Hành trình “phủ sóng” hệ thống check-in online trên toàn mạng bay nội địa của Vietnam Airlines

Trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam triển khai hệ thống làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trên toàn bộ 22 sân bay nội địa, VNA đã cho thấy sự tiên phong trong việc áp dụng công nghệ để nâng tầm dịch vụ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

13 năm 3 tháng và 22 sân bay

Ngày 25/8/2009, VNA chính thức cho ra mắt dịch vụ check-in online tại 3 sân bay đầu tiên là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Điều này đồng nghĩa hành khách không cần tới các sân bay này sớm để xếp hàng và chờ tới lượt mình được làm thủ tục nữa.

Trước chuyến bay từ 24 giờ cho tới 1 giờ, hành khách có thể lên website của VNA để check-in và chọn trước chỗ ngồi. Sau khi hoàn thành, hành khách sẽ nhận được “Thẻ lên tàu bay trực tuyến” qua thiết bị điện tử hoặc có thể tự in thẻ, sau đó đến thẳng cửa kiểm tra an ninh hành khách và cửa ra tàu bay mà không cần phải vào quầy làm thủ tục của Hãng tại cảng hàng không để xác nhận. Đối với khách có hành lý ký gửi, có thể làm thủ tục gửi hành lý tại các quầy thủ tục đã được bố trí tại sân bay.

Nhanh chóng và tiện lợi là thế, nhưng ở thời điểm này, đa số hành khách check-in online lại là nhân viên của Hãng bởi khách hàng thông thường vẫn chưa thích nghi với công nghệ. Đến năm 2018, với việc điện thoại thông minh ngày một trở nên phổ biến, check-in trên ứng dụng di động đã bắt đầu đi vào hoạt động, VNA cũng tích cực mở rộng phạm vi được làm thủ tục trực tuyến lên nhiều sân bay hơn nữa. Lúc này, tỷ lệ hành khách check-in online của VNA đã tăng lên 60% ở các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và khoảng 35% ở các sân bay địa phương.

Giao diện màn hình check-in online trên website Vietnam Airlines. (Ảnh: VNA).

Sau 13 năm và 3 tháng, ngày 25/11/2022, VNA Group đã hoàn thiện dịch vụ làm thủ tục trực tuyến tại sân bay Rạch Giá, nâng số lượng sân bay được triển khai dịch vụ này lên 22 cảng hàng không tại Việt Nam.

Kể từ đó, chỉ cần bay cùng VNA tới bất cứ điểm đến trong nước nào, hành khách cũng có thể được trải nghiệm chuyến bay thông suốt, liền mạch, nhanh gọn hơn cùng check-in online qua website và ứng dụng di động VNA. Bên cạnh đó, dịch vụ làm thủ tục trực tuyến giúp khách nối chuyến đi tiếp trong nội địa có thể làm thủ tục check-in đến điểm cuối cùng.

Với VNA, điều này giúp cho thông tin hành khách được trực tiếp đồng bộ lên hệ thống chung và duy nhất của Hãng, thay vì phải thông qua hệ thống ở cảng hàng không và các công ty phục vụ mặt đất. Từ đó, Hãng sẽ kiểm soát thông tin hành khách một cách hiệu quả hơn.

Sự nỗ lực, kiên trì và đồng lòng của cả hệ thống

Muốn “phủ sóng” dịch vụ check-in trực tuyến trên 22 sân bay, điều đầu tiên VNA cần phải có là “cái gật đầu” từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho việc chấp thuận triển khai. Muốn “thông” được cửa ACV, VNA phải chứng minh được năng lực điều hành, quản lý hệ thống server của mình, thông qua sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản về mọi mặt, với sự tham gia của nhiều Ban, Đơn vị trực thuộc VNA.

Chỉ cần bay cùng VNA tới bất cứ điểm đến trong nước nào, hành khách cũng có thể được trải nghiệm chuyến bay thông suốt, liền mạch, nhanh gọn hơn cùng check-in online. (Ảnh: VNA).

Ban Dịch vụ hành khách với vai trò chủ chốt và điều phối chung, cùng ban Công nghệ thông tin chịu trách nhiệm cài đặt hệ thống, thiết lập đường truyền ngay sau khi nền tảng cơ sở hạ tầng như máy tính, máy đọc… được ACV cung cấp đầy đủ. Trung tâm Dịch vụ và Khai thác sân bay (ASOC) phụ trách quản lý nghiệp vụ, Trung tâm đào tạo Công ty TNHH Dịch vụ mặt đất sân bay (VIAGS) và Ban Tổ chức nhân lực thực hiện các hoạt động đào tạo để đảm bảo nhân sự có liên quan đủ khả năng thao tác nghiệp vụ. Cùng với đó là sự vào cuộc, phối hợp triển khai của Chi nhánh Việt Nam và hai hãng hàng không Pacific Airlines, VASCO.

Tất cả cùng chung mục tiêu gia tăng trải nghiệm và sự thuận tiện cho hành khách, đồng thời đưa VNA trở thành hãng hàng không công nghệ số.

Trong tương lai, Hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai nhiều cải tiến mới từ mặt đất lẫn trên không, nhằm đưa VNA trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao, đồng thời khẳng định vị thế của hàng không Việt trên trường quốc tế.

TT Chuyển đổi số
Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.