông số để đưa ra dự đoán của mình(5). Theo Swaran Sidhu, phương pháp dự đoán đã cứu được “hàng trăm lần hủy chuyến, hàng trăm lần chậm trễ lớn và nhiều lần chậm trễ nhỏ hơn”.

Theo báo cáo được đưa ra bởi Airbus, easyJet cho biết: công cụ dự đoán của Skywise đã giúp hãng tránh được nhiều lần hủy kỹ thuật trong tháng 8/2022. Tương tự, Delta Air Lines cũng đã giảm hơn 2.000 lần gián đoạn khai thác trong năm đầu tiên sử dụng Skywise(6).

Thành công với easyJet hay Delta Air Lines nói riêng và hơn 10.000 tàu bay trên toàn cầu nói chung là minh chứng rõ ràng nhất vì sao Skywise được biết đến là giải pháp cho quản trị kỹ thuật hàng không thời đại công nghiệp 4.0 hay “trái tim” của ngành hàng không.

VNA và bước tiến quan trọng trong cuộc cách mạng số cùng Skywise

Ngày 28/11/2023, Tập đoàn Airbus và VNA đã ký kết biên bản lựa chọn giải pháp kỹ thuật số Dự báo hỏng hóc mang tên SPM (Skywise Predictive Maintenance-SPM) của Airbus. Đây được xem là một bước tiến quan trọng nhằm duy trì khai thác an toàn, nâng cao tính bền vững và hiệu quả hoạt động kỹ thuật của hãng hàng không quốc gia Việt Nam. Thỏa thuận này cung cấp giải pháp bảo dưỡng cho 65 tàu bay dòng A321 (A321ceo và A321neo), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của VNA. Trước đó, năm 2018 nền tảng Skywise đã được Vietnam Airlines đưa vào thử nghiệm. Đây được xem là bước đầu của việc ứng dụng Skywise vào cuộc cách mạng số trong ngành hàng không.

Nhờ vào khai thác dữ liệu tàu bay được thu thập từ hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử Ground Flight Operations & Maintenance Exchanger (FOMAX) trên tàu bay, SPM đưa ra các đề xuất dự báo tốt nhất để giảm bớt các hỏng hóc ngoài kế hoạch, giảm bớt sự thay đổi trong khai thác và giảm chi phí bảo dưỡng đột xuất. Đồng thời, SPM còn mang lại hiệu quả trong việc tối ưu hóa quản lý phụ tùng và vật tư trong kho, giúp hãng hàng không giảm lượng khí thải CO2 bằng cách tránh tiêu thụ nhiên liệu không cần thiết do lỗi bảo dưỡng, từ đó góp phần giúp hãng khai thác bền vững hơn.

Việc ký kết hợp tác mới được xây dựng dựa trên việc sử dụng Skywise Health Monitor (SHM) hiện có của VNA để hỗ trợ các nhân viên kỹ thuật và bảo dưỡng tàu bay bằng cách cho phép quản lý các hỏng hóc và sự cố trên tàu bay theo thời gian thực. Điều này giúp hãng hàng không xác định, ưu tiên, phân tích và xử lý các sự kiện trong quá trình khai thác, giúp đưa ra quyết định nhanh hơn và giảm thiểu rủi ro tàu bay nằm chờ bảo dưỡng.

VNA luôn hướng tới hoạt động khai thác an toàn, phát triển bền vững và hiệu quả, và sự hợp tác của Hãng với Airbus thông qua Skywise thể hiện một bước tiến quan trọng hướng tới những mục tiêu này. Bằng việc khai thác các giải pháp kỹ thuật số như Skywise, VNA tin vào khả năng giảm thiểu hơn nữa tác động đến môi trường, đồng thời mang lại trải nghiệm đi lại đặc biệt cho hành khách.

Trước đó, từ năm 2018, VNA cũng đã là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên đã triển khai xong giai đoạn đầu của nền tảng Skywise. Có thể nói, nếu như chuyển đổi số mang lại cơ hội to lớn đối với hệ sinh thái ngành hàng không và nền tảng Skywise là một mảnh ghép quan trọng để VNA hoàn thành bức tranh tổng thể, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng hàng không số vào năm 2025.

TT CĐS
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.