Aviation News 10/5: Virgin Atlantic công bố nghiên cứu mới nhiên liệu hàng không bền vững 100%

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Virgin Atlantic công bố nghiên cứu mới về nhiên liệu hàng không bền vững 100%

Virgin Atlantic vừa công bố những khám phá mới từ chuyến bay xuyên Đại Tây Dương thương mại đầu tiên trên thế giới được vận hành hoàn toàn bằng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).

Chuyến bay mang tên ‘Flight100” của hãng này khởi hành từ London Heathrow đến New York JFK vào tháng 11/2023 trên máy bay Boeing 787-9 chạy bằng động cơ Rolls-Royce Trent 1000, sử dụng 100% SAF.

Máy bay không cần bất kì sửa đổi nào đối với động cơ, khung máy bay hoặc cơ sở hạ tầng nhiên liệu và vận hành theo các tiêu chuẩn an toàn tương đương với mọi chuyến bay thương mại khác.

Một công ty do Virgin Atlantic dẫn đầu – được Bộ Giao thông vận tải đồng tài trợ và Rolls-Royce, Boeing, Đại học Sheffield, Imperial College London và Viện Rocky Mountain – đã tham gia vào cuộc nghiên cứu để biến Flight100 thành hiện thực.

SAF được sử dụng cho Flight100 là hỗn hợp gồm 87% hydroprocessed esters và axit béo đã qua xử lý hydro (HEFA) có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha và Áo do Air bp cung cấp và 13% Synthesised Aromatic Kerosene ( dầu hỏa tổng hợp) do Virent từ Mỹ cung cấp. Loại thứ nhất được làm từ chất béo thải trong khi loại thứ hai được làm từ đường thực vật.

Máy bay thương mại hiện bị giới hạn mức pha trộn tối đa 50% SAF và 50% nhiên liệu máy bay phản lực thông thường. Vì lý do này, Flight100 đã được cấp Giấy phép bay một lần vào đầu tháng 11/2023 và được cho phép bay qua không phận của Ireland, Canada và Mỹ. Chuyến bay được thực hiện để chứng minh rằng SAF là giải pháp thay thế an toàn cho nhiên liệu hóa thạch sử dụng trong các chuyến bay thương mại, cũng như nâng cao nhận thức về công nghệ và thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào việc sản xuất SAF trong toàn ngành.

Báo cáo của Virgin cho biết chuyến bay đã tiết kiệm lên tới 95 tấn CO2 so với chuyến bay tiêu chuẩn của Virgin từ LHR đến JFK – tương đương với việc giảm 64% lượng khí thải.

Phân tích trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng chuyến bay đã cải thiện mật độ năng lượng 1% so với nhiên liệu máy bay, cho thấy mức tiết kiệm nhiên liệu là 0,35 tấn. Theo hãng này, sử dụng 10% SAF vào năm 2030 có thể giảm tổng lượng nhiên liệu đốt ở Anh xuống 12.000 tấn và 400.000 tấn trên toàn cầu.

Các phát hiện cũng chứng minh lợi ích của SAF có hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc giảm carbon, mà còn giảm 40% lượng phát thải dạng hạt không phải CO2 ( non-CO2 particulate emissions), chẳng hạn như oxit lưu huỳnh và oxit nitơ.

Điều này cho thấy SAF có tiềm năng cải thiện chất lượng không khí địa phương tại các sân bay và giảm sự hình thành của các vệt khói từ máy bay; và chuyến bay có thể đốt ít xăng dầu hơn 350kg so với dự kiến.

Virgin tiếp tục yêu cầu mở rộng quy mô sản xuất SAF trên toàn cầu, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh “ quyết tâm đi đôi với hành động”  để hiện thực hóa mục tiêu 10% SAF được sử dụng vào năm 2030. Hãng này kêu gọi tất cả các đảng phái chính trị ở Vương quốc Anh giới thiệu “Cơ chế đảm bảo doanh thu” vào năm 2026 = “để giảm thiểu rủi ro đầu tư, đảm bảo sản xuất SAF của Anh và không để người tiêu dùng phải trả một số tiền quá lớn”.

Shai Weiss, Giám đốc điều hành của Virgin Atlantic, cho biết:“Chúng tôi đã chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được – SAF là giải pháp thay thế an toàn cho nhiên liệu hóa thạch và có thể được sử dụng với cơ sở hạ tầng ngày nay. Những phát hiện của dự án được chia sẻ hôm nay bao gồm mức tiết kiệm khí thải carbon, hiệu suất nhiên liệu so với máy bay phản lực Jet A-1 có nguồn gốc từ hóa thạch và lợi ích môi trường to lớn hơn mà việc sử dụng SAF có thể mang lại trong tương lai. Chúng tôi sẵn sàng bay bằng 100% SAF, nhưng việc tăng quy mô sản xuất cần phải gấp 100 lần so với thời điểm hiện tại để đạt mục tiêu 10% SAF vào năm 2030. Bây giờ chúng ta phải thấy hành động mạnh mẽ từ Chính phủ, các tập đoàn dầu mỏ và vốn tư nhân để đầu tư vào năng lực sản xuất cần thiết nhằm mang lại một ngành công nghiệp SAF thịnh vượng cho nước Anh. Chúng tôi đã chứng minh rằng nếu sản xuất đủ SAF, chúng tôi sẽ sử dụng nó.”

Emirates nâng cấp thêm 71 máy bay

Emirates đã công bố kế hoạch trang bị thêm cho 43 máy bay Airbus A380 và 28 máy bay Boeing 777 với các tính năng bao gồm khoang hạng nhất được làm mới, ghế hạng thương gia mới và bổ sung thêm ghế phổ thông cao cấp.

Chiếc Airbus A380 đã được nâng cấp đầu tiên đã được đưa vào khai thác từ tháng 1/2023 và cho đến nay đã có 22 chiếc siêu máy bay được tân trang lại.

Chiếc 777 đầu tiên được nâng cấp vào tháng 7 năm nay, với cabin hạng nhất được làm mới, ghế hạng thương gia mới theo sơ đồ 1-2-1, và bổ sung 24 ghế phổ thông cao cấp sau khi bỏ đi 50 ghế hạng phổ thông.

Với số máy bay bổ sung, dự án sẽ có tổng cộng 191 máy bay được nâng cấp. Emirates cho biết sau khi dự án hoàn thành, họ sẽ lắp đặt 8.104 ghế hạng phổ thông cao cấp, làm mới 1.894 dãy phòng hạng nhất và nâng cấp 11.182 ghế hạng thương gia và 21.814 ghế hạng phổ thông.

Điều này có nghĩa là giờ đây khách hàng có thể chọn các ghế ngồi này trên các đường bay đi từ Dubai, New York JFK, Los Angeles, San Francisco, Houston, London Heathrow, Sydney, Auckland, Melbourne, Singapore, Mumbai, Osaka…

Tim Clark, chủ tịch hãng hàng không Emirates, cho biết:“Chúng tôi đang đầu tư hàng tỉ đô la vào chương trình nâng cấp sản phẩm cabin hiện đại trên nhiều máy bay A380 và Boeing 777, thể hiện cam kết của Emirates trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng xuyên suốt các cabin. Việc bổ sung thêm nhiều máy bay được trang bị ghế thế hệ mới nhất, nội thất cabin được cập nhật và bảng màu hiện đại cũng đánh dấu một bước quan trọng cho phép khách hàng có thể trải nghiệm nhất quán các sản phẩm cao cấp của chúng tôi trên cả hai loại máy bay.”

Qatar Airways tăng tần suất bay đến Việt Nam

Qatar Airways tiếp tục thể hiện cam kết với thị trường Việt Nam thông qua việc tăng tần suất khai thác từ Hà Nội lên 17 chuyến bay hàng tuần (hiện tại là 14 chuyến/tuần) giai đoạn từ 1/6-30/6 và 3 chuyến bay/ngày giai đoạn từ 1/7-1/9.

Các chuyến bay tăng cường này mang đến lịch bay linh hoạt, đa dạng và nhiều lựa chọn di chuyển hơn dành cho hành khách, đặt biệt là trong mùa cao điểm du lịch hè. Hành khách sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi bay đến châu Âu, châu Mỹ và ngược lại.

Các chuyến bay mới sẽ được khai thác bởi máy bay B787 hiện đại, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông. Với việc tăng cường tần suất khai thác này, Qatar Airways sẽ khai thác đến 35 chuyến bay từ Việt Nam hàng tuần từ 1/7, kết nối thuận tiện đến hơn 170 điểm đến toàn cầu.

Các chuyến bay mới sẽ mang đến lịch bay đa dạng cùng nhiều lựa chọn kết nối hơn đến các điểm đến tại châu Âu và châu Mỹ, bao gồm Paris, Luân Đôn, Warsaw, New York và nhiều điểm đến khác, nối chuyến thông qua sân bay được đánh giá tốt nhất thế giới – Sân bay quốc tế Hamad.

Bà Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng đại diện Qatar Airways tại Việt Nam và Campuchia, cho biết: ”Chúng tôi rất vui mừng khi tăng cường các chuyến bay đến và đi từ Hà Nội. Động thái này là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp cho hành khách nhiều lựa chọn hơn, kết nối liền mạch trên các chuyến bay với dịch vụ đẳng cấp thế giới. Các chuyến bay mới này cũng đúng vào dịp chúng tôi kỷ niệm 17 năm phục vụ thị trường Việt Nam. Qatar Airways đã đi được một chặng đường dài và chúng tôi mong muốn mang đến nhiều lựa chọn kết nối hơn, mang đến trải nghiệm bay tốt hơn cho hành khách từ Việt Nam”.

 

 

 

Share bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.